Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Nữ bác sĩ kích động chém Chiêm Quốc Thái'

19/06/2020 (15:03:16)

Trưa 19/6, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án Vũ Thụy Hồng Ngọc, 42 tuổi (Việt kiều Mỹ) thuê Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) cùng 5 đồng phạm chém chồng cũ Chiêm Quốc Thái, đại diện VKS đề nghị TAND Cấp cao chấp nhận kháng nghị trước đó, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Theo VKS, hồ sơ vụ án thể hiện, quá trình điều tra ban đầu Thanh có 4 lời khai, Ngọc có 3 lời khai về việc bà Trần Hoa Sen (bạn Ngọc) biết việc các bị cáo lên kế hoạch chém ông Thái. "Trên cơ sở những lời khai này, có căn cứ xác định bác sĩ Sen là người kết nối Thanh cho Ngọc và có tham gia việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái", đại diện VKS nói.


Bị cáo Ngọc (phải) và Thanh tại tòa hôm nay. Ảnh: Hữu Khoa.

Bị cáo Ngọc (phải) và Thanh tại tòa hôm nay. Ảnh: Hữu Khoa.Kiểm sát viên công bố một số lời khai của Thanh tại cơ quan điều tra: "Chị Ngọc nhờ tôi chém cho Thái một trận... đang nói chuyện thì chị Sen vào hỏi hai chị em nói chuyện gì vậy. Chị Ngọc nói nhờ bé Thanh đập cho ông Thái một trận"; "Khi nghe Ngọc nói về việc nhờ Thanh đánh ông Thái, bà Sen vào kích động các bị cáo 'nên đập cho nó một trận'".

Theo VKS, trên cơ sở các lời khai này có căn cứ cho thấy bà Sen tham gia với vai trò "kích động" các bị cáo. Về sau, bà Sen còn là người chuyển tiền của Ngọc cho Thanh. "Chúng tôi cho rằng lời khai này khách quan, có sự tham gia của kiểm sát viên, chưa chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Đây là chứng cứ hợp pháp đủ cơ sở kết luận bà Sen có tham gia vào vụ án", đại diện VKS nói và đề nghị HĐXX lưu ý.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng cho rằng, bản án sơ thẩm chưa đánh giá đúng mức độ hành vi phạm tội. "Vì động cơ vụ lợi mà Thanh và các bị cáo vô cớ chém người. Các bị cáo phân công, lịch trình theo dõi, hoạt động theo kiểu băng nhóm xã hội đen coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm lại không áp dụng tình tiết pháp tội mang tính côn đồ đối với các bị cáo. 

Cấp sơ thẩm đánh giá số tiền Ngọc thuê Thanh 500 triệu đồng cũng chưa đúng tính chất nguy hiểm bởi số tiền thỏa thuận là một tỷ đồng...

Trong vụ án này, Ngọc có vai trò chủ mưu nhưng cấp sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất vai trò của bị cáo, tuyên phạt mức án 18 tháng tù là quá nhẹ. Bị cáo Thanh có nhân thân xấu, 3 tiền án tiền sự (cướp giật, trộm cắp...) nhưng tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng và tuyên phạt 1 năm 3 tháng tù - thấp hơn cả đồng phạm... 

Tương tự, các bị cáo khác không bị áp dụng tình tiết phạm tội côn đồ, mức hình phạt chỉ 1 năm 4 tháng tù là quá nhẹ, không đánh giá đúng tính chất mức độ phạm tội.

"Tòa sơ thẩm áp dụng hình phạt như vậy là vi phạm pháp luật", đại diện VKS nêu quan điểm.

Sau thời gian hội ý, HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài, đưa ra phán quyết vào sáng 22/6. 


Đại diện VKSND Cấp cao nêu quan điểm, đề nghị tòa hủy án sơ thẩm vụ ông Chiêm Quốc Thái bị chém. Ảnh: Hữu Khoa.

Đại diện VKSND Cấp cao nêu quan điểm, đề nghị tòa hủy án sơ thẩm vụ ông Chiêm Quốc Thái bị chém. Ảnh: Hữu Khoa.Theo án sơ thẩm, năm 2011 bà Ngọc kết hôn với ông Thái, đến năm 2014 xảy ra nhiều mâu thuẫn trong việc giải quyết ly hôn. Trong lần đến nhà bà Sen (tháng 3/2018), Ngọc gặp Thanh và kể cho người này nghe chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội. Nữ Việt kiều thuê người này đánh "dằn mặt", gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng. Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh. Thực hiện thỏa thuận, Thanh gọi đàn em đến chém ông Thái đêm 28/3/2018, thương tích 5%.

Cuối tháng 6/2019, TAND TP HCM tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Tòa sơ thẩm cho rằng, bà Sen có hành vi nhận tiền từ Ngọc giao cho Thanh nhưng bà này không thừa nhận biết chuyên thuê chém nạn nhân, không biết số tiền nhận bao nhiêu và mục đích gì... nên không đủ cơ sở xử lý hình sự. 

Ông Thái kháng cáo vì vụ án có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm", còn VKS kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm trong việc áp dụng pháp luật. 

Trong phiên phúc thẩm hồi tháng 3 và cả phiên tòa hôm nay bác sĩ thẩm mỹ Trần Hoa Sen - tham gia tố tụng với tư cách người có quyền nghĩa vụ liên quan, nhân chứng không có mặt dù tòa đã có lệnh áp giải.

Hải Duyên 

Theo: VNEXPRESS.NET