Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bắc Giang xét nghiệm toàn bộ lao động ở các công ty Hàn Quốc

16/05/2021 (17:33:58)

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong, công nhân của các công ty được yêu cầu thực hiện cách ly tại chỗ đến khi có kết quả xét nghiệm để phân loại và có các biện pháp phòng, chống dịch.

 • 12h ngày 16/5, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca trong ngày lên 132.
 • Bắc Giang ghi nhận thêm 98 ca mắc Covid-19, chủ yếu liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu.
 • Làn sóng Covid-19 thứ 4 đã lan rộng tới 26 tỉnh, thành phố. Hàng loạt địa điểm bị phong tỏa.
 • Yêu cầu 4 bệnh viện của Hà Nội tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19

  Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo 4 bệnh viện Bắc Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông thực hiện việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung không thể tiếp nhận bệnh nhân dương tính tại Hà Nội do ổ dịch tại bệnh viện này vẫn đang diễn biến phức tạp (89 ca F0 tại bệnh viện này tính đến đầu giờ sáng 16/5).

  Các bệnh viện thực hiện theo phương án đã xây dựng, đảm bảo đủ nhân lực, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết khác để tiếp nhận, điều trị các trường hợp bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế. Bố trí khu sinh hoạt cho nhân viên y tế và khu phụ trợ khác đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn cho nhân viên y tế, phòng tránh lây nhiễm chéo.

  Bac Giang ghi nhan ca nhiem Covid-19 ky luc anh 1

 • Hà Nội: Hơn 10.000 mẫu xét nghiệm người từ Đà Nẵng về đều âm tính

  Tính đến cuối giờ chiều 16/5, Hà Nội đã lấy 10.190 mẫu xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng. Kết quả 3.296 mẫu do CDC Hà Nội thực hiện và 6.894 mẫu do các bệnh viện thực hiện đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

 • Bắc Giang xét nghiệm toàn bộ lao động ở các công ty Hàn Quốc

  Ngày 16/5, tại văn bản gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp, công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung xét nghiệm toàn bộ người lao động của các công ty Hàn Quốc trên địa bàn quản lý.

  Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cần cung cấp danh sách công ty, danh sách công nhân của từng công ty, bố trí địa điểm theo cụm để lấy mẫu (địa điểm có bàn, ghế, quạt…), cử cán bộ dẫn đường, yêu cầu doanh nghiệp cử người phối hợp đôn đốc lấy mẫu và gửi danh sách trước ngày làm xét nghiệm.

  Sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong, công nhân của công ty được yêu cầu thực hiện cách ly tại chỗ đến khi có kết quả xét nghiệm để phân loại và có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

  Cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Giang cũng có văn bản yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố khẩn trương thiết lập các khu cách ly tập trung. Mỗi huyện, thành phố phải đảm bảo cách ly tập trung từ 2.000 đến 5.000 người, riêng huyện Việt Yên phải đảm bảo tối thiểu 5.000 người.

  Bac Giang ghi nhan ca nhiem Covid-19 ky luc anh 2

 • Điện Biên đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến ổ dịch tại một trường tiểu học

  Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ (Điện Biên), vừa ký quyết định đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ để kiểm điểm về hành vi lơ là, mất cảnh giác, dẫn đến lây lan dịch Covid-19. Quyết định đình chỉ kéo dài 15 ngày kể từ ngày 15/5.

  Các cán bộ bị tạm đình chỉ công tác là bà Phạm Thị Mỹ Hạnh, kế toán Trường tiểu học Tân Phong; bà Nguyễn Thị Hoa, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học Tân Phong; ông Vàng Văn Lập, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Si Pa Phìn.

  Từ 29/4 đến nay, toàn tỉnh Điện Biên có 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Trường tiểu học Tân Phong. Toàn tỉnh đã truy vết được 431 ca tiếp xúc F1, gồm 278 học sinh, liên quan tới các bệnh nhân ở Si Pa Phìn.

 • Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hơn 10.000 người về từ Đà Nẵng

  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến trưa 16/5, toàn địa bàn đã lấy mẫu xét nghiệm 10.190 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian 1-14/5. Đến nay, 9.158 mẫu thử cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, hơn 1.000 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

  Sau khi Hà Nội ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng, thành phố đã yêu cầu rà soát, quản lý, xét nghiệm người từng tới địa phương này. Theo đó, những người từng đi qua Đà Nẵng cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện hoàn thành việc lập danh sách các nhóm đối tượng có nguy cơ cao để quản lý trước ngày 17/5.

 • Cách ly toàn bộ người lao động của Công ty Hosiden

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn yêu cầu cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu). Biện pháp được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận tại công ty trên trong thời gian qua.

  Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Hosiden từ ngày 15/5.

  Trong ngày 14-15/5, kết quả xét nghiệm cho thấy công ty này có 35 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Sáng 16/5, Bộ Y tế công bố thêm 98 ca bệnh mới liên quan đến Công ty Hosiden và KCN Quang Châu (tỉnh Bắc Giang).

 • Nhiều tỉnh miền Trung tạm dừng hoạt động vận tải đi qua vùng dịch

  Từ 0h ngày 16/5, tỉnh Phú Yên tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách đến từ Đà Nẵng nhằm tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo các nhà xe không dừng, đỗ để đón trả khách tại thành phố Đà Nẵng và những nơi đang có dịch.

  UBND tỉnh Bình Định cũng có yêu cầu toàn bộ người tới từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian 1-15/5 thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà 21 ngày. Từ 0h ngày 16/5, toàn bộ trường hợp người từ TP Đà Nẵng về Bình Định cần lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp theo từng nhóm nguy cơ.

  Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi các sở ngành và địa phương về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế.

  Ảnh: T.P.

  Bac Giang ghi nhan ca nhiem Covid-19 ky luc anh 3
 • Hạ Long diễn tập tổ chức bầu cử trong khu vực phong tỏa do Covid-19

  Sáng 16/5, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức diễn tập bầu cử tại khu phố từng bị phong tỏa vì có ca mắc Covid-19 để chuẩn bị cho ngày toàn quốc bầu cử 23/5 tới.

  Địa điểm diễn tập được lựa chọn là khu phố 6, phường Hồng Hà, nơi có hơn 1.700 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử. Đây cũng là địa điểm từng bị phong tỏa do có ca mắc Covid-19 và trở thành ổ dịch được ghi nhận tại TP Hạ Long vào đợt bùng phát thứ 3.

  Theo tình huống giả định, khi phát hiện cử tri thân nhiệt cao bất thường, tổ điều hành bầu cử sẽ đưa cử tri vào phòng cách ly tại lối đi riêng. Cử tri sau đó bỏ phiếu bằng hòm phụ và được nhân viên y tế đưa ra ngoài bằng lối khác, đảm bảo không tiếp xúc với khu vực bỏ phiếu tập trung.

  Ảnh: Quốc Nam.

  Bac Giang ghi nhan ca nhiem Covid-19 ky luc anh 4
 • Bộ Y tế cử lực lượng chi viện Bắc Giang

  Ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang làm công văn yêu cầu hỗ trợ, Bộ Y tế sẽ cử các y, bác sĩ từ Đà Nẵng, Hải Dương và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến chi viện, hỗ trợ trong khoảng 1 tuần.

  Đây là những địa phương, cơ sở từng là điểm nóng của Covid-19 trong các đợt bùng phát dịch bệnh trước đó. Do đó, lực lượng y tế của 3 đơn vị trên sẽ có kinh nghiệm hỗ trợ Bắc Giang trong việc thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

  Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin sau khi khảo sát qua các địa điểm gồm Bệnh viện Phổi và Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang, Bộ sẽ cử chuyên gia xuống giúp tỉnh thiết lập bệnh viện dã chiến tại các cơ sở trên.

  Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, khó có thể khẳng định tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang trong 2-3 ngày tới sẽ ổn. Diễn biến dịch bệnh ở địa phương còn rất phức tạp nên tỉnh cần tập trung các nhiệm vụ để ứng phó hiệu quả.

  Ảnh: Phạm Thắng.

  Bac Giang ghi nhan ca nhiem Covid-19 ky luc anh 5

 • Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc Covid-19 mới

  Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong sáng 16/5, cả nước ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19 mới tại Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) và tỉnh Hưng Yên. Trong đó, 5 ca mắc mới (gồm BN4113, BN4114, BN4115, BN4117, BN 4118) được phát hiện tại Bệnh viện K Tân Triều là F1 của các bệnh nhân mắc Covid-19 và đã được cách ly từ trước.

  Ca mắc mới còn lại (BN4116) có địa chỉ tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là F1 của BN3123, cũng đã được cách ly trước khi xác định mắc Covid-19. Bệnh nhân này cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 16/5, hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

 • Bắc Ninh có 29 người nhiễm SARS-CoV-2 trong một ngày

  Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, từ 6h ngày 15/5 đến 6h ngày 16/5, địa phương ghi nhận thêm 29 ca mắc mới. Tất cả là những trường hợp đã được cách ly.

  Trong số 29 ca mắc Covid-19, Thuận Thành là nơi ghi nhận nhiều trường hợp nhất với 23 bệnh nhân. Số còn lại ghi nhận tại TP Bắc Ninh (4), Lương Tài (1) và một bệnh nhân người huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110, Bắc Ninh.

  Cơ quan chức năng đã rà soát được 2.908 ca tiếp xúc F1 và 25.041 F2. Ổ dịch ở huyện Yên Phong vẫn diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng. UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 14h ngày 15/5 với huyện. Ngoài ra, thôn Kim Đào, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài cũng được áp dụng biện pháp cách ly y tế.

 • Hải Dương chi viện 250 sinh viên ngành y cho Bắc Giang, Bắc Ninh

  Lãnh đạo tỉnh Hải Dương vừa có quyết định chi viện 250 sinh viên của trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hỗ trợ các tỉnh bạn truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong đó, 200 sinh viên sẽ lên đường đến Bắc Giang, số còn lại hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh.

  Đại diện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết 250 sinh viên được chọn đều có kinh nghiệm, từng tham gia truy vết trong đợt dịch trước tại tỉnh này. 13h chiều nay (16/5), lãnh đạo tỉnh và trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ làm lễ xuất quân, động viên tinh thần cho 250 sinh viên lên đường hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch.

 • Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm gần 1.000 người liên quan ca dương tính nCoV

  Sáng 16/5, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), cho biết lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 600 người dân và khoảng 400 tiểu thương chợ Hòa Khánh. Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện sau khi bà P.T.V, chủ quán bún bò tại phường Hòa Minh, dương tính với virus SARS-CoV-2.

  "Lực lượng chức năng đã truy vết các khu vực, xác định và đưa đi cách ly 30 F1 liên quan đến ca dương tính nCoV này. Ngành y tế quận đang tiếp tục truy vết các F1, F2", ông Sỹ cho hay.

  Trước đó, Đà Nẵng ghi nhận ca nghi mắc Covid-19 là anh V.N.Q. (trú tổ 74, phường Hòa Minh, Liên Chiểu, nhân viên Tổng đài chăm sóc khách hàng Công ty CP Trường Minh). Trong khai báo dịch tễ, người này cho biết trong sáng 8 và 9/5 đã đến ăn bún bò tại tiệm của bà P.T.V.

 • Hải Dương kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 2

  Sáng 16/5, TS Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc Bệnh viện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, cho biết đơn vị đã kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 2, nơi từng điều trị ca mắc Covid-19, để hỗ trợ, giảm tải cho Bệnh viện K (Hà Nội).

