Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Cân nhắc kỹ việc giao bộ nào cấp giấy phép lái xe'

17/09/2020 (06:30:16)

Luật sư cho rằng trước khi quyết định giao bộ nào quản lý đào tạo, cấp giấy phép lái xe, cơ quan chức năng cần đánh giá ưu, nhược điểm, lấy ý kiến đóng góp rộng rãi.

Trình bày tại phiên họp 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/9, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nêu đề xuất bỏ quy định cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) ra khỏi dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Nội dung này sẽ được đưa vào dự thảo luật mới do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Dưới góc độ pháp lý, các luật sư cho rằng khi quyết định việc bộ nào quản lý đào tạo, cấp, đổi GPLX, cơ quan chức năng cần cân nhắc kỹ.

Bộ Công an có quản lý tốt hơn?

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp), dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo vốn được tách ra từ Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Từ năm 2001, quy định về sát hạch, cấp, đổi GPLX đã tồn tại ổn định trong Luật Giao thông đường bộ. Vì vậy, luật sư cho rằng khi tách nội dung này ra, cần làm rõ khó khăn, thuận lợi trong quản lý.

Tach cap phep giay phep lai xe anh 1

Chính phủ đề xuất giao Bộ Công an soạn thảo dự án luật có quy định về sát hạch và cấp bằng lái xe. Ảnh: V.P.

Luật sư Cường nhận định Luật Giao thông đường bộ điều chỉnh về quy tắc giao thông, kết cấu hạ tầng, phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ... Đây là một tổng thể thống nhất, khó tách rời. Do đó, nếu có phương án tách riêng cần phải tách bạch các quy định, tránh trùng lặp.

Mặt khác, cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu khi chuyển chức năng cấp GPLX cho ngành công an có đảm bảo tính ưu việt, thuận lợi hơn? Bởi lẽ, Bộ GTVT đang có biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch và cấp GPLX.

"Thay đổi thẩm quyền có thể phát sinh nhiều vấn đề như đầu tư cơ sở vật chất, tăng chi phí. Trong khi đó, nhân lực, vật lực của ngành giao thông đang được trang bị đầy đủ", luật sư Cường phân tích.

Luật sư cũng nhấn mạnh nhiệm vụ chính của lực lượng công an là bảo đảm an ninh, trật tự toàn xã hội. Việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông chỉ là một phần của an ninh trật tự chung.

Nếu chuyển thẩm quyền cấp GPLX sang Bộ Công an, các cơ quan cần xác định những bất cập, tồn tại trong quá trình sát hạch lái xe sẽ được Bộ Công an giải quyết dứt điểm.

Thay đổi ý thức tham gia giao thông

Nhìn nhận một cách tổng thể, luật sư cho rằng vấn đề quan trọng nhất của đào tạo, sát hạch GPLX là chất lượng đầu ra của học viên và ý thức tham gia giao thông của họ.

"Dù cơ quan nào quản lý việc sát hạch, cấp GPLX thì việc tổ chức sát hạch được thực hiện thế nào mới là quan trọng", luật sư nhấn mạnh.

Ông Cường đánh giá với sự liên thông hệ thống dữ liệu giữa các ngành, từ cấp GPLX, đăng kiểm, xử phạt vi phạm giao thông, những bất cập trong việc cấp GPLX hoàn toàn có thể giải quyết được mà không bị chồng chéo giữa các đơn vị.

Do đó, trước khi quyết định bộ nào quản lý đào tạo, cấp GPLX, cơ quan chức năng cần đánh giá ưu và nhược điểm, lấy ý kiến đánh giá rộng rãi để xem xét tính phù hợp và khả thi.

Tach cap phep giay phep lai xe anh 2

Luật sư cho rằng mục đích cuối cùng của việc sát hạch GPLX là nhằm nâng cao ý thức của tài xế. Ảnh: Việt Hùng.

Luật sư Hoàng Tùng (Văn phòng luật Trung Hòa) nhận định việc sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ là cần thiết.

Theo ông, mục đích cuối cùng của việc sát hạch, cấp GPLX là nhằm tạo các điều kiện để nâng cao, thay đổi ý thức của người tham gia giao thông, hạn chế tai nạn và tạo ra văn hóa giao thông lành mạnh.

Tuy nhiên, luật sư Tùng cho rằng rất khó để tách rời các quy định về quản lý hạ tầng giao thông đường bộ với việc đảm bảo trật tự giao thông đường bộ.

"Việc tách Luật Giao thông đường bộ thành hai nội dung lớn là giao thông đường bộ và bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ để xây dựng thành 2 dự án luật cần cân nhắc kỹ", ông Tùng nói.

Luật sư lo ngại nếu tách thành hai luật riêng sẽ khó thể hiện được tổng thể. Khi đó, các quy định dễ bị chồng chéo, gây khó khăn khi áp dụng trong thực tế.

Tại phiên họp ngày 16/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về dự thảo Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết còn nhiều ý kiến khác nhau việc giao bộ nào quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp đổi, thu hồi GPLX. Ông đề nghị Chính phủ tiếp tục làm rõ thêm, Quốc hội sẽ xem xét quyết định việc này.

Hoàng Lam

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)