Call +84.99.6656.999 for ADS 01

6 án tử hình với nhóm sát hại thiếu nữ giao gà

17/06/2020 (12:01:07)

Sáng 17/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của bốn bị cáo sau một ngày xét xử. HĐXX cũng bác kháng cáo cho rằng bỏ lọt tội phạm của gia đình bị hại.


Tuyên án phúc thẩm 'thiếu nữ giao gà'
 
 
Tuyên án phúc thẩm 'thiếu nữ giao gà'

Chủ tọa đọc bản án. Video: Phạm DựXem lại vụ án, đánh giá mức phạt của cả 5 người không kháng cáo, tòa phúc thẩm kết luận án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng pháp luật. Tòa phúc thẩm phạt Vì Văn Toán án tử hình về tội Giết người, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình. Bùi Văn Công, kẻ khởi xướng sát hại nạn nhân, bị phạt án tử hình về tội Giết người, 14 năm tù về tội Hiếp dâm, 13 năm tù do Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp là tử hình.

Cùng phạm 3 tội trên, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận án tử hình.

Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 và 9 năm tù về tội Hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) án 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm. 9 bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 200 triệu đồng.


Vì Văn Toán đến toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Vì Văn Toán trong sáng 17/6. Ảnh: Phạm Dự.HĐXX nhận định, Toán là chủ mưu, thúc đẩy tinh thần các bị cáo khác khi hứa trả công bằng tiền và lên kế hoạch che giấu cảnh sát. Công giúp sức tích cực nhất cho Toán khi chủ động tập hợp các bị cáo, trực tiếp sát hại nạn nhân. Việc bị cáo không nhận tội không làm thay đổi bản chất vụ án. Đây là nhóm tội phạm có tổ chức, có sự phân công vai trò cụ thể dựa trên bản kế hoạch phạm tội bài bản.

HĐXX cũng bác lời khai của một số bị cáo về việc bị "bức cung, dùng nhục hình" tại cơ quan điều tra, cho rằng việc này là không có căn cứ. 

Trả lời PV trong lúc tòa đang tuyên án, thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên cho hay việc bị cáo khai thế nào trước tòa là quyền của họ song "không có chuyện bức cung". Trong các bị cáo, Lường Văn Lả khai báo sớm nhất nhưng cũng phải 1-2 tuần sau khi bị bắt. Người khai muộn nhất sau 2-3 tháng, trên cơ sở những chứng cứ không chối cãi.

"Nếu có ép cung, dùng nhục hình thì không thể có chuyện 7 ngày hay vài tháng sau mới khai", ông Hồng nói.


Bùi Văn Công đến toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Bùi Văn Công nghe tuyên án phúc thẩm. Ảnh: Phạm Dự.Khác với chiều qua, sáng nay ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân) bất ngờ thay đổi kháng cáo, cho hay đồng ý việc tử hình 6 bị cáo như án sơ thẩm đã nêu. Tuy nhiên, ông đề nghị hoãn thi hành án tử hình 6 bị cáo để làm rõ hơn các tình tiết như: nguồn cơn xảy ra vụ án hay "ai là hung thủ thực sự".

Về kháng cáo có đồng phạm của ông Hường, HĐXX nhận thấy quá trình điều tra đã lấy lời khai, sàng lọc nghi phạm. Từ đó xác định vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn tiền mua bán ma tuý của mẹ nạn nhân với Toán, Công. "Việc ông Hường cho rằng bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ", bản án nêu. 

Giám đốc Công an Điện Biên cho hay đã làm việc với ông Hường về nghi vấn bỏ lọt tội phạm và được trả lời đây chỉ là "suy luận". Công an Điện Biên khẳng định trong quá trình điều tra "đã xem xét rất kỹ, thậm chí họp liên ngành để thẩm định, đánh giá chứng cứ". 

Bản án phúc thẩm xác định, Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) hai bánh ma tuý giá 300 triệu đồng nhưng chưa lấy được tiền thì bị bắt ở vụ án khác. Đầu năm 2019, Toán đến gặp bà Hiền đòi nợ song bất thành nên tổ chức bắt cóc con gái bà nhằm gây sức ép.

Thiếu nữ 22 tuổi bị chúng lừa mang gà đến giao rồi nhốt tại nhà Công từ 4/2 (30 Tết nguyên đán) đến 6/2. Tại đây, thiếu nữ giao gà bị Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng, Phạm Văn Nhiệm xâm hại nhiều lần. Tối 6/2, Công sát hại nạn nhân để bịt đầu mối với sự giúp sức của đồng phạm.

Phiên phúc thẩm được TAND Cấp cao mở tại Điện Biên.

Phạm Dự - Hoàng Thùy

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)