  Phương án trên được đưa ra sau khi cả 3 cơ sở của Bệnh viện K đều bị phong tỏa. Bộ Y tế đã yêu cầu cơ sở y tế của các tỉnh lân cận, trong đó có Hải Dương, hỗ trợ, tiếp nhận các trường hợp cần điều trị.

  Bệnh viện này đã cho khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, phòng bệnh và sắp xếp lại giường bệnh. Đơn vị cũng lập rào chắn, phân luồng cách ly và phân lịch làm việc cho cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình phối hợp với Bệnh viện K.

  Trong đợt dịch kéo dài xuyên Tết Nguyên đán 2021, Bệnh viện dã chiến số 2 của Hải Dương từng tiếp nhận và điều trị cho hơn 376 bệnh nhân Covid-19.

 • Bắc Ninh cách ly tập trung người làm việc ở khu công nghiệp Quang Châu

  Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh vừa văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, lập danh sách những người làm việc tại những công ty thuộc KCN Quang Châu. Người thuộc danh sách trên về địa phương từ ngày 3/5 đến nay phải thực hiện cách ly tập trung, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

  Ngoài ra, lực lượng chức năng toàn tỉnh cần lập danh sách người tiếp xúc gần với tất cả trường hợp trong danh sách. Người tiếp xúc gần cần tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

  Trong trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2, những trường hợp tiếp xúc sẽ được địa phương thông báo và tiếp tục tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế.

 • Tỉnh Bắc Giang nhờ Bộ Y tế và các địa phương chi viện

  Trao đổi với Zing, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết vì tốc độ lây lan ở ổ dịch Công ty TNHH Hosiden rất nhanh, năng lực của tỉnh thì hạn chế nên Bắc Giang đề nghị Quảng Ninh, Viện Quân y 110 hỗ trợ. Hôm nay, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Đại học Y Hải Dương cũng tăng cường lực lượng lên Bắc Giang để lấy mẫu cho người dân.

  Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang nhận định tốc độ lây lan ổ dịch bên trong khu công nghiệp Quang Châu rất nhanh. Công ty Hosiden có hơn 3.000 công nhân, ở 6 phân xưởng thì số ca nhiễm mới tập trung chính ở phân xưởng số 4. Đây là nơi làm việc của 454 công nhân, môi trường làm việc có điều hòa nhiệt độ, sản xuất theo dây chuyền nên tốc độ lây lan của virus rất nhanh.

  Với số ca mắc Covid-19 được dự báo còn tăng cao, Bộ Y tế đã khuyến cáo tỉnh Bắc Giang tập trung nguồn lực để xây dựng một bệnh viện dã chiến. Hôm nay, đoàn công tác của bộ và địa phương sẽ đi khảo sát ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang, dự kiến, bệnh viện dã chiến của tỉnh được xây dựng ở đây.

 • Người phụ nữ ở Hòa Bình nhiễm nCoV sau khi đưa chồng đi khám bệnh

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình vừa thông tin về một trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm. Bệnh nhân này là nữ, 42 tuổi, trú tại tổ 6, phường Dân Chủ, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đây là ca mắc Covid-19 thứ 7 của tỉnh.

  Theo thông tin dịch tễ, nữ bệnh nhân từng đưa chồng đi khám tại Bệnh viện K Tân Triều vào ngày 26/4. Trưa cùng ngày, bệnh nhân ăn trưa tại canteen bệnh viện rồi đi xe ghép về nhà. Đến ngày 9/5, người này được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

  Ngày 14/5, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, buồn nôn, sốt 38,5 độ C và được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế thành phố. CDC Hòa Bình đã truy vết, cách ly tập trung 5 ca tiếp xúc F1 với bệnh nhân trên.

 • Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người từng tới 2 KCN ở Bắc Giang cách ly tại nhà

  Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành thông báo khẩn về việc yêu cầu tất cả người từng đi qua KCN Vân Trung và KCN Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) từ ngày 3/5 tới nay tự cách ly tại nhà, liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19.

