Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Denis Đặng khó tính gấp 10 lần Nguyễn Trần Trung Quân'

14/04/2021 (18:44:38)

Trước "Nước chảy hoa trôi", Lucaz - nhạc sĩ sinh năm 2000 - hợp tác với Trung Quân ở dự án "Anh cần thời gian để trái tim mau lành lại".

Nuoc chay hoa troi anh 1

Bùi Tuấn Ngọc (sinh năm 2000) có tên gọi khác là Lucaz, được biết đến là nhạc sĩ trẻ tuổi, từng hai lần hợp tác với Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng. Mới nhất, Lucaz là người đứng sau Nước chảy hoa trôi - bài hát tiếp theo của Trung Quân nhận được phản hồi tốt của khán giả.

Chia sẻ với Zing, Lucaz cho biết nếu Trung Quân khó tính một phần, Denis Đặng gấp mười con số đó. Trong quá trình làm việc với cặp ca sĩ - đạo diễn, anh học được tính kiên trì và biết lắng nghe.

"Denis Đặng rất khó tính"

- Anh gia nhập Vpop như thế nào?

- Tôi và một người anh đi ăn tối. Ăn xong, anh rủ tôi qua phòng thu chơi. Một lúc sau, ca sĩ Trung Quân và trợ lý tới phòng thu. Vì lần đầu được gặp thần tượng, tôi ngại ngùng nên không bắt chuyện mà chỉ ngồi chơi đàn, hát vu vơ và anh Quân bắt chuyện với tôi. Anh khen lời nhạc của tôi có sức hút, bảo tôi hát cho anh nghe thêm, cuối cùng lên tới 10 bài.

Sau đó, anh gọi Denis Đặng tới gấp để gặp tôi. Tôi vẫn nhớ mình hát liền đến 23h hôm đó cho hai anh nghe. Anh Quân nói sẽ có duyên hợp tác với tôi vì âm nhạc của tôi đúng gu anh.

Tới năm 2020, anh Quân triển khai dự án Anh cần thời gian để trái tim mau lành lại - bài hát tôi viết từ năm 2018. Lúc đầu, ca khúc này có tên Lần cuối, nhưng vì tối nghĩa, anh Quân đã đổi lại.

Tôi và anh Trung Quân, Denis Đặng có chung tư duy âm nhạc. Chúng tôi muốn làm những gì mới lạ. Mỗi bài ra mắt phải là màu nhạc khác nhau và đề cao sự sáng tạo.

Anh Trung Quân sở trường là pop-ballad, dòng nhạc đề cao chiều sâu và nội dung, kỹ thuật âm nhạc. Tôi cũng vậy, rất chú trọng vào kỹ thuật thanh nhạc.

- Hợp tác với Trung Quân, Denis Đặng, anh được gì?

- Anh Quân là thần tượng của tôi. Anh làm nhạc chuyên nghiệp, cẩn thận và có tâm. Xét về độ khó tính, nếu anh Quân khó tính ở mức normal (bình thường), anh Denis khó tính gấp 10 lần như thế. Anh Denis trau chuốt mọi thứ đến từng milimet, không được phép sai lệch. Tôi từng là cậu bé hấp tấp, vội vàng rồi sau đó điềm tĩnh, biết chắt lọc hơn sau khi hợp tác với hai anh.

Tôi vốn là người tham từ, viết lời dài nhưng bây giờ, tôi biết cách chọn lựa những gì đặc sắc.

Nuoc chay hoa troi anh 2

"Tôi nghĩ mình phải có nền tảng mới hợp tác được với anh Quân". Ảnh: Tùng Đoàn.

- "Nước chảy hoa trôi" được khen có bản phối tốt và đầu tư nhất, anh nghĩ sao?

- Trong số những bài hát của anh Quân, tôi thích nhất vẫn là Màu nước mắt, không phải Nước chảy hoa trôi. Màu nước mắt là bài hát có chiều sâu và độ dày cảm xúc, còn Nước chảy hoa trôi, bản thân tôi cũng không đặt quá nhiều cảm xúc cao trào, căng vào bài hát vì sợ người nghe cảm thấy mệt và khó hiểu.

Thành công của bản phối Nước chảy hoa trôi là nhờ người sản xuất âm nhạc, cố vấn âm nhạc tốt, còn tôi chỉ góp một phần nhỏ ở cuối cùng.

- Việc Trung Quân đầu tư 10 tỷ đồng làm MV cho ca khúc do anh sáng tác, anh có áp lực?

- Lúc đầu, anh Quân không hề nói cho tôi biết sẽ bỏ ra 10 tỷ đồng làm MV mà chỉ nói rất đắt. Sau khi MV ra đời, tôi mới biết con số cụ thể. Ban đầu, anh Quân gặp tôi chỉ nói rằng muốn có bài hát để làm MV theo hướng cổ trang, mới mẻ và không được sến.

Tôi mất khoảng một tháng để hoàn thành bài nhạc, khá lâu so với bình thường của tôi. Về nội dung MV, tôi không được biết, tất cả đều là bí mật. Đó là cách làm việc của Denis Đặng.

Nuoc chay hoa troi anh 3

Lucaz tên thật là Bùi Tuấn Ngọc, sinh năm 2000 tại Quảng Ninh. Ảnh: Tùng Đoàn.

- Ở góc nhìn của thế hệ Gen Z, anh nhận xét kỹ thuật thanh nhạc của ca sĩ hiện nay?

