Call +84.99.6656.999 for ADS 01

'Tôi xin nghỉ nhưng Đại hội bầu, đảng viên phải chấp hành'

01/02/2021 (11:51:07)

“Tôi giờ không được khỏe lắm, tuổi cao rồi, tôi cũng đã xin nghỉ nhưng Đại hội bầu nên là đảng viên tôi phải chấp hành”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với báo giới.

 • Cuộc họp báo diễn ra sáng 1/2, sau phiên bế mạc Đại hội XIII với sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 • Hàng trăm phóng viên báo chí trong nước, quốc tế tham dự.
 • "Chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ"

  Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nhiều lúc ông “sợ ngượng” vì mình nói nhiều quá.

  “Nhiều lần tôi có nói vui ở các cuộc họp rằng tôi còn nói nữa, và ai nói ghét tôi tôi cũng nói, nói với tinh thần hết tâm huyết. Nhưng anh em cũng nói vui rằng không ghét đâu, bác càng nói càng yêu”, Tổng bí thư chia sẻ.

  Người đứng đầu Đảng, Nhà nuớc chia sẻ chống tham nhũng là vấn đề rất lớn, không chỉ nước ta mà nước nào cũng có, không chỉ thời nay mà thời nào cũng có, chỉ nhiều hay ít, rộng hay hẹp thôi. Đây là bệnh của những người có quyền, có chức và nắm trong tay tiền, của, rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

  Ông kể: "Cuộc phát động này bắt đầu từ năm 2013 khi tôi được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng trực thuộc Đảng. Từ năm 2013 đến giờ làm liên tục, xử bao nhiêu vụ, bao nhiêu ủy viên Trung ương, bao nhiêu ủy viên Bộ Chính trị, thậm chí thu hồi tài sản tôi không thể tưởng tượng được hàng triệu đôla, nhiều lắm. Tôi đã nói chống tham nhũng không dừng, không nghỉ, không kể người đó là ai, không có vùng cấm. Trước đây có lúc thấy tôi yếu cũng lo chùng xuống, rồi có người hỏi sắp đến Đại hội có làm không? Tôi nói mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử thì vẫn đưa ra tòa xét xử. Hôm vừa rồi làm đúng như thế, gần Đại hội vừa rồi xử bao nhiêu vụ, cả ủy viên Bộ Chính trị, cả lãnh đạo thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…

  Sát Đại hội có mấy ngày còn khởi tố cho thấy chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ. Nhưng làm phải vì trị ai, thù oán gì ai mà hoàn toàn vì nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ nói, phải cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, chứ không phải cốt xử nhiều, xử nặng mới là nghiêm.

  Vừa qua các đồng chí thấy có nghiêm không? Chưa bao giờ mấy ông ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố, đi tù, cách chức, rồi tịch thu lại bao nhiêu tài sản.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  Hop bao be mac dai hoi XIII anh 1

  Nhắc lại câu chuyện từng nói ở Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng hồi tháng 12/2020, Tổng bí thư cho biết vừa rồi có người hối lộ, xách valy tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để biếu xén, lấp liếm. Ông yêu cầu cán bộ Ủy ban Kiểm tra mở ra xem là cái gì.

  "Mở valy ra thì thấy đó là tiền đôla. Giờ khóa lại, lập biên bản, anh ký vào đây. Đấy, đấu tranh chống tham nhũng phức tạp, khó khăn đến như thế, nếu không có bản lĩnh, không có dũng khí, không có tình cảm chân chính thì sẽ không làm được, dễ mắc lắm ai chả thích của, thích tiền. Tôi nhiều lần nói danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất. Chết cũng không mang tiền theo được. Hôm nay các đồng chí hỏi lại tham nhũng, tôi xin khẳng định đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt, vừa qua mới tranh còn gian nan lắm", Tổng bí thư khẳng định.

 • "Tôi chỉ là cá nhân, cần sự đồng lòng, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân"

  Trước khi trả lời các câu hỏi, Tổng bí thư cảm ơn lời chúc mừng của báo chí. Song, ông nói “không biết chúc mừng hay chức lo”, vì mừng thì mừng rồi, nhưng mà lo nhiều hơn. Sắp tới nhiệm vụ còn lớn, nhiều, nặng nề, khó khăn, phức tạp, nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp mà chưa thể lường trước được.

  Về câu chúc mừng sức khỏe, Tổng bí thư nhấn mạnh đây “đúng là đây là nhân tố rất quan trọng để làm việc.

  “Bây giờ tôi cũng không được khỏe lắm, tuổi cũng cao rồi, tôi cũng xin nghỉ nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là đảng viên tôi phải chấp hành, nên tôi sẽ cố gắng hết sức”, Tổng bí thư nói. Còn làm được hay không, ông cho rằng phải do tập thể, phải đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, thống nhất. Cá nhân vai trò cũng quan trọng nhưng cũng chỉ là cá nhân.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  Hop bao be mac dai hoi XIII anh 2

 • "Chỉ bầu một lần là xong"

  Về nhân sự, Tổng bí thư cho biết làm từ 2018 đến nay, chưa bao giờ như lần này, công tác chuẩn bị chu đáo, thận trọng, khách quan, công tâm, làm từng bước, làm từng việc từ dễ đến khó, có lớp lang chu đáo, cẩn thận. Vì thế, khi trình ra, Đại hội thống nhất rất nhanh.

