Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Báo Hàn ca ngợi 'Thần rừng' Việt Nam

01/11/2020 (14:45:08)

Thất bại trước Damwon tại chung kết, song những ảnh hưởng của SofM lên giải đấu nói riêng và meta LMHT nói chung vẫn là rất lớn.

SofM la tuyen thu anh huong nhat CKTG anh 1

"Vượt qua tất cả tuyển thủ kỳ cựu với lịch sử chinh chiến dày đặc trên đấu trường quốc tế như Hung "Karsa" Hao-Hsuan, Rasmus "Caps" Winther, Park "Ruler" Jae-hyuk... người đi rừng Việt Nam SofM chính là tuyển thủ có ảnh hưởng lớn nhất trong giải đấu năm nay. Càng đặc biệt hơn, đây mới chỉ là lần đầu anh tham dự".

Đó là những dòng đầu tiên trong bài báo mà tờ Inven Global của Hàn Quốc nói riêng về người đi rừng sinh năm 1998: "SofM" Lê Quang Duy.

"Cơn bão" SofM

Ngay từ đầu, tất cả đã chú ý đến phong cách đi rừng độc nhất của anh với Lee Sin trang bị Lời Thề Hiệp Sĩ và Giáp Tâm Linh. Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ để thấy ảnh hưởng của anh đến cả meta tại CKTG 2020.

SofM gây ảnh hưởng rất lớn bởi khả năng kiểm soát tầm nhìn tuyệt vời. Hè 2019, anh hoàn thiện kỹ năng hoán đổi máy quét và mắt vật tổ để giảm thời gian hồi chiêu. Vì máy quét có thời gian hồi chiêu chỉ bằng nửa mắt vật tổ, anh có thể cắm mắt nhiều gấp đôi so với người chơi khác.

SofM la tuyen thu anh huong nhat CKTG anh 2

SofM đang gây ảnh hưởng lên cả meta game. Ảnh: Riot Games.

Ngay cả khi đang hồi máu trong bệ đá cổ, anh sẽ đổi từ máy quét sang mắt trong 10 giây rồi đổi lại. Khi quay lại bản đồ, thời gian hồi chiêu của mắt sẽ giảm được 10 giây. Thời gian luôn được SofM tận dụng tỉ mỉ và hiệu quả.

Sau đó, Riot sửa đổi cơ chế này sau khi nhiều người chơi bậc cao học theo SofM. Tuy nhiên, đây vẫn là chiến thuật khá phổ biến ở đầu trận, khi người đi rừng cắm mắt và ngay lập tức lùi về nhà rồi đổi sang máy quét để cản phá tầm nhìn đối phương, rồi đổi lại mắt phòng thủ sau lần về nhà đầu tiên. Người chơi không thể liên tục hoán đổi để giảm thời gian hồi chiêu, nhưng cách này vẫn quan trọng trong vài trường hợp nhất định.

SofM la tuyen thu anh huong nhat CKTG anh 3

Chỉ số tầm nhìn rất cao của SofM trong một trận đấu. Ảnh: Riot Games.


Dù chiến thuật này phổ biến hơn một năm nay, vẫn không ai vượt qua được SofM. Anh cắm số mắt cao nhất mỗi phút trong số tất cả những tuyển thủ không phải hỗ trợ ở vòng Bảng.

Anh cũng có số mắt phá được mỗi phút cao thứ 2 trong tất cả người chơi, bao gồm cả hỗ trợ. Khả năng kiểm soát tầm nhìn đáng kinh ngạc của SofM đã góp phần vào những chiến thắng của Sunning.

Trong loạt trận tứ kết với JDG , SofM vượt qua người đi rừng của đối thủ là Seo "Kanavi" Jin-hyeok với chỉ số tầm nhìn là 77 trong trận thua đầu tiên, sau đó là 75, 98 và 18 trong ba trận thắng. Hơn nữa, anh có chỉ số tầm nhìn cao nhất trong bốn trận đấu, bao gồm cả hỗ trợ của cả hai đội.

Ngoài sự ảnh hưởng với khả năng kiểm soát tầm nhìn, SofM còn truyền cảm hứng cho Mads "Broxah" Brock-Pedersen lên đồ theo hướng đỡ đòn cho Lee Sin và khiến Karsa chọn Jarvan IV.

Anh cũng thông thạo lối meta “ăn cỏ”, thường bỏ mặc người đi đường để tăng chỉ số lính. SofM có chỉ số lính cao nhất trong số những người đi rừng và có chỉ số lính chênh lệch với đối phương ở phút thứ 10 cao thứ 2.

Ngoài ra, "thần rừng Việt Nam" cũng giữ được số lượng rồng cho đội nhiều gấp đôi so với số rồng mà anh ta bỏ qua, 34 so với 17. SofM luôn luôn đảo mắt tìm bất cứ thứ gì trên bản đồ để farm như quái rừng, rồng hay mắt.

