Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Nam giới mặc áo dài, mang giày Tây đen đi làm mới đẹp'

12/09/2020 (19:32:17)

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế cho biết các cán bộ mặc áo ngũ thân đi làm đều cảm thấy hào hứng, tự hào và không gặp nhiều bất tiện.

mac ao dai di lam anh 1

"Nhìn khung cảnh văn phòng cứ như sân khấu diễn tuồng", "Trời nóng bức vậy sao họ có thể mặc được áo dài đi làm?", "Mặc đồ truyền thống của Việt Nam nhưng lại mang giày da lẫn lộn, như thế có còn tôn vinh giá trị dân tộc?"... là những lời bình luận xoay quanh vấn đề nam cán bộ ở Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Thừa Thiên - Huế mặc áo ngũ thân đến cơ quan.

Trao đổi với Zing, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế - cho biết ông đã đọc được nhiều ý kiến trái chiều, phản đối từ cộng đồng mạng. Tuy nhiên, ông cho rằng những ai nói mặc áo ngũ thân gây khó chịu là chưa có sự trải nghiệm.

"Anh em đều rất thích mặc áo dài"

- Thưa ông, quy định mặc áo dài đối với cán bộ Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế đã được áp dụng từ lâu hay mới chỉ là thí điểm?

- Việc mặc áo dài đến cơ quan chỉ mới là thí điểm. Ngoài ra, đây là hoạt động khuyến khích chứ không có quy định bắt buộc. Bởi vậy, tất cả phụ thuộc vào tinh thần tự nguyện của mọi người nhưng tôi rất vui vì anh em rất hào hứng. Là người làm văn hóa, chúng tôi phải nêu gương trước. Thực tế, điều này chỉ diễn ra ở khối văn phòng của sở, không được áp dụng cho những đơn vị khác phải ra ngoài đường, làm việc chân tay.

Trong thời gian này, chúng tôi mặc áo ngũ thân một lần vào thứ hai đầu tiên của tháng. Nó chỉ kéo dài khoảng 30 phút khi diễn ra lễ chào cờ hay giao ban ngắn đầu tháng để trao đổi công việc với mọi người. Sau đó, anh em về phòng làm việc và có thể thay đồ, người nào thích có thể mặc tiếp. Mọi người đều cảm thấy thoải mái vì công việc văn phòng cũng chỉ ngồi trong điều hòa.

- Là người làm về văn hóa, ông thấy việc mặc áo ngũ thân có ý nghĩa như thế nào?

Tôi nhớ lúc tiếp đoàn của Nhật hoàng cùng hoàng hậu, họ cứ hỏi tôi đó có phải là quốc phục của Việt Nam không? Điều đó khiến tôi rất tự hào.

Giám đốc Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế Phan Thanh Hải

- Từ lâu, tôi đã mặc áo dài trong các dịp lễ, Tết, kể cả khi đón khách quốc tế. Ngày trước, tôi làm giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô nên thường xuyên diện khăn đóng, áo dài.

Thực ra, khách quốc tế khi nhìn mình mặc áo dài như vậy họ thích lắm. Tôi vẫn còn nhớ lúc tiếp đoàn của Nhật hoàng cùng hoàng hậu, họ cứ hỏi tôi đó có phải là quốc phục của Việt Nam không? Điều đó khiến tôi rất tự hào bởi Huế là vùng đất của văn hóa và áo dài ngũ thân được sản sinh ra ở đây từ giữa thế kỷ 18.

Các Chúa Nguyễn đã tạo ra kiểu áo này. Thời Vua Minh Mạng diện nhiều và các vua sau đó đã đưa nó lên thành quốc phục nên ai cũng được mặc.

mac ao dai di lam anh 2

Ông Phan Thanh Hải mặc áo dài ngũ thân trong buổi chào cờ. Ảnh: svhtt.thuathienhue.

