Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Netflix phản ánh sai lịch sử, xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam'

10/11/2020 (09:33:46)

"Netflix có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Cụ thể phản ánh sai trái lịch sử; xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam..."

 • Phiên chất vấn trực tiếp ở Quốc hội diễn ra trong 2,5 ngày: 6, 9 và sáng 10/11.
 • Sáng 10/11, sau phần trả lời của các phó thủ tướng và một số bộ trưởng, trưởng ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời đại biểu Quốc hội.
 • “Netflix có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam”

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, luật pháp, trong khi một số nền tảng xuyên biên giới không nộp thuế, không tuân thủ luật pháp Việt Nam. Đây là sự cạnh tranh không cân bằng.

  Đối với truyền hình trả tiền, hiện Việt Nam có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, với khoảng 14 triệu thuê bao, doanh thu khoảng 9.000 tỷ đồng/năm. Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, Apple TV, WeTV (Trung Quốc) đang cung cấp tại Việt Nam khoảng 1 triệu thuê bao, doanh thu ước tính gần 1.000 tỷ đồng.

  Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trong nước cơ bản phải tuân thủ quy định về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí đóng thuế. Quý I/2020 giảm khoảng 1 triệu thuê bao truyền hình truyền thống.

  Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và 2020 tăng trưởng mạnh. Thuê bao của Netflix riêng quý I tại Việt Nam tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

  “Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Cụ thể phản ánh sai trái lịch sử như loạt phim về Chiến tranh Việt Nam; xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm”, ông Hùng dẫn chứng.

  Về giải pháp, Bộ trưởng cho rằng cần sửa đổi Nghị định 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Bộ Thông tin và Truyền thông đã soạn thảo xong, đang trình Chính phủ xem xét. Thứ hai là việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới; tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, kinh tế kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà mạng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

  phien chat van va tra loi chat van anh 1

 • Lập bản đồ các vùng khan hiếm nước

  Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc cấp nước cho các vùng núi cao, vùng hải đảo, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà dẫn Quyết định 1553/2019 của Thủ tướng phê duyệt chương trình tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm.

  Theo quyết định, 41 tỉnh, với 325 vùng sẽ được đánh giá, tìm kiếm nguồn nước. Ông Hà nhấn mạnh mục đích của chương trình là lập được bản đồ ở các vùng khan hiếm nước, cung cấp số liệu cho địa phương. Các địa phương có thể căn cứ số liệu để khai thác hiệu quả. Ngoài việc khai thác nước ngầm, Bộ trưởng cho biết còn có nhiều giải pháp đồng bộ áp dụng để cấp nước, như nước tự chảy, nước suối…

 • Chi 4.370 tỷ đầu tư 170 dự án hạ tầng thủy sản

  Trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) về giải pháp đầu tư hạ tầng thủy sản, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết hạ tầng thủy sản, các cảng cá và khu tránh trú bão là vấn đề quan trọng và rất có ý nghĩa với ngư dân. Nó có thể kịp thời cung cấp, nâng cao chất lượng thủy hải sản sau khi đánh bắt, hỗ trợ người dân về nhu yếu phẩm, xăng dầu, đảm bảo an toàn cho người dân khi tránh trú bão và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Ông thừa nhận việc đầu tư hạ tầng thủy sản vừa qua còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu. Nguyên nhân có nhiều, nhưng theo ông Dũng vì giai đoạn này chúng ta đang phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ như thanh toán nợ đọng, thanh toán các dự án chuyển tiếp… Vì vậy, các cảng cá bố trí trong kế hoạch chưa đủ tiền làm.

  Giải pháp được ông Dũng đề cập là trong nguyên tắc phân bổ vốn đã đưa vấn đề này vào, dự kiến đầu tư 170 dự án với 4.370 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025. Với các cảng cá, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng địa phương cần tha gia đầu tư bằng ngân sách. Còn các hệ thống tránh trú bão và hạ tầng hải sản xa bờ thì đây là vấn đề mang tính liên vùng.

  Bộ KH&ĐT cùng Bộ NN&PTNT xác định giai đoạn tới có 2 lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư là an ninh nguồn nước, liên thông, đảm bảo an toàn hồ đập và đầu tư các khu tránh trú bão, cảng cá và hạ tầng thủy sản.

