Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bác sĩ Nhà Trắng: Ông Trump có hai lần tụt oxy

04/10/2020 (23:29:22)

Trong lần cập nhật mới nhất về sức khỏe ông Trump, bác sĩ Sean P. Conley cho biết tổng thống trải qua hai lần bị tụt oxy nhưng tình hình đã cải thiện.

Bác sĩ Conley cho biết tổng thống phải thở oxy trong khoảng 1 tiếng vào đầu ngày 2/10. Cùng ngày hôm đó, ông bị sốt cao, với nồng độ oxy có lúc bị tụt xuống dưới 94%.

Khi được phóng viên hỏi liệu độ bão hòa oxy của tổng thống có giảm xuống dưới 90% hay không, bác sĩ Conley ban đầu không trả lời thẳng vào câu hỏi nhưng sau đó nói rằng nó chưa bao giờ đạt mức thấp trong khoảng 80%.

Hop bao suc khoe Tong thong Trump anh 1

Đội ngũ bác sĩ của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ngày 4/10. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi về lần sụt giảm oxy thứ 2 của Tổng thống Trump, bác sĩ Conley cho biết nó diễn hôm hôm 3/10 và giảm xuống mức 93%. Độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (spO2) bình thường dao động ở mức 95-100%. SpO2 dưới 95% là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Chỉ số SpO2 tốt sẽ nằm trong khoảng 97-100%.

Bác sĩ Brian Garibaldi, một người khác trong đội ngũ y tế của tổng thống, nói rằng ông Trump đã uống liều Redemsivir thứ hai vào tối qua (3/10) và dự kiến dùng 5 liều. Bên cạnh đó, ông Trump được kê Dexamethasone, một loại thuốc chống viêm phổ biến được sử dụng để làm giảm khả năng tử vong ở những trường hợp nhiễm Covid-19 nặng.

"Ông ấy ngồi dậy và đi xung quanh. Kế hoạch của chúng tôi hôm nay là để ông ấy ăn uống, rời khỏi giường. Nếu ông ấy ổn như hôm nay, hy vọng của chúng tôi là cho xuất viện sớm nhất là vào ngày mai", bác sĩ Garibaldi nói.

Tuy nhiên, ông Conley cũng nói rằng đối với bất cứ căn bệnh nào, có "sự lên xuống thường xuyên".

Thông điệp mập mờ từ bác sĩ

Khi được hỏi về việc ông Trump có phải thở oxy trong ngày 3/10 không, bác sĩ Conley không trả lời và nói rằng ông cần phải xác nhận với đội ngũ y tá, phóng viên Chris Megerian của Los Angeles Times thuật lại.

Một điểm quan trọng khác là bác sĩ Conley từ chối trả lời cụ thể câu hỏi của phóng viên về việc đội ngũ y tế phát hiện gì từ hình chụp phổi của ông Trump.

Ông Conley cho biết các bác sĩ đang theo dõi những tổn thương có thể xảy ra với phổi của Tổng thống Trump. Ông nói có một số "phát hiện có thể đoán trước" nhưng không giải thích rõ thêm.

Khi một phóng viên hỏi tại sao ông Trump không đeo khẩu trang trong video gần nhất, bác sĩ Conley cho biết tổng thống vẫn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các bác sĩ.

Lúc bị chất vấn tại sao lại đưa ra một bức tranh "màu hồng" về tình trạng của Tổng thống Trump trong buổi họp báo ngày 3/10, bác sĩ Conley thừa nhận ông muốn truyền tải "thái độ tích cực" từ đội ngũ y tế của tổng thống, theo phóng viên Jim Acosta của CNN.

Trong cuộc họp báo ngày hôm trước, ông Conley nói rằng tổng thống trong tình trạng tốt và đang không phải thở oxy. Ngay sau đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows lại đưa ra một thông điệp đáng lo ngại và trái ngược hoàn toàn. Tất cả tạo nên sự hỗn loạn về thông tin.

Giới truyền thông Mỹ có được những nguồn tin nói rằng tổng thống từng phải thở oxy và liên tục chất vấn ông Conley trong buổi họp báo ngày 3/10, nhưng ông né tránh trả lời.

Trong cuộc họp báo mới nhất, bác sĩ Conley nói rằng thông báo của Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows là thông điệp "bị hiểu sai".

Tổng thống vẫn theo dõi các bản tin

Các nguồn tin của CNN cho biết tổng thống rất tức giận với Chánh văn phòng sau khi ông này nói với các phóng viên rằng "các chỉ số chính của tổng thống trong 24 giờ qua rất đáng lo ngại và 48 giờ tới sẽ rất quan trọng với việc chăm sóc ông ấy".

Hop bao suc khoe Tong thong Trump anh 2

Tổng thống Trump ngồi làm việc từ Bệnh viện Quân đội Quốc gia Walter Reed, trong bức ảnh được Nhà Trắng công bố hôm 3/10. Ảnh: Reuters.

Trước đó ít phút, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien xuất hiện trên truyền hình và trấn an người dân về tình hình của tổng thống, sau một ngày đầy những thông tin mâu thuẫn nhau về sức khỏe ông Trump.

"Tôi đã nói chuyện với chánh văn phòng (Mark Meadows) trước khi đến Nhà Trắng sáng nay và ông ấy nói rằng tổng thống đang rất ổn và không ngạc nhiên là ông ấy muốn trở về nhà", Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien nói với các phóng viên sau cuộc phỏng vấn trên đài CBS.

"Ông ấy xem tivi, ông ấy đã làm việc và muốn trở lại làm việc cho người dân Mỹ. Tôi sẽ cập nhật cho ông ấy vào chiều nay cùng với tướng Milley và Ngoại trưởng Pompeo. Chúng tôi có lịch cập nhật chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ ở Nhà Trắng, và ông ấy sẽ ở Walter Reed trong một cơ sở an toàn", ông O'Brien nói thêm.

Sơn Trần

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)