  Từng dự nhiều đại hội, Tổng bí thư ghi nhận việc phục vụ lần này làm rất tốt và chu đáo cho các đại biểu về dự, đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhất là trong dịp Covid-19 xảy ra. Nhất là việc quán triệt gặp gỡ, ăn uống, vận động phiếu bầu…

  “Tôi là lãnh đạo, nếu khen thì không khách quan nhưng các nhà báo với sự cảm nhận, tầm nhìn và sự tinh tường thì cũng có thể nhận xét được”, Tổng bí thư nói.

  Tổng bí thư cho biết công tác nhân sự rất phức tạp, nhiều tâm tư nhưng lần này chỉ bầu một lần là xong. Ngày 31/1 dự kiến họp Ban Chấp hành Trung ương một ngày để bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhưng thảo luận, thống nhất rất nhanh, thông qua nhanh.

  “Cái quan trọng nữa tôi cảm nhận được là không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn khởi vì thấy đất nước phát triển, thấy Đại hội thành công”, ông chia sẻ.

  Đặc biệt, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh thành công của đại hội không phải thông qua được nghị quyết hay bầu ra Ban Chấp hành mới, mà quan trọng hơn, sắp tới phải đưa nghị quyết vào cuộc sống thế nào, biến nó vào cụ thể thế nào.

  “Vừa qua khâu thực hiện vẫn là khâu yếu. Phải chỉ đạo thống nhất, phải tạo ra của cải vật chất, nước phải giàu, dân phải mạnh. Đó mới là mục tiêu quan trọng nhất”, Tổng bí thư nói.

  Ông cũng nhấn mạnh mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

  “Vừa Đại hội xong chưa kịp suy nghĩ, tôi nghĩ gì nói thế. Tôi rất chịu khó đọc báo, nghe đài. Lần này thấy báo chí có trung tâm hoành tráng, các nhà báo làm việc tâm huyết, trách nhiệm. Nghề làm báo vất vả lắm”, Tổng bí thư chia sẻ.

  Hôm 30/1 bầu xong và công bố danh sách nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Tổng bí thư cho biết việc báo chí đưa tin ngay khiến nhân dân rất phấn khởi vì tất cả đang mong đợi.

  “Tôi xin nói lại, tôi đến đây chủ yếu để gặp gỡ các nhà báo. Chưa lần nào tôi thấy đông báo chí thế này. Các đồng chí có tâm huyết, nhiệt tình và trình độ, các nhà báo đã đóng góp rất nhiều vào thành công của Đại hội”, Tổng bí thư chia sẻ và mong báo chí truyền tải khí thế của đại hội để tạo bước tiến mới cho Việt Nam, không thua kém quốc gia nào trên thế giới.

  “Chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, vị thế, uy tín như ngày hôm nay - Câu này tôi nói cách đây 3 năm, nay đã được đại hội thảo luận và đưa câu này vào nghị quyết”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

  Ông kết thúc phần phát biểu của mình sau hơn 20 phút.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  Hop bao be mac dai hoi XIII anh 3

 • Văn kiện là sản phẩm kết tinh của toàn Đảng, toàn dân

  Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ ông vừa dự Đại hội và phát biểu bế mạc, xuống chào hỏi và bắt tay các đại biểu, rất nhiều đoàn đại biểu xin chụp ảnh nên rất vui mừng, vào đến đây thấy rất hồi hộp.

  “Tôi may mắn cũng có thời gian làm báo. Tính ra cũng suýt soát 30 năm, từ khi tốt nghiệp Đại học và tập sự, dần dần lên Tổng biên tập. Tức là cũng gần 30 năm làm quen, biết nghề làm báo, tư duy và phương pháp cách làm của nhà báo tôi cũng học tập được nhiều”, ông nói.

  Tổng bí thư cho biết với tư cách là đại biểu dự Đại hội, ông rất mong Đại hội thành công nhất về cả nội dung, cách thức, lề lối làm việc. Công tác đại hội khó nhất là chuẩn bị văn kiện, mà văn kiện lần này rất nhiều.

  Theo Tổng bí thư, các báo cáo chính trị, kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, sửa đổi Điều lệ Đảng… đều được chuẩn bị kỹ, tính ra 80 lần lấy ý kiến các cấp, các ngành.

  “Văn kiện Đại hội là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân chứ không phải của cơ quan nào”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  Hop bao be mac dai hoi XIII anh 4

 • Nhiều lãnh đạo Đảng có mặt ở họp báo

  10h, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bước vào Trung tâm báo chí đại hội XII trong tiếng vỗ tay chúc mừng của mọi người để bắt đầu buổi họp báo quốc tế. Cùng tham dự còn có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

  Ảnh: N. Hưng.

  Hop bao be mac dai hoi XIII anh 5

  Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho biết sau hơn 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội XIII đã thành công rất tốt đẹp, hoàn thành tất cả nội dung chương trình đặt ra. Ông gửi lời chúc mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng.

  Dự cuộc họp báo quốc tế còn có Trưởng ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Giám đốc Học viện quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính; Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng…

  Cuộc họp báo dự kiến diễn ra trong vòng 40 phút, do Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng điều hành.

 • Hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế dự họp báo

  Hàng trăm phóng viên trong nước, quốc tế đã có mặt ở cuộc họp báo từ sớm. Theo sắp xếp của ban tổ chức, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người chủ trì.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  Hop bao be mac dai hoi XIII anh 6

Hoài Thu - Nguyễn Hưng

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)