Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bầu cử Mỹ có thể phân định thắng thua vào đêm nay

05/11/2020 (11:03:21)

Kết quả ở bang Nevada dự kiến được công bố vào 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam. Nếu thắng ở đây, ông Biden sẽ có thêm 6 phiếu đại cử tri và cán mốc chiến thắng 270 phiếu.

Theo CNN, nhà chức trách Nevada thông báo sẽ cập nhật kết quả kiểm phiếu vào 9h ngày 5/11 (giờ địa phương ở Bờ Tây, tức 0h ngày 6/11 theo giờ Việt Nam). Nội dung cập nhật bao gồm số phiếu được kiểm thêm tại 2 hạt đông dân nhất bang là Clark và Washoe.

Ông Biden đang dẫn trước ở Nevada và có cơ hội lấy 6 phiếu đại cử tri tại bang này.

Với 264 phiếu đã nắm trong tay nhờ chiến thắng quan trọng tại Wisconsin, Michigan và Arizona, việc chiếm thêm phiếu đại cử tri ở Nevada sẽ giúp ứng viên đảng Dân chủ cán mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống.

Bau cu My co the phan dinh thang thua anh 1

Ông Joe Biden trong một sự kiện vận động ở Las Vegas, bang Nevada, vào tháng 2. Ảnh: AP.

Tại hạt Clark, nơi tiếp nhận khoảng 70% phiếu bầu toàn bang, kết quả kiểm phiếu được bỏ trong ngày bầu cử và phiếu bầu sớm đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, hàng nghìn phiếu qua đường bưu điện chưa kiểm xong. Số phiếu này có khả năng quyết định kết quả cuối cùng, theo CNN.

Trong 1,2 triệu phiếu bầu đã gửi đến cử tri hạt Clark, khoảng 413.000 phiếu đã được nộp lại cho cơ quan bầu cử. Khoảng 337.000 phiếu trong số này đã được kiểm xong.

Tuy nhiên, phiếu bầu gửi kịp trong ngày 3/11 vẫn được tiếp nhận trước hạn chót là 10/11.

Với những lá phiếu gửi kịp hạn chót nhưng chưa đến ủy ban bầu cử, thì giới chức bang này chưa có hướng xử lý rõ ràng.

Quan chức bầu cử hạt Clark dự kiến vào sáng 5/11 (giờ địa phương) có thể công bố kết quả kiểm số phiếu bầu chuyển đến qua đường bưu điện trong ngày 3 và 4/11.

Tại Washoe, hạt đông dân thứ 2 tại Nevada, quan chức bầu cử cho biết toàn bộ phiếu bầu trực tiếp lẫn phiếu bầu nhận qua bưu điện trong ngày 3/11 đã được kiểm xong.

Luật bang Nevada không có điều khoản về cách biệt tối thiểu giữa các ứng viên để yêu cầu kiểm phiếu lại. Các bên cũng không được yêu cầu như vậy nếu viên chức bang chưa hoàn thành việc kiểm đếm tất cả phiếu hợp lệ gửi đến trong tuần này.


Tổng thống Trump đơn phương tuyên bố chiến thắng Dù kết quả bỏ phiếu tại các bang chiến trường vẫn chưa kết thúc, Tổng thống Trump rạng sáng 4/11 đơn phương tuyên bố chiến thắng đối thủ trong buổi họp báo tại Nhà Trắng.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)