Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Tòa án tôn trọng xét xử độc lập, không có sự can thiệp'

10/11/2020 (09:03:18)

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có chỉ đạo về việc xét xử cho tòa án cấp dưới. TAND Tối cao tôn trọng xét xử độc lập, không có sự can thiệp.

 • Phiên chất vấn trực tiếp ở Quốc hội diễn ra trong 2,5 ngày: 6, 9 và sáng 10/11.
 • Sáng 10/11, sau phần trả lời của các phó thủ tướng và một số bộ trưởng, trưởng ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời đại biểu Quốc hội.
 • "Có xảy ra việc thất thu ngân sách thông qua giao đất"

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) chất vấn Bộ trưởng Tài chính về trách nhiệm để xảy ra thất thu ngân sách trong việc quản lý đất đai.

  Trả lời, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết theo luật định, trách nhiệm quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nhận thấy có xảy ra việc thất thu ngân sách thông qua giao đất không thông qua đấu thầu, đấu giá. Khi đó, có việc định giá đất không sát với giá thị trường. Một số địa phương giao cho nhà đầu tư đất chưa sạch, nhà đầu tư phải bỏ tiền đền bù. Sau khi đền bù xong thì xảy ra việc chênh lệch giá so với ban đầu rất nhiều.

  Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh để hạn chế vấn đề này, có nhiều trường hợp phải xử lý, đặc biệt là sau khi cổ phần hóa DNNN, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, cần hoàn thiện cơ chế quản lý đấu thầu, đấu giá, cổ phần hóa DNNN.

  phien chat van va tra loi chat van anh 1

 • Công khai thông tin về môi trường cho người dân

  Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà trả lời đại biểu Nguyễn Thanh Hồng về xử lý ô nhiễm không khí và rác thải. Ông nhìn nhận đây là vấn đề mang tính chất cảnh báo với nhiều đô thị ở nước ta.

  Với Hà Nội và TP.HCM, Bộ trưởng TN&MT cho biết vào một số thời điểm, không khí ô nhiễm nhiều hơn. Đặc biệt trong tháng 7, chỉ số này ở mức xấu. Nhưng các chỉ số chung về ô nhiễm không khí đối với các thành phố ở nước ta là trung bình, chủ yếu ô nhiễm do tăng chỉ số bụi mịn.

  Về giải pháp, Bộ trưởng Hà cho biết trong Luật Bảo vệ Môi trường quy định trách nhiệm cung cấp thông tin về môi trường chung, đặc biệt về môi trường không khí cho người dân biết và cảnh báo về an toàn sức khỏe cho người dân. Cùng với đó, quy định thành lập hệ thống quan trắc môi trường, cung cấp thông tin cho người dân thường xuyên qua hệ thống quan trắc ở vùng, địa phương.

  “Bộ cũng đã điều chỉnh lại hệ thống quy chuẩn môi trường không khí theo hướng áp dụng những quy chuẩn cao nhất của châu Âu”, ông Hà nói. Ông cũng cho biết vừa qua đã tăng cường đầu tư các trạm quan trắc tự động ở một số thành phố.

  “Thời gian tới, khi Luật Bảo vệ Môi trường được thông qua, nhiều bất cập, vướng mắc sẽ được giải quyết”, ông Hà nói.

  phien chat van va tra loi chat van anh 2

 • "Tòa án tôn trọng xét xử độc lập, không có sự can thiệp"

  Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) chất vấn Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc có hay không tòa án cấp trên chỉ đạo án về mặt hành chính với tòa án cấp dưới.

  Trả lời, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có chỉ đạo về việc xét xử cho tòa án cấp dưới. TAND Tối cao tôn trọng xét xử độc lập, không có sự can thiệp.

  Ông cho biết nếu tòa án địa phương có sự lúng túng về việc áp dụng pháp luật, hay có nhiều cách hiểu khác nhau cho một điều luật… thì có thể hỏi TAND Tối cao. Tòa tối cao sẽ hướng dẫn về mặt áp dụng pháp luật. Tuy nhiên, khi hướng dẫn thì chỉ là tài liệu tham khảo. Nếu có chỉ đạo án, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh phải có hồ sơ gốc và cùng xem xét.