 • Xem xét thu phí trở lại cao tốc TP.HCM - Trung Lương

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Thị Yến Linh, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định việc hết năm 2025, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có 300 km cao tốc là hoàn toàn có cơ sở. Ông cho biết thêm mục tiêu năm 2025, thông tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau.

  Liên quan đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bộ trưởng cho biết sau khi dừng thu phí, giao thông tuyến đường này hỗn loạn. Bộ GTVT và Bộ Tài chính đã họp và xem xét thu phí trở lại.

  Đối với kiến nghị xây cao tốc kết nối Tây Nguyên với vùng ven biển, Bộ trưởng Thể cho rằng hợp lý nhưng ngân sách khó khăn, giao thông vận tải khu vực chưa tốt. Do đó, trong giai đoạn hiện nay, cần nâng cấp quốc lộ kết nối Tây Nguyên với vùng ven biển.

  phien chat van va tra loi chat van anh 2

 • Lập đề án xác định danh mục các dân tộc Việt Nam

  Đối với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Nghĩa về công nhận Pa Cô là một trong những cộng đồng dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến cho rằng chưa thể trả lời trực diện được vì có một phần nằm ngoài thẩm quyền trách nhiệm của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc.

  Bộ trưởng đã có báo cáo đề xuất về việc xây dựng đề tài, lập đề án xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và lập bảng danh mục các dân tộc Việt Nam. Sau đó, Bộ mời các nhà khoa học tham gia nghiên cứu và thành lập ban soạn thảo đề án.

  phien chat van va tra loi chat van anh 3

 • "Có xảy ra việc thất thu ngân sách thông qua giao đất"

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) chất vấn Bộ trưởng Tài chính về trách nhiệm để xảy ra thất thu ngân sách trong việc quản lý đất đai.

  Trả lời, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết theo luật định, trách nhiệm quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nhận thấy có xảy ra việc thất thu ngân sách thông qua giao đất không thông qua đấu thầu, đấu giá. Khi đó, có việc định giá đất không sát với giá thị trường. Một số địa phương giao cho nhà đầu tư đất chưa sạch, nhà đầu tư phải bỏ tiền đền bù. Sau khi đền bù xong thì xảy ra việc chênh lệch giá so với ban đầu rất nhiều.

  Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh để hạn chế vấn đề này, có nhiều trường hợp phải xử lý, đặc biệt là sau khi cổ phần hóa DNNN, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, cần hoàn thiện cơ chế quản lý đấu thầu, đấu giá, cổ phần hóa DNNN.

  phien chat van va tra loi chat van anh 4

 • Công khai thông tin về môi trường cho người dân

  Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà trả lời đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về xử lý ô nhiễm không khí và rác thải. Ông nhìn nhận đây là vấn đề mang tính chất cảnh báo với nhiều đô thị ở nước ta.

  Với Hà Nội và TP.HCM, Bộ trưởng TN&MT cho biết vào một số thời điểm, không khí ô nhiễm nhiều hơn. Đặc biệt trong tháng 7, chỉ số này ở mức xấu. Nhưng các chỉ số chung về ô nhiễm không khí đối với các thành phố ở nước ta là trung bình, chủ yếu ô nhiễm do tăng chỉ số bụi mịn.

  Về giải pháp, Bộ trưởng Hà cho biết trong Luật Bảo vệ Môi trường quy định trách nhiệm cung cấp thông tin về môi trường chung, đặc biệt về môi trường không khí cho người dân biết và cảnh báo về an toàn sức khỏe cho người dân. Cùng với đó, quy định thành lập hệ thống quan trắc môi trường, cung cấp thông tin cho người dân thường xuyên qua hệ thống quan trắc ở vùng, địa phương.

  “Bộ cũng đã điều chỉnh lại hệ thống quy chuẩn môi trường không khí theo hướng áp dụng những quy chuẩn cao nhất của châu Âu”, ông Hà nói. Ông cũng cho biết vừa qua đã tăng cường đầu tư các trạm quan trắc tự động ở một số thành phố.

  “Thời gian tới, khi Luật Bảo vệ Môi trường được thông qua, nhiều bất cập, vướng mắc sẽ được giải quyết”, ông Hà nói.

  phien chat van va tra loi chat van anh 5

 • "Tòa án tôn trọng xét xử độc lập, không có sự can thiệp"

  Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) chất vấn Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc có hay không tòa án cấp trên chỉ đạo án về mặt hành chính với tòa án cấp dưới.