  Những trường hợp trên cần khai báo y tế đầy đủ và cung cấp số điện thoại người từng tiếp xúc gần với mình. Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục kêu gọi người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế và các chỉ đạo của chính quyền tỉnh về phòng, chống dịch.

 • Thuê thợ về làm cửa, người đàn ông ở Hà Nam nhiễm nCoV

  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết vừa phát hiện người thứ 20 mắc Covid-19 trên địa bàn. Bệnh nhân là ông T.V.Đ., 74 tuổi, trú tại thôn Phú Đa (xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). 

  Ngày 23-27/4, bệnh nhân thuê một nhóm thợ về làm cửa, trong đó có F1 của BN2899. Ngày 14/5, ông Đ. có triệu chứng sốt trên 38 độ, có tiền sử tăng huyết áp, bệnh gout. Cùng ngày, ông đến Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân khám và được đưa cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

  Mẫu thử cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo điều tra dịch tễ, trong 14 ngày gần đây, ông Đ. không đi xa, chỉ tiếp xúc các thành viên trong gia đình và nhóm thợ làm cửa. Hiện tại, tất cả trường hợp trên đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đang chờ kết quả.

  F1 của BN2899 nói trên từng uống bia tại quán có các trường hợp mắc Covid-19. Anh được đưa đi cách ly tập trung từ ngày 2/5 ở Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam. Trong thời gian cách ly, anh đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 2 lần và đều cho kết quả âm tính.

 • Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

  Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sáng 16/5, địa bàn ghi nhận 5 ca dương tính virus SARS-CoV-2 mới gồm 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 2 ca là người nhập cảnh từ Nhật Bản.

  Cả 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng đã được cách ly tập trung trước đó, 2 người nhập cảnh được cách ly tại khách sạn Hacinco (quận Đống Đa) ngay khi về nước.

  Trong đó, 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng có yếu tố dịch tễ và tiếp xúc với các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện K Tân Triều. Ca mắc còn lại từng tiếp xúc với BN3634 mắc Covid-19.

 • 2 nguồn lây nhiễm chính của ổ dịch Covid-19 tại Bắc Giang

  Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nhận định có 2 nguồn lây chính của đợt dịch tại tỉnh Bắc Giang. Nguồn lây nhiễm thứ nhất liên quan đến anh L.V.Q. và vợ H.T.T. (trú tại huyện Hữu Lũng). Anh Q. có thời gian điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện này.

  Sau đó, hai vợ chồng cùng làm việc ở khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) rồi lây nhiễm cho hầu hết công nhân, công ty ở đây.

  Nguồn lây thứ 2 cũng liên quan trường hợp làm việc tại KCN Vân Trung. Sau đó, F0 này dẫn đến sự lây nhiễm cho công nhân tại KCN Quang Châu.

 • Đã xuất hiện lây nhiễm chéo tại Bắc Giang

  Trong buổi làm việc tối 15/5, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nhận định ổ dịch tại Bắc Giang có tốc độ lây rất nhanh và xuất hiện sự lây nhiễm chéo giữa các phân xưởng, công ty.

  “Bắc Giang có mật độ và số lượng công nhân đông. Khi công nhân về nơi lưu trú thì không được quản lý kịp. Tỉnh cần lưu ý chuyển danh sách cho huyện, xã để phối hợp truy vết chống dịch. Nếu không nắm được danh sách, có thể những người này sẽ lây nhiễm cho người khác”, ông Tấn nhấn mạnh. 

  Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang dồn sức dập dịch ở khu công nghiệp nhưng không được bỏ quên truy vết tại cộng đồng.

  Ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nhận định trong 7-10 ngày tới, Bắc Giang sẽ bước vào giai đoạn dịch phát triển mạnh hay còn gọi là giai đoạn cấp tính của dịch. Do đó, số bệnh nhân sẽ tăng nhanh. Nguyên nhân là những ca bệnh đã lây nhiễm, virus đến thời gian ủ bệnh sẽ nở ra.

