Call +84.99.6656.999 for ADS 01

3 câu hỏi trong vụ nữ sinh An Giang tự tử tại trường

09/12/2020 (04:38:31)

Nhiều chi tiết trong vụ việc nữ sinh An Giang tự tử không được trường THPT Vĩnh Xương báo cáo hoặc có sự bất đồng trong lời kể của nữ sinh này.

Vụ việc em N.T.N.Y., học sinh lớp 10, trường THPT Vĩnh Xương (Châu Đốc, An Giang) cho biết tự uống thuốc quá liều để tự tử tại trường vẫn đang được xác minh.

Có ép học sinh học phụ đạo?

Theo lời kể của em N.T.N.Y., mọi việc xảy ra khi trường bắt đầu tổ chức dạy phụ đạo 6 môn vào buổi chiều. Tự nhận thấy học lực mình không yếu và có bệnh hen suyễn nên Y. chỉ đăng ký học thêm môn tiếng Anh.

Tuy nhiên, khi đóng tiền học phụ đạo, giáo viên chủ nhiệm đã gặp riêng em và nói dù học một môn hay 6 môn thì cũng phải đóng tiền. Nữ sinh thông báo lại cho gia đình. Ngay sau đó, chị gái Y. đã gọi điện cho cô chủ nhiệm trình bày lý do em không thể theo học phụ đạo nhiều môn.

Nhưng sau đó, cô chủ nhiệm vẫn nhiều lần nói "bóng gió" về việc học phụ đạo và nạt nộ, lớn tiếng với Y. trước lớp. Nữ sinh đã dùng điện thoại để ghi âm lại nhưng bị cô giáo phát hiện và quy vào lỗi dùng điện thoại trong giờ học.

Bố mẹ của Y. cũng đã lên làm việc với hiệu trưởng về vấn đề này. Hiệu trưởng yêu cầu gia đình và Y. phải viết bản cam kết Y. phải là học sinh giỏi vào cuối năm, nếu không tham gia học phụ đạo.

Tuy nhiên, trong báo cáo của trường về sự việc, nhà trường không đề cập đến việc có ép học sinh đi học phụ đạo hay không. Sở GD&ĐT An Giang cũng chỉ kết luận trường THPT Vĩnh Xương tổ chức dạy thêm không đúng quy định của ngành.

Nhà trường đã 2 lần nêu tên Y. dưới cờ?

Y. cũng cho biết em thường bị giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở việc mặc áo dài mỏng, khiến người khác chú ý. Việc nhắc nhở thường xuyên này khiến em ngượng ngùng với các bạn cùng lớp dù trước nay nhà trường không đưa ra quy định cụ thể về việc áo dài dày hay mỏng như thế nào.

Y. cũng bị cô giáo chủ nhiệm bắt gặp khi em đi xe phân khối lớn tới trường. Theo giải thích của nữ sinh, ngày hôm đó do không có ai đưa đi học nên em phải tự đến trường bằng xe phân khối lớn. Nữ sinh đã phải viết bản kiểm điểm về việc này.

nu sinh An giang tu tu tai truong anh 1

Bản thông báo mà trường THPT Vĩnh Xương gửi gia đình em Y.. Ảnh: GĐCC.

Báo cáo với Sở GD&ĐT An Giang, trường THPT Vĩnh Xương cho biết ngày 16/11, trường đã mời phụ huynh em Y. đến trường để trao đổi về những vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi trao đổi, gia đình thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân nữ sinh cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp.

Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. viết bản kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học nội quy. Nhưng sau đó, em Y. không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì.

Theo lời kể của em N.T.N.Y., sáng 23/11 vào giờ chào cờ, ban giám hiệu đã đọc tên em trước toàn trường vì phản ánh sự việc ở trường với gia đình không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình, sử dụng điện thoại ghi âm giáo viên, phải học lại bài học đạo đức, phạt lao động.

