Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Hơn 60.000 bài viết MXH của ông Trump phải được lưu trữ'

17/01/2021 (05:01:29)

Việc bảo quản hồ sơ tổng thống một cách hợp lý là mối quan tâm hàng đầu với các nhà sử học.

Zing lược dịch quan điểm của tác giả David Gewirtz tờ ZDNet.

Năm 2017, một tuần sau khi Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, tôi từng đưa ra lời khuyên cho chính quyền mới thành lập rằng nên ủng hộ việc dùng Twitter của ông.

Chúng ta chưa bao giờ có một vị tổng thống nói chuyện với dân Mỹ theo ý muốn mà không qua kiểm duyệt. Việc này có thể trở thành thử nghiệm tuyệt vời cho nền dân chủ và là nguồn tài liệu nghiên cứu của các học giả sau này.

Luu tru bai dang MXH cua ong Trump de nghien cuu anh 1

Kể từ khi tuyên bố ứng cử tổng thống tháng 6/2015, ông Trump đã đăng hơn 34.000 bài trên Twitter. Ảnh: The Atlantic.

Các bài đăng sẽ về đâu?

Từ khi bắt đầu đăng bài trên Twitter vào 18/3/2009, đến lúc tài khoản bị khóa ngày 8/1/2021, ông Trump đã đăng 59.553 bài trên mạng xã hội này. Theo Wikipedia, kể từ khi tuyên bố ứng cử tổng thống tháng 6/2015, ông đã đăng hơn 34.000 bài.

Nếu chia 34.000 tweet cho 66 tháng, trung bình ông Trump đăng khoảng 515 bài mỗi tháng, hoặc 17 bài một ngày. Người đàn ông này muốn nói rất nhiều điều, nhưng theo Twitter, không phải tất cả đều tốt.

Ngày 8/1, tài khoản Twitter cá nhân của tổng thống bị khóa do vi phạm chính sách của mạng xã hội này. Với lý do có thể gây kích động bạo lực, bằng chứng là vụ tấn công Điện Capitol, Twitter đã cấm cửa một trong những người dùng nổi tiếng và gây tranh cãi nhất trên nền tảng.

Việc này giáng đòn mạnh vào khả năng tiếp cận những người ủng hộ của ông Trump. Tổng thống có đến 88 triệu lượt theo dõi trên Twitter. Liệu còn vị lãnh đạo nào khác trong lịch sử loài người có thể đưa phát biểu hoặc bình luận của mình tiếp cận đến 88 triệu người ngay lập tức mà không tốn bất kỳ khoản phí nào, thậm chí không bị kiểm duyệt?

Luu tru bai dang MXH cua ong Trump de nghien cuu anh 2

Ngày 8/1, tài khoản Twitter cá nhân của tổng thống bị khóa do vi phạm chính sách của Twitter. Ảnh: Reuters.

Twitter không đơn độc. Cả Facebook, Instagram, Snapchat và Twitch đều chặn tài khoản tổng thống Mỹ trên các mạng xã hội này. Tuy nhiên, Twitter mới là nơi ông Trump ưa dùng nhất.

Với tư cách là người nghiên cứu về tổng thống, tôi tự hỏi các dòng tweet của Donald Trump sẽ đi về đâu khi tài khoản ông bị khóa?

Giá trị lịch sử cho tương lai

Tôi đã nghiên cứu và viết về hồ sơ tổng thống trong nhiều năm nay. Tôi tin rằng khi làm điều này, cần phải phân tích dựa trên bằng chứng, không theo đảng phái. Bởi đây là vấn đề lịch sử chứ không phải chính trị.

Hồ sơ điện tử vẫn còn khá mới trong lịch sử nước Mỹ và cũng chưa được thể hiện rõ ràng, đầy đủ trên những điều luật cũ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các thông điệp trên nền tảng kỹ thuật số có vai trò quan trọng và là cách giao tiếp chính trong cuộc sống con người. Vì thế, cần phải bảo quản những dòng tin này, không được để chúng thất lạc hay bị xóa mất.

Việc bảo quản và quản lý hồ sơ tổng thống một cách hợp lý là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà sử học và những người muốn nhìn lại nửa cuối thập kỷ đầu tiên thế kỷ 21.

Các dòng tweet của Tổng thống Trump tương đương những bức thư của hai cựu Tổng thống Jefferson và Adams. Mặc dù đa số được viết sau khi cả hai đã không còn là tổng thống, những bức thư được lưu trữ lại cung cấp cái nhìn sâu sắc và vô giá về niềm tin, mối quan tâm, định kiến, các quyết định và tính cách của hai nhà sáng lập nước Mỹ.

Các dòng tweet của Tổng thống Trump có thể cho giới sử học cái nhìn rõ ràng hơn. Chúng đại diện cho suy nghĩ và cái nhìn của tổng thống Mỹ thứ 45. Khi thời gian dần trôi, sự việc này sẽ không còn được chú ý như lúc đầu, nhưng các nhà sử học vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu các nhân vật và động cơ sau sự việc lần này. Những dòng tin đó cung cấp cho họ thông tin sâu sắc hơn, dù chỉ một phần.

Luu tru bai dang MXH cua ong Trump de nghien cuu anh 3

Bảo quản bài đăng trên mạng xã hội của ông Trump giúp ích cho các nhà nghiên cứu lịch sử trong tương lai. Ảnh: The Atlantic.

May thay, các dòng tweet đó sẽ được giữ lại. Hôm 10/1, Cục Lưu trữ Quốc gia của Mỹ (NARA), cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý hồ sơ tổng thống cho biết họ sẽ lưu trữ nội dung trên mạng xã hội của ông Trump.

Vào đầu nhiệm kỳ của ông, cựu thư ký báo chí Sean Spicer cho biết các tweet của tổng thống sẽ được lưu lại trong hồ sơ. Dù Spicer không nói rõ nhưng hiện tại, NARA đã đưa tài khoản @realDonaldTrump vào danh sách lưu trữ, ngoài tài khoản chính thức của Nhà trắng là @POTUS.

Không rõ tất cả các tweet của ông Trump sẽ được lưu trữ hay chỉ những bài đăng phù hợp với định nghĩa hồ sơ trong Đạo luật Hồ sơ Tổng thống. Do đó, tôi đã liên hệ với David S. Ferriero, chuyên viên lưu trữ thứ mười của Mỹ.

Tôi nêu rõ ý kiến với Ferriero rằng tất cả các tweet, bài đăng Facebook và các bài trên mạng xã hội khác của Tổng thống Trump phải được lưu trữ vĩnh viễn, vì lợi ích của các nhà sử học và nhà nghiên cứu tương lai.

Đại Việt

ZD Net

Theo: NEWS.ZING.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)