- Thời tiết ở Huế hiện không mấy mát mẻ, mọi người mặc áo ngũ thân có gặp bất tiện vì thiết kế có nhiều lớp?

- Nhiều người không hiểu cứ nghĩ việc này rất nặng nề. Trong khi đó, anh em ở đây đều rất thích thú, vui vẻ. Những ai có ý kiến áo ngũ thân gây khó chịu chắc hẳn chưa đọc kỹ và chưa từng mặc nó. Đàn ông ở cơ quan chúng tôi cứ hay nói đùa với nhau rằng mình phải mặc để hiểu rõ hơn về việc phụ nữ diện áo dài.

Có nhiều người bảo chiếc quần này gây khó khi đi vệ sinh. Đó đều là hiểu nhầm vì bây giờ kiểu may không giống ngày xưa. Quần có hạt nút, khóa kéo, túi để bỏ ví hay điện thoại đều được. Bên ngoài có tà áo che nên không thấy gì. Chất liệu vải quần lại rất nhẹ. Hồi xưa, quần này được may kiểu lưng thun hoặc có 2 sợi dây rút để thắt lại.

- Nhiều người cho rằng mặc áo dài ngũ thân phải đi cả guốc mới hợp thay vì mang giày Tây, ông nghĩ sao về ý kiến này?

- Những ai nói mặc áo ngũ thân phải đi guốc mới đúng là thiếu sự hiểu biết. Thời xưa, người trong triều đình phải mang giày làm bằng vải, nó rất nhẹ nhàng nhưng gây bất tiện vào ngày mưa. Ở nông thôn, người ta mang guốc mộc.

Hồi xưa, Việt Nam chưa có công nghệ làm giày da nên guốc là món đồ thích hợp để đi qua những chỗ ẩm thấp. Tuy nhiên, nó lại không được gọn gàng nên từ cuối thế kỷ 19, đầu 20 - khi văn minh phương Tây ảnh hưởng, thời Vua Thành Thái, Khải Định, đặc biệt là Vua Bảo Đại đã mang giày Tây, chủ yếu là màu đen.

Bộ ngũ thân phải mặc với quần màu trắng nên đi giày màu đen nhìn rất hợp, tạo nên phong cách rất hay, năng động. Phong cách này đã được các vị vua thời Nguyễn, giới tri thức mặc rất phổ biến. Do đó, diện áo ngũ thân kết hợp giày Tây đâu phải là vấn đề mới nữa.

- Tại sao ông lại chọn màu xanh làm tông chủ đạo thay vì sắc đen như các quan thời xưa vẫn áp dụng?

- Ngày xưa, viên chức hay người bình thường đều mặc đồ đen. Về sau, tùy theo điều kiện, họ lựa chọn vải miễn là không lòe loẹt và phù hợp với nam. Tôi chọn màu xanh để thể hiện sự trẻ trung, tránh nặng nề. Màu này là màu xanh cổ vịt. Hơn nữa, chất vải rất nhẹ và thoáng, giặt giũ thoải mái.

Đổi mới nhưng không làm mất đi giá trị xưa cũ

- Các phụ kiện như khăn đóng, thẻ bài cũng được cán bộ sở đầu tư kỹ lưỡng. Chi tiết này có chuẩn như truyền thống?

- Có nhiều ý kiến nói về việc đeo thẻ bài của chúng tôi. Đối với vua thời xưa, món đồ này được làm bằng ngà voi hay ngọc quý. Người có chức quyền thấp hơn làm bằng sừng hay xương. Sau nữa, người ta làm bằng nhựa cứng. Chúng tôi hiện gắn thẻ bằng nhựa cứng giả xương hay ngà.

Hồi xưa, chức vụ sẽ được đề lên thẻ bài. Các cụ thời xưa hay đeo ở bên trái. Hiện nay, chúng tôi điền câu "Nguyên phong chấp sự" có nghĩa là "Giữ gìn nếp xưa" nên rất ý nghĩa. Thực ra, nó có tính chất trang trí nhiều hơn. Tôi đang thử nghiệm thôi nên nếu xã hội không chấp nhận thì đổi. Lúc đó, chúng tôi chỉ cần tháo ra nhẹ nhàng vì nó chỉ là cái móc.