- Ai cũng có quyền yêu âm nhạc, nhưng để đi theo con đường ca sĩ chuyên nghiệp, tôi nghĩ cần chiều sâu để bước đường dài. Với tôi, muốn làm ca sĩ, nên chuẩn bị cho mình kỹ năng cơ bản về thanh nhạc. Ca sĩ không phải nghề có thể làm cho vui, nay thích, mai chán lại chuyển nghề khác.

Với tôi, chất giọng là yếu tố đầu tiên của một người muốn làm ca sĩ. Một ca sĩ dù có luyện tập, trau dồi đến mấy mà không có chất giọng sẽ rất nhọc nhằn. Nếu không có năng khiếu, khả năng nghe, khả năng cảm nhạc sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Khi đã có chất giọng, ta cần xem mình phù hợp với dòng nhạc nào và bắt đầu theo đuổi, tôi luyện.

- Anh nghĩ gì về các ca sĩ 10X hiện nay ở nhạc Việt - những người cùng lứa tuổi anh?

- Bản thân tôi cũng là 10X và đang trên đường tìm kiếm vị trí của bản thân. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất hiện tại là chất riêng và sự sáng tạo. Đây là thời điểm thị trường âm nhạc rất mở, có thể học hỏi nhiều điều từ âm nhạc nước ngoài, tuy nhiên tôi nghĩ mỗi người cần tìm ra cái hay của bản thân, áp dụng với kiến thức mới để đi đúng hướng.

Xét về năng lực, tôi thấy các bạn 10X bây giờ rất mạnh, sung, có nhiều sáng tạo và chăm chỉ học hỏi. Tuy nhiên, tôi mong thế hệ 10X của chúng tôi sẽ tìm ra được cá tính riêng, sáng tạo riêng để góp phần đa dạng và mang nhiều màu sắc mới cho nền âm nhạc nước nhà. Trào lưu gì cũng chỉ được một thời gian nhưng cá tính âm nhạc sẽ là thương hiệu đi theo cả đời. Nếu cứ mải mê chạy theo trào lưu mà quên đi bản ngã của mình rất khó để lại ấn tượng sâu sắc.

Nuoc chay hoa troi anh 4

"Trong số những bài hát của anh Quân, tôi thích nhất vẫn là Màu nước mắt", Lucaz chia sẻ. Ảnh: Tùng Đoàn.

Sáng tác một bài hát trong 15 phút

- Anh có thoả mãn với vai trò một người nhạc sĩ đứng sau thành công của bài hát?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là người đứng sau. Tôi không nhận mình là nhạc sĩ, tôi mới chỉ là song-writter (người viết nhạc - PV) trẻ. Tôi nghĩ việc hợp tác với các ca sĩ là dịp để học hỏi quá trình làm một MV ca nhạc, cách thức làm việc, đứng trên sân khấu, cách cư xử phù hợp. Đam mê và con đường chính của tôi là biểu diễn bởi tôi là sinh viên Thanh nhạc của Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.

Việc anh Quân chưa từng mời tôi góp giọng trong MV của anh là do tôi chưa đủ chín.

Chắc chắn tôi sẽ trở thành ca sĩ vì tôi sinh ra để biểu diễn. Những gì tôi đang làm chỉ bổ trợ cho con đường sau này của tôi.

- Anh bắt đầu theo đuổi âm nhạc từ khi nào?

- Ban đầu, tôi thích chụp ảnh. Tới năm học lớp 10, tôi thấy muốn gây được sự chú ý với các bạn nữ thì phải vào câu lạc bộ guitar, vậy là tôi đăng ký. Tôi học guitar rất nhanh, ngày đêm học. Lúc ấy, tôi đánh trước mặt bố và bố hay trêu là "chơi guitar phải viết nhạc chứ chơi không thì làm gì". Tôi nói: "Bố đợi đấy" và 15 phút sau ra ngay một bài nhạc. Tôi đăng lên mạng xã hội và được hơn 1.000 lượt thích - con số nhiều nhất cho tới lúc đó.

Khi tôi coi âm nhạc là sở thích, bố mẹ ủng hộ. Nhưng khi tôi xác định đó là nghề, bố mẹ lại phản đối.

Tôi học thêm nhiều nhạc cụ khác, như piano. Cây đàn do bố mẹ mua tặng, tôi chơi thâu đêm suốt sáng khiến bố mẹ sợ hãi. Nhưng khi tôi đã thích và quyết tâm, bố mẹ cũng không thể cản được. Tôi từng trèo cổng để trốn bố mẹ đi thu âm, nói dối mẹ bán chiếc máy ảnh lấy tiền làm MV.

Tôi dự thi khoa Thanh nhạc, hệ Quân sự của Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội vào năm học lớp 11. Hệ này của khoa 4 năm chỉ tuyển 1 lần, mỗi lần chỉ lấy 10 người trên toàn quốc và tôi là một trong 10 người đó. Khi thi đỗ, bố mẹ ủng hộ tôi hoàn toàn. Tôi bắt đầu xa nhà từ năm 17 tuổi, cũng hát ở đám cưới, phòng trà để có thêm tiền trang trải.

Nuoc chay hoa troi anh 5

Để có tiền trang trải khi mới xuống Hà Nội, Lucaz đi hát ở đám cưới, phòng trà. Ảnh: Tùng Đoàn.

Thiên An

Theo: ZINGNEWS.VN


Giải trí (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Giải trí (Tin mới)
Giải trí (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05