  Bac Giang ghi nhan ca nhiem Covid-19 ky luc anh 6

  Ông Trần Như Dương khẳng định thời gian tới, số ca nhiễm virus ở Bắc Giang có thể tăng lên nhanh chóng. Ảnh: Phạm Thắng.

 • Bắc Giang cách ly xã hội một huyện

  Sau khi hàng loạt ca mắc Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định cách ly xã hội huyện Việt Yên từ 18h ngày 15/5.

  Theo đó, hơn 165.000 người trong huyện sẽ giãn cách theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn với thị trấn. Người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu... và các trường hợp khẩn cấp khác. Đồng thời, người dân cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc, không được tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

  Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn huyện Việt Yên phải tạm dừng, trừ các trường hợp có lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Các phương tiện cá nhân cũng hạn chế hoạt động.

  Bac Giang ghi nhan ca nhiem Covid-19 ky luc anh 7

  Huyện Việt Yên thực hiện cách ly xã hội từ 18h ngày 15/5. Ảnh minh họa: Ngọc Tân.

 • Bắc Giang đề nghị Bộ Y tế và các tỉnh chi viện

  Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết tỉnh có khoảng 160.000 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. Riêng ở khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm đợt một cho khoảng 90.000 công nhân. Ngoài số lượng công nhân dương tính với SARS-CoV-2, dự kiến, khoảng 100.000 người chưa được xét nghiệm.

  "160.000 công nhân tại Bắc Giang có liên quan 14 tỉnh, thành phố, nhiều nhất là các tỉnh phía Bắc. Chúng tôi áp lực và phải giữ chân, xử lý trong tỉnh Bắc Giang. Điều này thể hiện trách nhiệm của địa phương với các tỉnh và cả nước. Nếu buông lỏng số công nhân này, họ về địa phương thì sẽ khiến dịch lây lan khắp 14 tỉnh, thành", ông Thái nói.

  "Chúng tôi cần xử lý nhanh để tận dụng giờ vàng, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng. Về sinh phẩm xét nghiệm, ngoài phần Bộ Y tế hỗ trợ, tỉnh sẽ mua lại để đảm bảo tiến độ xét nghiệm nhanh chóng", ông Dương Văn Thái nhấn mạnh.

  Về công tác cách ly, tỉnh sẽ giao toàn bộ cho quân đội quản lý. Lực lượng y tế quản lý về mặt chuyên môn để đảm bảo không lây nhiễm chéo. "Việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly sẽ rất nguy hiểm", ông Thái nói.

 • Dịch Covid-19 lan rộng tại 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang

  6h ngày 16/5, Bộ Y tế cho biết 127 ca mắc Covid-19 mới ghi nhận tại Bắc Giang (98), Bắc Ninh (23), Điện Biên (5), Hòa Bình (1). Các bệnh nhân này đều được phát hiện ở khu cách ly (29) và khu vực phong tỏa (98), không ghi nhận các ổ dịch mới.

  98 bệnh nhân tại Bắc Giang liên quan ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu. Số ca mắc tại Bắc Ninh, Điện Biên, Hoà Bình là F1, liên quan ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước.


 • Cập nhật tình hình Covid-19

  Xem chi tiết
  Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
  1.085Ca nhiễm
  Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
  Hà Nội 5 218
  Bắc Ninh23217
  Vĩnh Phúc 0 83
  Đà Nẵng0123
  Bắc Giang98314
  Hà Nam018
  Hưng Yên 1 27
  TP.HCM01
  Yên Bái01
  Quảng Nam03
  Đồng Nai01
  Hải Dương07
  Thái Bình015
  Quảng Ngãi01
  Lạng Sơn016
  Thanh Hóa01
  Điện Biên510
  Nam Định06
  Nghệ An01
  Phú Thọ02
  Quảng Ninh01
  Hải Phòng01
  Thừa Thiên Huế05
  Đắk Lắk03
  Hòa Bình17
  Quảng Trị03

  Nhóm phóng viên

  Theo: ZINGNEWS.VN


  Thời sự (Tin trước)