Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'ĐH Hồng Bàng tuyển sinh đúng quy chế nhưng có thể gây phản cảm'

14/09/2020 (15:54:34)

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng nhiều trường ngoài công lập đưa ra cách thức thu hút thí sinh là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cách làm của ĐH Quốc tế Hồng Bàng có thể gây phản cảm.

191/259 học sinh nhận giấy báo trúng tuyển từ ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Hiệu trưởng trường THPT An Thới cho biết trường căn cứ vào danh sách học sinh đăng ký xét tuyển đại học để photo học bạ và chuyển cho ĐH Hồng Bàng.

Trong khi đó, hiệu trưởng ĐH Quốc tế Hồng Bàng khẳng định trường làm đúng quy chế, có đủ phiếu đăng ký xét tuyển và hồ sơ của học sinh.

DH Quoc te Hong Bang lam dung quy che anh 1

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng một số trường khác cũng có cách làm tương tự như ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Tuy nhiên, họ không gửi thẳng giấy báo trúng tuyển mà gửi thư mời nhập học. Ảnh: Duy Anh.

Cách tuyển sinh gây hiệu ứng ngược

Trao đổi với Zing, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng nếu đúng như lời hiệu trưởng trường Hồng Bàng nói, trên nguyên tắc, trường tuyển sinh hợp lệ.

“Thời điểm đó, các trường đã công bố phương thức xét tuyển. Theo tôi, vấn đề ở đây là phiếu đăng ký xét tuyển có chữ ký của thí sinh không. Nếu có, Hồng Bàng làm đúng”, TS Nguyễn Đức Nghĩa phân tích.

Ông cho biết thêm một số trường khác cũng có cách làm tương tự. Có thể, họ không gửi thẳng giấy báo trúng tuyển mà gửi thư mời nhập học, thông báo học sinh đủ điều kiện đỗ, mời các em đến làm thủ tục nhập học. Cách làm như vậy nhẹ nhàng hơn.

“Do cách làm của ĐH Quốc tế Hồng Bàng (gửi cả 191 giấy báo trúng tuyển về trường phổ thông - PV), người ta mới đặt ra vấn đề học sinh có thực sự đăng ký hay không”, ông nói.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, trường có quyền gửi giấy báo trúng tuyển. Thí sinh quyết định nhập học hay không. Ông đánh giá thêm cách làm có thể gây phản cảm, hiệu ứng ngược vì chưa chắc có học sinh đến xác nhận và làm thủ tục nhập học.

Thực tế, việc các trường đại học, đặc biệt trường ngoài công lập, đưa ra nhiều cách thức để thu hút thí sinh là chuyện thường thấy trong nhiều năm nay.

Ông Nghĩa cho rằng một phần nằm ở việc trong tuyển sinh đại học, cung lớn hơn cầu.

Hiện tại, mức chuẩn để xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho Bộ GD&ĐT quy định còn thoáng. Các trường tuyển sinh dựa trên năng lực đào tạo (theo các tiêu chí do bộ đặt ra).

Như vậy, nhiều trường đặt ra chỉ tiêu tối đa được phép. Trong khi đó, nhu cầu vào đại học của thí sinh không lớn đến mức đó. Hơn nữa, “cầu” tập trung vào một nhóm trường.

Ông thông tin chỉ khoảng 100 trong số hơn 250 đại học ở nước ta có số lượng thí sinh đăng ký lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Một số trường có đến hàng chục nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển, trong khi số khác chỉ nhận vài trăm hồ sơ.

“Trường thừa chỉ tiêu so với số lượng đăng ký sẽ tìm mọi cách để xét tuyển. Hồng Bàng chỉ là một ví dụ”, ông cho biết.

Ngoài ra, hiện nay, các trường có thể tuyển sinh theo nhiều phương thức. Nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định phương thức tuyển sinh, bao gồm việc xét tuyển học bạ, không vấn đề gì.

Tuy nhiên, cách thức trường thực hiện có thể phản cảm như trường hợp ĐH Quốc tế Hồng Bàng gửi 191 giấy báo trúng tuyển đến trường THPT An Thới.

Bên cạnh đó, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng việc học sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức với số lượng nguyện vọng không giới hạn khiến tỷ lệ ảo cao.

Phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT có lọc ảo nhưng thí sinh có thể đăng ký bằng phương thức khác nữa. Trong khi đó, phương thức xét học bạ và điểm kỳ thi Đánh giá năng lực không thể lọc ảo.

Tỷ lệ ảo cao khiến nhiều trường gặp khó khăn trong tuyển sinh. Vì thế, chỉ cần không vi phạm quy chế, trường có quyền gửi nhiều giấy báo trúng tuyển.

DH Quoc te Hong Bang lam dung quy che anh 2

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, học sinh tốt nghiệp THPT có đủ năng lực để học lên đại học. Ảnh: Việt Hùng.

Tốt nghiệp THPT là có thể học đại học

Liên quan công tác tuyển sinh, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết các trường có chuẩn đầu vào khác nhau, trường cao, trường thấp.

Tuy nhiên, mức chuẩn chung, áp dụng cho tất cả phương thức tuyển sinh, là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Do đó, ông cho rằng chỉ cần đặt chuẩn cơ bản nhất này, các trường có thể lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp với quy trình đào tạo, yêu cầu chất lượng đầu vào của trường.

Ông đánh giá học sinh tốt nghiệp THPT có đủ năng lực để học lên đại học. Thực tế, với phương thức xét học bạ, nhiều trường cho phép thí sinh nhập học chỉ cần tốt nghiệp phổ thông.

Với chuẩn đầu vào như vậy, nếu các trường đặt ra chuẩn đầu ra và nghiêm túc thực hiện, ông Nghĩa cho rằng không có vấn đề gì về chất lượng.

Theo ông, đào tạo đại học là cả quá trình. Đầu vào có thể tương đối thấp nhưng trong quá trình đào tạo, sinh viên cố gắng, có thể giỏi lên.

Ngược lại, sinh viên không nỗ lực, không đạt mức điểm theo quy chế học vụ hàng năm sẽ bị loại.

“Chúng ta đang tự mâu thuẫn khi một mặt muốn sinh tốt nghiệp, đảm bảo chất lượng, một mặt việc buộc thôi học quá nhiều lại bị nói là lãng phí”, TS Nguyễn Đức Nghĩa nói.

Vì thế, ông cho rằng các trường cũng như xã hội phải chấp nhận điều này để trường đảm bảo chất lượng đào tạo. Khi đó, học đại học hay không là lựa chọn của sinh viên.

Nguyễn Sương

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)