  “Chúng tôi không chỉ đạo án bằng một văn bản. Nếu chỉ đạo thì phải có hồ sơ gốc và cùng nhau xem xét”, ông nhấn mạnh.

  phien chat van va tra loi chat van anh 3

 • Phó thủ tướng Thường trực trả lời chất vấn vụ Công ty Thuận Phong

  Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Sỹ Cương liên quan đến vụ sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong. Theo Phó thủ tướng, trách nhiệm chính trong việc này thuộc về các cơ quan tư pháp.

  Ngày 4/6/2019, Bộ Công an có văn bản báo cáo gửi Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội điều tra xử lý việc sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong. Do Bộ Công Thương và KH&ĐT chưa có kết quả giám định nên phải chờ. Phó thủ tướng Thường trực cũng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chính phủ; yêu cầu các bộ, ngành liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ về kết luận giám định các vấn đề, sớm kết luận vụ việc.

  Ông Bình cho biết trước đó ông đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan và đã chỉ đạo việc thực hiện đánh giá kết quả sản xuất của Công ty Thuận Phong có phải hàng giả hay không.

  “Đây là quá trình xem xét về hành chính chứ chưa chuyển sang hình sự, vì cần thiết có giám định nên Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành có ý kiến đánh giá, nếu có dấu hiệu thì chuyển sang cơ quan điều tra”, ông Bình cho biết.

  Sau khi chuyển sang cơ quan điều tra, cơ quan điều tra phối hợp với VKS đã có trưng cầu gíam định. Ngày 20/11/2019, Bộ KH&CN đã ban hành văn bản kèm theo kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Ngày 3/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định gửi Bộ KH&CN ban hành giám định bổ sung. Sau đó Bộ KH&CN đã ban hành kết quả giám định bổ sung theo yêu cầu.

  “Như vậy, hiện nay vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tố tụng hình sự, các bộ Công Thương, KH&CN đã có kết quả giám định theo yêu cầu của cơ quan tố tụng hình sự”, Phó thủ tướng cho biết.

  Việc còn lại Bộ Công an sẽ chỉ đạo các cơ quan CSĐT phối hợp với liên ngành tư pháp để đánh giá tài liệu, chứng cứ và chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

  phien chat van va tra loi chat van anh 4

 • Lao động qua đào tạo trở thành tiêu chí bắt buộc trong nhiệm kỳ 2021-2026

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Hồng Hải (Hải Phòng), Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thừa nhận tỷ lệ lao động qua đào tạo tại Việt Nam còn thấp. Để khắc phục tình trạng này, ông Dung nhắc đến việc bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho người lao động; tạo việc làm thỏa đáng; quan tâm đến an sinh bền vững.

  Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất đưa số liệu lao động qua đào tạo trở thành tiêu chí bắt buộc trong nhiệm kỳ 2021-2026, phấn đấu mỗi năm tăng bình quân 4%. Như vậy, đến 2026, tỷ lệ lao động có chứng chỉ khoảng 40-45%, phù hợp với thông lệ quốc tế và tương đương với mặt bằng chung các nước phát triển.

  phien chat van va tra loi chat van anh 5

 • Hơn 30 đại biểu chờ chất vấn và tranh luận

  Kết thúc hai ngày đầu chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 92 đại biểu Quốc hội chất vấn, 30 lượt đại biểu tranh luận các lĩnh vực khác nhau, còn 27 đại biểu chờ chất vấn và 6 đại biểu chờ tranh luận.

  Chủ tịch Quốc hội cho biết các phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam và Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao cùng 16 bộ trưởng, trưởng ngành đã tham gia trả lời.

  Trong sáng nay, sau phần trả lời chất vấn của một số thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp trả lời chất vấn và báo cáo thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

  phien chat van va tra loi chat van anh 6

Nhóm phóng viên

Ảnh: Quốc hội

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)