Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Apple sắp có thêm đối tác lắp ráp iPhone?

12/11/2020 (20:09:04)

Sau khi mua lại 2 nhà máy của Wistron ở Trung Quốc, Luxshare có thể được Apple giao những hợp đồng sản xuất iPhone sớm hơn kế hoạch ban đầu.

Luxshare, đối tác sản xuất AirPods chính của Apple có thể sẽ sớm giành thêm hợp đồng lắp ráp iPhone. Nhờ đó, công ty này sẽ trở thành hãng gia công đầu tiên tại Trung Quốc đại lục sản xuất iPhone cho Apple.

Theo Nikkei, Luxshare đã cử một nhóm nhân viên đi học về sản xuất iPhone tại nhà máy ở Côn Sơn, Trung Quốc. Đây là nhà máy họ mua lại từ Wistron, đối tác Apple có trụ sở tại Đài Loan.

doi tac apple tai Viet Nam anh 1

Luxshare đã mua lại 2 nhà máy của Wistron ở Trung Quốc từ tháng 7, và sẵn sàng sản xuất iPhone 12 mini. Ảnh: Wistron.

Đây được đánh giá là động thái kỳ lạ, bởi thủ tục mua lại các nhà máy này vẫn chưa hoàn thiện. Apple hoàn toàn không cho "người ngoài" đến thăm hay tham khảo các nhà máy của đối tác, đặc biệt là vào thời điểm mà họ đang đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu iPhone 12 đợt đầu. Do vậy việc nhân viên Luxshare tới nhà máy Wistron phải có sự cho phép của Apple.

Các nguồn tin của Nikkei thậm chí còn khẳng định nhân viên Luxshare đang tham khảo dây chuyền sản xuất iPhone 12 mini, một trong những mẫu iPhone mới ra mắt. Theo kế hoạch ban đầu, tới năm sau Luxshare mới sản xuất iPhone, và sẽ chỉ bắt đầu với những mẫu iPhone cũ như iPhone 11, XR.

Luxshare mua lại nhà máy của Wistron vào tháng 7 với giá gần 500 triệu USD. Đây được coi là nước đi nhằm thiết lập quan hệ tốt hơn với Apple. Dự kiến tới cuối năm nay các thủ tục mua bán mới hoàn thành, và nhà máy hoàn toàn thuộc về Luxshare.

Các nhà máy này hiện sản xuất khoảng 20% sản lượng iPhone 12 mini, theo các nguồn tin của Nikkei.

"Luxshare đang làm việc cùng Wistron để sản xuất iPhone 12 mini tại nhà máy ở Côn Sơn. Tuy nhiên, tốc độ sản xuất của họ vẫn còn khá chậm. Họ vẫn còn phải học hỏi nhiều", một quản lý cấp cao chia sẻ.

Apple hiện có 3 đối tác sản xuất iPhone, bao gồm Foxconn, Pegatron và Wistron. Cả 3 công ty này đều có trụ sở tại Đài Loan, và đặt nhà máy ở Trung Quốc đại lục hay Ấn Độ.

Thông thường, một đối tác hoặc nhà máy mới mở khi gia nhập dây chuyền sản xuất iPhone sẽ chỉ bắt đầu bằng những mẫu cũ, đã ra mắt vài năm. Những mẫu iPhone cũ đã bớt độ nóng, do vậy không yêu cầu sản lượng cao.

Trong khi đó, những mẫu iPhone mới ra mắt như iPhone 12 mini sẽ có lượng đặt hàng rất cao, cần sản xuất tới hàng chục triệu chiếc trong khoảng 3 tháng. Do vậy, việc Luxshare tham gia sản xuất iPhone 12 mini ngay là một bất ngờ.

doi tac apple tai Viet Nam anh 2

Luxshare tăng trưởng nhanh trong vài năm qua, giành được hợp đồng sản xuất AirPods và bây giờ là iPhone. Ảnh: Apple.

Điều đó cũng cho thấy Apple muốn Luxshare sớm tham gia chuỗi cung ứng iPhone. Một đối tác mới sẽ giúp tăng sức cạnh tranh giữa những hãng gia công iPhone, và điều đó đem lại lợi ích cho Apple.

Foxconn đến nay vẫn là công ty gia công iPhone lớn nhất. Pegatron, đối tác lớn thứ hai thì vừa bị Apple cảnh báo do bị phát hiện sử dụng lao động học sinh và vi phạm các quy tắc về lao động.

Pegatron cho biết họ đang khắc phục những vi phạm và tin rằng sẽ không bị ảnh hưởng. Đây chính là công ty đang sản xuất 80% lượng iPhone 12 mini còn lại, theo các nguồn tin trong ngành.

Vào tháng 8, khi được hỏi về Luxshare, Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết càng có nhiều đối thủ cạnh tranh thì càng giúp công ty tiến lên.

"Chúng tôi biết Luxshare đang nhắm đến việc sản xuất iPhone, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi thêm tình hình", ông Liu chia sẻ.


Tại sao iPhone ở Trung Quốc đắt hơn Mỹ? Dù Apple đã đặt nhà máy sản xuất điện thoại tại đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Nhưng giá bán iPhone 11 tại Trung Quốc là 1.658 USD thay vì chỉ 1.477 USD như ở Mỹ.

Nhật Minh

Theo: NEWS.ZING.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)