Tuy nhiên, báo cáo của nhà trường không đề cập đến việc này. Nhà trường chỉ thông tin, ngày 28/11, trường đã ban hành thông báo những vi phạm của Y. để gửi về gia đình và phạt cấm túc hàng ngày từ 6h30 đến 6h50 để nghe giáo viên giáo dục quy tắc ứng xử và lao động.

Theo Y., sáng 30/11, trong giờ chào cờ, nhà trường tiếp tục đọc tên và thông báo vi phạm của Y.

Xác định nữ sinh có tự tử hay không?

Về việc em Y. uống thuốc tự tử, trường THPT Vĩnh Xương thông tin sáng 30/11, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 phát hiện em Y. ngất trong nhà vệ sinh. Nhân viên y tế đã sơ cứu, gọi xe cấp cứu và thông báo cho gia đình. Nhưng gia đình không đồng ý đi xe cấp cứu mà tự gọi taxi vào Bệnh viện Nhật Tân (Châu Đốc, An Giang).

Nhà trường cử giáo viên chủ nhiệm của Y. đến hỏi thăm thì mẹ nữ sinh cho biết con đã khỏe và cảm ơn cô giáo đã phát hiện kịp thời.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, anh và chị của Y. đến trường và cho rằng do bị trường kiểm điểm dưới cờ nên Y. tự tử.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế An Giang nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân.

Phía Bệnh viện Nhật Tân khẳng định: Ngày 30/11, em Y. nhập viện với tình trạng không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện cũng không xác định là em Y. có uống thuốc tự tử hay không.

Đến 3/12, gia đình đề nghị bệnh viện làm thủ tục để chuyển em lên Bệnh viện Triều An (TP.HCM), sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tuy nhiên, trong giấy tờ khám bệnh do gia đình cung cấp, Bệnh viện Nhật Tân có chẩn đoán em Y. bị hạ đường huyết, cố tình tự đầu độc (Salbutamol), trào ngược dạ dày thực quản...

Trao đổi với Zing, phía Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - nơi Y. đang điều trị - cho biết tinh thần của Y. chưa ổn định, bệnh viện đang phải cử thêm chuyên viên để hỗ trợ cho em.

nu sinh An giang tu tu tai truong anh 2

Giấy chẩn đoán bệnh của em Y. do gia đình cung cấp.

Ngày 4/12, Sở GD&ĐT An Giang cử đoàn công tác đến trường THPT Vĩnh Xương tìm hiểu sự việc. Báo cáo bước đầu cho thấy em Y. có vi phạm nội quy nhà trường, giáo viên nhắc nhở và phối hợp với phụ huynh học sinh để giải quyết. Sau đó, trường tiếp tục mời cha mẹ học sinh vào trường để phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, em Y. lúc đầu thừa nhận nhưng sau thì không thừa nhận khuyết điểm của mình.

Về phía trường, trong việc theo dõi, xử lý vụ việc đã có một số hạn chế, thiếu sót. Hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định hiện hành, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên ban giám hiệu trường.

Lãnh đạo trường chưa quan tâm sâu sát tình hình diễn biến của vụ việc, phản ứng chậm và không hiệu quả. Giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với gia đình học sinh trong việc giáo dục học sinh chưa phù hợp và chưa hiệu quả, gây bức xúc.

Giáo viên chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của ban giám hiệu trường trong xử lý vụ việc, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp.

Ngày 6/12, Sở GD&ĐT An Giang tiếp tục kết luận trường THPT Vĩnh Xương tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (dạy thêm, học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa); có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành.

Lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc em Y. uống thuốc định tự tử và ngất xỉu trong nhà vệ sinh. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Từ đó, sở quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng nhà trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12).

Sở giao cho ông Nguyễn Văn Cường - Phó hiệu trưởng quản lý hoạt động của trường. Ông Cường phải làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm của em Y. liên quan đến sự việc, đối chiếu với các quy định của ngành chức năng để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về sở trong thời gian sớm nhất.

Minh Nhật

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)