Đối với phần đội đầu, khăn đóng hiện thay thế cho việc quấn như ngày xưa bởi đàn ông cũng cắt tóc ngắn rồi. Do đó, chúng tôi chỉ việc lấy đội lên đầu. Thực tình, tôi thấy khăn đóng thoáng hơn mũ rất nhiều bởi nó có khoảng hở phía trên.

mac ao dai di lam anh 3

Cán bộ nam ở Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế mặc áo dài vào ngày thứ hai đầu tháng. Ảnh: svhtt.thuathienhue.

- Áo ngũ thân thời xưa và bây giờ khác nhau như thế nào? Ông có đồng ý với quan điểm thay đổi thiết kế áo để hợp với thời hiện đại?

- Không chỉ riêng Huế, tôi thấy các nơi khác cũng bắt đầu quay lại mặc đồ xưa. Dáng áo và những chất liệu tạo cảm giác thoáng mát chứ không bó chặt, gây khó chịu như đồ đóng thùng công sở ngày nay.

Hồi xưa, áo làm bằng lụa hay sa thì gần như cả năm người ta không giặt, chỉ phơi khô. Điều này không thích hợp với thời điểm bây giờ. Hiện nay, con người làm ra nhiều chất liệu nhẹ, nhất là cotton đảm bảo sự thoải mái. Quần và áo đều rộng, không có chiết eo nên không gây bất tiện cho người mặc.

Thời đại cũng thay đổi nên không nhất thiết phải chọn đúng 100% như xưa. Chúng ta chỉ nên dựa trên nền tảng xưa để thay đổi phù hợp. Tất cả đặc điểm áo ngũ thân vẫn được giữ nguyên vẹn, thay đổi về chất liệu và màu thôi, miễn nó trang nhã, không làm xuyên tạc lịch sử. Quần trắng là bắt buộc nên chúng tôi không muốn đổi, nếu muốn mặc quần tây lại không hợp. Thay vào đó, quần trắng kết hợp với giày Tây màu đen rất đẹp.

Đây là loại áo không phải mới mẻ, ông cha mình đã diện hàng trăm năm và được coi như ngôn ngữ nhận diện về văn hóa Việt Nam. Một di sản quý như vậy nên mình phải tiên phong để mọi người thấy được cái hay, cái đẹp. Tôi cũng mong muốn nó trở nên phổ biến giống áo dài của phụ nữ vậy.

- Trong tương lai, ông có kế hoạch gì để lan tỏa việc mặc áo dài đến cộng đồng?

- Tôi rất vui vì điều này thu hút được sự quan tâm từ dư luận. Nó chứng tỏ mọi người quan tâm đến trang phục truyền thống của dân tộc. Như vậy là mình có cơ may để phục hồi trang phục cổ. Nếu mặc không ai quan tâm là điều đáng buồn.

Chúng tôi có đặt ra chiến lược dài để làm hồi sinh cổ phục Huế. Mục đích sâu xa hơn là thu hút du lịch, tạo điều kiện ngành nghề truyền thống phát triển, góp phần thúc đẩy dịch vụ trở nên phong phú hơn. Điều này cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Trước đó, từ ngày 7/9, Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế khuyến khích nam công chức của cơ quan này mặc áo dài ngũ thân đi làm vào ngày đầu tuần mỗi tháng. Đây là ngày tổ chức lễ chào cờ tập trung, kết hợp giao ban.

Hình ảnh nam công chức mặc áo dài xuất hiện trên mạng đã gây tranh cãi. Ngoài quan điểm ủng hộ, nhiều ít ý kiến cho rằng việc này không phù hợp, bất tiện và mang tính hình thức.

Hoài Thương

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)