Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Kinh tế Việt Nam đã vượt qua đáy chữ V'

02/10/2020 (16:23:19)


Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm có bước chuyển biến tích cực. Tăng trưởng GDP đạt 2,62%, cả nước cơ bản thực hiện được "mục tiêu kép".

 • Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra từ 16h ngày 2/10, ngay sau phiên họp của Chính phủ
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Cùng dự có nhiều lãnh đạo các bộ, ngành...
 • Mục tiêu kép đã được thực hiện tốt

  Mở đầu họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm. Ông nhận định tình hình quý III có nhiều điểm sáng.

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết tăng trưởng quý III đã đạt 2,62%, cao hơn mức 0,36% của quý II. Ông dẫn bình luận của Thủ tưởng cho rằng kinh tế Việt Nam đã vượt qua đáy chữ V và đang dần phục hồi. Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế hiếm hoi ở Đông Nam Á tăng trưởng dương.

  Ông cũng dẫn lại nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về điểm sáng kinh tế 9 tháng qua là xuất siêu 17 tỷ USD, con số kỷ lục từ trước đến nay. Khu vực kinh tế trong nước có mức tăng trưởng xuất khẩu trên 20%. Trong đó, ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu trên 41 tỷ USD với 12 cơ sở, nhà máy chế biến được đưa vào hoạt động.

  Thu hút đầu tư nước ngoài, dù gặp khó khăn, đã đạt trên 21 tỷ USD. Các chỉ tiêu vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước.

  Tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, thị trường chứng khoán có sự khởi sắc trở lại. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

  Sản xuất công nghiệp tháng 9 đã có sự khởi sắc, mở ra hy vọng sớm phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại trong quý IV và thời gian tới. Hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng 9 đã tăng trưởng trở lại, cầu tiêu dùng phục hồi. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9/2020 tăng 2,7% so với tháng trước và tăng 4,9% so với cùng kỳ.

  Lao động việc làm quý 3 phục hồi , tăng 1,5 triệu người so với quý II. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Việt Nam (do Nikkei đánh giá) đã tăng lên 52,2 điểm trong tháng 9, cao nhất ASEAN và so với 45,7 điểm tháng 8, thể hiện xu hướng phục hồi rõ nét của nền kinh tế Việt Nam.

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhắc lại nhận định của Thủ tướng: "Trong tháng 9, mục tiêu kép đã được tổ chức thực hiện hết sức nghiêm túc và đạt kết quả tốt".

Hoài Thu - Hiếu Công

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)