Tuyển thủ Việt Nam duy nhất tại giải

Song, lối chơi không phải là điều khiến duy nhất khiến SofM nổi tiếng. Đó còn nhờ lượng người hâm mộ và là đại diện duy nhất của Việt Nam. Anh chơi những năm đầu tiên ở quê nhà trước khi chuyển sang LPL vào năm 2016. Đầu tiên, anh đến Snake eSports (nay là LNG eSports) trong gần 4 năm trước khi chuyển đến Suning, chật vật tìm kiếm thành công trên đấu trường quốc tế.

Như niềm an ủi lớn lao, khu vực VCS đã được đại diện bởi ngôi sao vĩ đại nhất họ từng sản sinh - SofM.- Inven Global, Hàn Quốc

Giờ đây, trong lần đầu tiên thi đấu tại CKTG 2020 với hơn 100 tuyển thủ tham dự, SofM là tuyển thủ Việt Nam duy nhất vì lệnh hạn chế đi lại khiến hai đại diện VCS không được tham dự. Như niềm an ủi lớn lao, khu vực VCS đã được đại diện bởi ngôi sao vĩ đại nhất họ từng sản sinh - SofM.

Theo eSports Charts, hầu hết trận tứ kết đều có khoảng 250.000 lượt xem tại Việt Nam. Trận giữa Suning và JDG đạt mốc 380.000 lượt, nhiều hơn 130.000 so với ba trận còn lại.

SofM la tuyen thu anh huong nhat CKTG anh 4

SofM làm rạng danh cả VCS ở CKTG 2020. Ảnh: Riot Games.

SofM cũng là huyền thoại và hình mẫu cho các tuyển thủ chuyên nghiệp VCS. Ông Nguyễn Vũ Đôn, người từng làm việc ở nhiều đội VCS thành tích cao như EVOS tại MSI 2018 và Saigon Buffalo ở cả MSI và CKTG 2019, cho rằng khi những tuyển thủ như SofM rời VCS để thi đấu quốc tế, lứa tuyển thủ mới sẽ cố gắng đạt được mục tiêu giống thần tượng.

“Trước đây, không ai làm được như SofM nên chẳng ai nghĩ có ngày người Trung Quốc muốn tuyển thủ nước tôi chơi cho họ. Việc này sẽ giúp các tuyển thủ trẻ nghĩ đây là sự nghiệp nghiêm túc. Họ có một người để cho bố mẹ xem và nói “Đây bố, anh này chơi game và kiếm 10.000 USD mỗi tháng, con cũng có thể làm như vậy trong vài năm tới, hãy để con thử”.

Thật đáng tự hào khi thấy tuyển thủ Việt Nam tham gia thi đấu ở khu vực khác.ông Nguyễn Vũ Đôn, quản lý Saigon Buffalo

Ông Đôn nhận định tên tuổi SofM vươn ra thế giới sẽ thu hút nhiều người chơi hơn, tạo ra môi trường cạnh tranh. Từ đó, các giải đấu cũng sẽ hấp dẫn và thu hút các nhà tài trợ, số tiền đầu tư sẽ giúp thay đổi giải đấu. “Thật đáng tự hào khi thấy tuyển thủ Việt Nam tham gia thi đấu ở khu vực khác”, ông Đôn nói.

Theo ông, VCS không thiếu người chơi kỹ năng cao, song khu vực này thiếu cơ hội và sự ổn định tài chính cho tuyển thủ. Điều này có thể đạt được nếu có một người chơi ra nước ngoài thi đấu. Đỗ “Levi” Duy Khánh, người đi rừng huyền thoại của VCS cũng cùng chung quan điểm.

SofM la tuyen thu anh huong nhat CKTG anh 5

Levi tại CKTG 2017. Ảnh: Riot Games.

“Chúng tôi tự tin rằng mình có nhiều cầu thủ trẻ tài năng trong khu vực, nhưng mức lương trung bình của các tuyển thủ chuyên nghiệp vẫn thấp hơn hẳn so với khu vực khác, thậm chí là tại những khu vực wildcard. Chúng tôi cần nâng cao mức lương để khiến các tuyển thủ cố gắng hơn để giữ vững vị trí, cũng như khai thác được nhiều tài năng trẻ”, Levi cho biết.

Chúng tôi tự tin rằng mình có nhiều cầu thủ trẻ tài năng trong khu vực tuyển thủ.Levi, tuyển thủ GAM eSports

Không kể đến việc xem SofM thi đấu thú vị ra sao, cách anh ấy hủy diệt các đội với khả năng kiểm soát tầm nhìn, hay Lee Sin của anh có mạnh đến mức nào, điều đặc biệt nhất của SofM chính là sức ảnh hưởng, là hình mẫu đại diện cho một khu vực đầy tiềm năng.

Đáng buồn khi GAM và Team Flash không thể tham dự CKTG 2020, SofM đã thay mặt họ và thể hiện rất tốt. Dù thất bại trước Damwon Gaming ở trận chung kết, ảnh hưởng của "thần rừng" là vô cùng lớn. Sức nặng đó không chỉ tác động lên meta, mà còn với sự phát triển, lòng tự tôn và nguồn cảm hứng của cả khu vực xứng đáng được công nhận.

Đại Việt

Invenglobal

Theo: NEWS.ZING.VN


Khoa học Công nghệ (Tin trước)