Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Băng đảng tự ban lệnh giới nghiêm chống Covid-19

26/03/2020 (09:19:29)

Những ngày qua, các thành viên của băng đảng buôn ma tuý Red Command ở Cidade de Deus, một trong những khu ổ chuột nổi tiếng nhất nằm ở phía tây Rio de Janeiro, yêu cầu dân cư ở yên trong nhà sau 20h. Tuần trước, khu ổ chuột này đã ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên. 

Một video được cho là quay tại Cidade de Deus đang lan truyền trên mạng xã hội, ghi lại cảnh một thành viên của Red Command cảnh báo qua loa: "Bất kỳ ai bị phát hiện trò chuyện hay đi ra ngoài sẽ bị phạt".

"Những tay buôn ma tuý làm thế vì chính phủ không có ở đây. Giới chức không bận tâm tới chúng tôi", một người dân nói.

Trẻ em chơi đùa tại khu ổ chuột Cidade de Deus, phía tây Rio de Janeiro hôm 22/3. Ảnh: Reuters

Trẻ em chơi đùa tại khu ổ chuột Cidade de Deus, phía tây Rio de Janeiro hôm 22/3. Ảnh: Reuters

Tờ báo địa phương Extra cho hay các thành viên của băng đảng trên đã cầm loa đi khắp Cidade de Deus, thông báo với 40.000 cư dân rằng họ đang áp lệnh giới nghiêm vì "không ai xem nCoV là nguy hiểm". "Tốt hơn hết là ở nhà và thư giãn", nhóm này đưa ra thông điệp.

Red Command không phải là nhóm xã hội đen duy nhất chống Covid-19 ở các khu ổ chuột chật chội của Rio, nơi chiếm 2 triệu trong số 7 triệu dân của thành phố.

Tại khu Morro dos Prazeres, những tay buôn ma tuý cũng yêu cầu người dân chỉ ra ngoài theo nhóm hai người, trong khi tại Rocinha, một trong những khu ổ chuột lớn nhất Mỹ Latin, các băng đảng cũng áp lệnh giới nghiêm.

"Những tay xã hội đen nói rằng sau 20h30, mọi người phải ở trong nhà và nếu không tuân thủ, họ sẽ bị trừng trị", một người bán hàng rong tại đây cho biết. "Tôi đang ở nhà, rất lo sợ và kè kè chai nước rửa tay".

Tại khu ổ chuột Santa Marta, những tay buôn ma tuý còn phát xà bông và trưng các tấm bảng gần một đài phun nước ở lối vào, nhắc nhở mọi người "hãy rửa tay trước khi vào trong".

"Tôi nghĩ họ viết lời nhắc nhở này cho những kẻ đến đây mua ma tuý, để bọn chúng không mang virus tới", một người dân nói. "Nhưng cách này không hiệu quả. Mọi người sống ở ngay trên đỉnh đồi đôi khi hai tuần liên tục không có nước sinh hoạt. Nếu mọi người thậm chí không đủ ăn, làm sao họ giữ vệ sinh sạch sẽ được?".

Toàn cảnh khu ổ chuột Alemao, Rio de Janeiro, hôm 22/3. Ảnh: Reuters

Toàn cảnh khu ổ chuột Alemao, Rio de Janeiro, hôm 22/3. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ở một số khu vực của khu ổ chuột Complexo da Maré nằm gần sân bay quốc tế Rio, những tay buôn ma tuý đã yêu cầu các cửa hàng và nhà thờ giảm giờ hoạt động.

"Chỉ cửa hàng bánh được mở cửa muộn đến 23h", một phụ nữ ở đây nói. "Không ai muốn đi ra ngoài, lúc đầu là vì sợ nCoV, còn bây giờ là vì lệnh cấm này".

Tại một cộng đồng khác ở Complexo, các tín đồ đã ngừng tới nhà thờ cầu nguyện. "Chúng tôi hát những bài hát ca ngợi Chúa từ cửa sổ nhà mình, theo những khung thời gian đã hẹn trước", một người dân cho hay.

Brazil hiện ghi nhận hơn 2.500 ca nhiễm nCoV, trong đó 59 ca tử vong. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 24/3 cho rằng truyền thông đang tìm cách thổi phồng nỗi sợ hãi về Covid-19 trên toàn quốc. Ông yêu cầu các địa phương dỡ bỏ hạn chế về giao thông công cộng, ngừng đóng cửa các cơ sở kinh doanh và trường học và cho phép người dân ra khỏi nhà.

Trong khi đó, thống đốc bang Rio, nơi phát hiện hơn 300 ca, cảnh báo hệ thống y tế công trên bờ vực sụp đổ trong 15 ngày tới. Thị trưởng Rio cho biết sẽ phát xà bông miễn phí ở lối vào các khu ổ chuột và đưa những người già có vấn đề về sức khoẻ tới các khách sạn cách ly. Thành phố đã ký một thoả thuận để đảm bảo 400 phòng ở cho người dân.

Edmund Ruge, một biên tập viên của trang Rio On Watch, chuyên đưa tin về các khu ổ chuột, nói rằng việc các băng đảng tự áp lệnh giới nghiêm phản ánh sự thờ ơ bấy lâu của chính phủ Brazil với những khu vực trên, nơi điều kiện vệ sinh cơ bản rất thiếu thốn. 

"Các nhà hoạt động đang tích cực ứng phó với cuộc khủng hoảng nCoV sắp diễn ra ở các khu ổ chuột bằng những chiến dịch quyên góp và nâng cao nhận thức khắp Brazil", Ruge nói. "Điều đó thực sự ấn tượng. Câu hỏi là như thế liệu có đủ".

 Anh Ngọc (Theo Guardian)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)