Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ai được miễn lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip?

18/03/2021 (05:19:03)

Luật hiện hành quy định 6 nhóm công dân được miễn lệ phí khi đi làm thủ tục cấp, đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Bộ Công an cho biết trong hơn 2 tháng đầu năm, công an cả nước đã cấp gần 1,3 triệu căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Mục tiêu đặt ra là khoảng 50 triệu công dân được cấp mẫu thẻ mới này trước ngày 1/7.

Riêng 10 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh, một nửa số dân cư trú ở các nơi này sẽ được cấp CCCD gắn chip trước 30/4.

Theo Luật căn cước công dân 2020, mọi người dân từ đủ 14 tuổi trở lên đều được cấp loại giấy tờ tùy thân gắn chip.

Cap can cuoc cong dan gan chip anh 1

Từ 1/7, lệ phí cấp, đổi sang CCCD gắn chip từ 30.000 đến 70.000 đồng. Ảnh: Phạm Ngôn.

Nhà chức trách cho hay Điều 4 Thông tư số 59/2019 của Bộ Tài chính quy định 6 trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí khi đi làm CCCD gắn chip.

Theo quy định này, người đổi CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại CCCD cho thân nhân của liệt sĩ, thương binh hay người hưởng chính sách như thương binh sẽ được miễn lệ phí.

Công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, người dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo hoặc công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa cũng không phải đóng lệ phí cấp CCCD mới.

Những trường hợp cũng được miễn lệ phí gồm công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cấp CCCD lần đầu; đổi giấy tờ tùy thân khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan chức năng.

Cũng theo Bộ Công an, từ nay đến ngày 1/7, việc cấp CCCD gắn chip sẽ ưu tiên cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp giấy tờ tùy thân; người đã được cấp CMND 9 số và người đã có CCCD 12 số hay mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin.

Đối với CMND 12 số hay CCCD mã vạch chưa bị hỏng và chưa hết thời hạn sử dụng, Bộ Công an khẳng định các loại giấy tờ này vẫn nguyên giá trị pháp lý trong các giao dịch, thủ tục.

Về tính ưu việt của CCCD gắn chip, Bộ Công an nhấn mạnh loại thẻ này tích hợp mã QR code lưu trữ các trường thông tin của công dân đã được cơ quan chức năng xác thực.

Do đó, khi người dân giao dịch hành chính, dân sự các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số giấy tờ tùy thân cũ mà không cần xuất trình giấy xác nhận.

Cap can cuoc cong dan gan chip anh 2

Đồ họa: Hà My.


Người dân bất ngờ khi cảnh sát cấp CCCD gắn chip từ sáng đến khuya Công an TP.HCM và các quận huyện đang đẩy mạnh triển khai việc cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Cảnh sát làm việc từ 7h sáng đến nửa đêm khiến người dân bất ngờ.

Hoàng Lam

Theo: ZINGNEWS.VN


Pháp luật (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Pháp luật (Tin mới)
Pháp luật (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05