Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bác sĩ Chợ Rẫy đề nghị đưa bệnh nhân phi công về nước

20/06/2020 (19:23:42)


Đề xuất của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra hôm nay, bởi tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã tốt hơn. Sức cơ hô hấp cải thiện hơn, bệnh nhân tự thở khí phòng, đã cai máy thở 8 ngày.

Trước mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất có thể cho bệnh nhân xuất khoa, tức ra khỏi Khoa hồi sức tích cực để chuyển khoa khác tiếp tục điều trị. 

"Bệnh nhân có nguyện vọng sớm được về nước, vì vậy bệnh viện đề nghị sớm có giải pháp cho bệnh nhân về Scotland để tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, do sức đề kháng kém, tổn thương phổi", đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Các bác sĩ cũng đã tính đến phương án chuyển bệnh nhân về nước. Theo đó, bệnh nhân tỉnh, ngồi xe lăn nên có thể mua vé ngồi hạng thương gia, kèm theo nhân viên y tế hộ tống. Ước tính chi phí về nước sẽ không nhiều. Để thực hiện chuyến đi, có ba giải pháp về chi phí: Công ty bảo hiểm chi trả, Công ty bay 919 - công ty chủ quản lao động của bệnh nhân lo. Giải pháp thứ ba là kêu gọi doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ.

Hôm nay bệnh nhân tiếp tục giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng. Anh tự ăn uống qua miệng, song còn ăn uống kém. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Tiểu ban điều trị đánh giá bệnh nhân còn cần thêm ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Ngày 18/3, nam phi công phát hiện mắc Covid-19. Anh nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh, sau đó đột ngột trở nặng, có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải can thiệp ECMO từ ngày 6/4. 

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua hơn 3 tháng điều trị, là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất. Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM 65 ngày. Khi hết nCoV, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/5. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO vào sáng 3/6, ngưng thở máy sáng 12/6. 

Lê Nga

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)