Call +84.99.6656.999 for ADS 01

20 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm nCoV

26/06/2020 (08:58:58)

"Rõ ràng là nhiều người Mỹ vẫn có nguy cơ nhiễm nCoV. Theo ước tính của chúng tôi hiện nay, số ca nhiễm thực tế cao gấp 10 lần số trường hợp được ghi nhận", giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết hôm 25/6.

Mỹ báo cáo gần 2,5 triệu ca nhiễm và gần 125.000 người chết, tăng lần lượt 38.635 và 651 ca trong 24 giờ qua. Theo ước tính của CDC, số người nhiễm nCoV tại Mỹ có thể lên đến hơn 20 triệu, tương đương 6% trong hơn 328 triệu dân của nước này.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại bang Texas, Mỹ, hôm 24/6. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại bang Texas, Mỹ, hôm 24/6. Ảnh: AP.Ước tính mới được dựa trên nghiên cứu mẫu máu thu thập khắp nước Mỹ. Nhiều ca nhiễm không được phát hiện trong giai đoạn xét nghiệm đầu tiên, khi nguồn cung thiết bị khan hiếm và giới chức phải ưu tiên xét nghiệm cho những người có triệu chứng.

Một số quan chức y tế Mỹ từ lâu đã cho rằng hàng triệu người có thể nhiễm nCoV mà không biết, thừa nhận nhiều trường hợp bị bỏ sót vì không được xét nghiệm. Quá trình tái mở cửa ở tất cả 50 bang đã tạo điều kiện cho dịch bệnh trỗi dậy một lần nữa khi Mỹ liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới cao kỷ lục trong vài ngày qua.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách xoa dịu những lo ngại về làn sóng bùng phát dịch thứ hai.

"Đây là điều rất nghiêm trọng, nhưng tôi kêu gọi mọi người nhìn nhận rằng chúng ta đang ở trong tình huống khác hẳn với hồi tháng 3 và 4", Redfield nói, thêm rằng số ca nhiễm mới chủ yếu là người trẻ, khó xảy ra biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

Tiến sĩ Thomas Tsai, nghiên cứu sinh về chính sách y tế tại Đại học Harvard, cho rằng con số ước tính 20 triệu người nhiễm nCoV ở Mỹ có vẻ hợp lý, nhưng lưu ý rằng mọi ước tính đều có sai số, điều quan trọng là phải biết được sai số ở mức nào.

"Thật khó để tính toán điều này từ một con số duy nhất mà không có bối cảnh liên quan như địa điểm thu thập mẫu hay mức độ ngẫu nhiên của các mẫu được thu thập trong dân cư", Tsai nói.

Vũ Anh (Theo AP)

Theo: VNEXPRESS.NET