  Trả lời, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có chỉ đạo về việc xét xử cho tòa án cấp dưới. TAND Tối cao tôn trọng xét xử độc lập, không có sự can thiệp.

  Ông cho biết nếu tòa án địa phương có sự lúng túng về việc áp dụng pháp luật, hay có nhiều cách hiểu khác nhau cho một điều luật… thì có thể hỏi TAND Tối cao. Tòa tối cao sẽ hướng dẫn về mặt áp dụng pháp luật. Tuy nhiên, khi hướng dẫn thì chỉ là tài liệu tham khảo. Nếu có chỉ đạo án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh phải có hồ sơ gốc và cùng xem xét.

  “Chúng tôi không chỉ đạo án bằng một văn bản. Nếu chỉ đạo thì phải có hồ sơ gốc và cùng nhau xem xét”, ông nhấn mạnh.

  phien chat van va tra loi chat van anh 6

 • Phó thủ tướng Thường trực trả lời chất vấn vụ Công ty Thuận Phong

  Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Sỹ Cương liên quan đến vụ sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong. Theo Phó thủ tướng, trách nhiệm chính trong việc này thuộc về các cơ quan tư pháp.

  Ngày 4/6/2019, Bộ Công an có văn bản báo cáo gửi Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội điều tra xử lý việc sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong. Do Bộ Công Thương và KH&ĐT chưa có kết quả giám định nên phải chờ. Phó thủ tướng Thường trực cũng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ; yêu cầu các bộ, ngành liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ về kết luận giám định các vấn đề, sớm kết luận vụ việc.

  Ông Bình cho biết trước đó ông đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan và đã chỉ đạo việc thực hiện đánh giá kết quả sản xuất của Công ty Thuận Phong có phải hàng giả hay không.

  “Đây là quá trình xem xét về hành chính chứ chưa chuyển sang hình sự, vì cần thiết có giám định nên Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến đánh giá, nếu có dấu hiệu thì chuyển sang cơ quan điều tra”, ông Bình cho biết.

  Sau khi chuyển sang cơ quan điều tra, cơ quan điều tra phối hợp với VKS đã có trưng cầu gíam định. Ngày 20/11/2019, Bộ KH&CN đã ban hành văn bản kèm theo kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Ngày 3/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định gửi Bộ KH&CN ban hành giám định bổ sung. Sau đó Bộ KH&CN đã ban hành kết quả giám định bổ sung theo yêu cầu.

  “Như vậy, hiện nay vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tố tụng hình sự, các bộ Công Thương, KH&CN đã có kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan tố tụng hình sự”, Phó thủ tướng cho biết.

  Việc còn lại Bộ Công an sẽ chỉ đạo các cơ quan CSĐT phối hợp với liên ngành tư pháp để đánh giá tài liệu, chứng cứ và chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

  phien chat van va tra loi chat van anh 7

 • Lao động qua đào tạo trở thành tiêu chí bắt buộc trong nhiệm kỳ 2021-2026

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Hồng Hải (Hải Phòng), Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thừa nhận tỷ lệ lao động qua đào tạo tại Việt Nam còn thấp. Để khắc phục tình trạng này, ông Dung nhắc đến việc bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho người lao động; tạo việc làm thỏa đáng; quan tâm đến an sinh bền vững.

  Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất đưa số liệu lao động qua đào tạo trở thành tiêu chí bắt buộc trong nhiệm kỳ 2021-2026, phấn đấu mỗi năm tăng bình quân 4%. Như vậy, đến 2026, tỷ lệ lao động có chứng chỉ khoảng 40-45%, phù hợp với thông lệ quốc tế và tương đương với mặt bằng chung các nước phát triển.

  phien chat van va tra loi chat van anh 8

 • Hơn 30 đại biểu chờ chất vấn và tranh luận

  Kết thúc hai ngày đầu chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 92 đại biểu Quốc hội chất vấn, 30 lượt đại biểu tranh luận các lĩnh vực khác nhau, còn 27 đại biểu chờ chất vấn và 6 đại biểu chờ tranh luận.

  Chủ tịch Quốc hội cho biết các phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam và Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao cùng 16 bộ trưởng, trưởng ngành đã tham gia trả lời.

  Trong sáng nay, sau phần trả lời chất vấn của một số thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp trả lời chất vấn và báo cáo thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

  phien chat van va tra loi chat van anh 9

Nhóm phóng viên

Ảnh: Quốc hội

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)