Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bé trai 5 tuổi phát hiện dấu chân khủng long ở Trung Quốc

15/10/2020 (16:02:03)

Dương Triết Duệ từ nhỏ đã thích tìm hiểu về khủng long. Em phát hiện dấu chân của loài vật này khi về thăm quê nội.

Trước kỳ nghỉ, Dương Triết Duệ nghe ông nội kể ở Thông Giang, tỉnh Tứ Xuyên có những chiếc hố lớn, người dân địa phương thường gọi là dấu chân gà. Em quyết định cùng bố mẹ về quê tìm hiểu điều này, theo Sohu.

be trai 5 tuoi phat hien dau chan khung long anh 1

Dấu vết được Triết Duệ khẳng định là dấu chân khủng long. Ảnh: Sohu.

Triết Duệ được ông nội đưa lên núi Jiziding. Tại đây, em cùng bố mẹ và ông làm sạch rong rêu trên phiến đá, để lộ những dấu chân to hơn bàn tay người.

Vốn là người thích tìm hiểu và có kiến thức về khủng long, Dương Triết Duệ kết luận những chiếc hố lớn này chính là dấu chân của khủng long chân đốt.

Mẹ em đã gửi hình ảnh cho các chuyên gia ở Bắc Kinh thẩm định. Ngày 10/10, các chuyên gia từ Bắc Kinh và Bảo tàng Khủng long Tự Cống đến hiện trường xác nhận sự việc.

Tại đây, các chuyên gia tìm được 5 dấu chân trên bề mặt của một phiến đá có diện tích khoảng 20 m vuông. Họ đánh giá đây là loài khủng long sơ khai thuộc kỷ Phấn trắng, cách đây khoảng 130 triệu năm.

Ông Bành Quang Chiếu, người phụ trách Bảo tàng Khủng long Tự Cống, xác nhận những suy đoán của bé trai 5 tuổi hoàn toàn chính xác.

Dấu chân khủng long được tìm thấy thuộc loài chân đốt, dài khoảng 35 cm, có ba ngón chân, tốc độc chạy khá nhanh, chiều dài cơ thể khoảng 4 m.

"Mỗi ngón chân có một phần đệm rất đầy đủ, đó là đặc điểm của loài khủng long ăn thịt", ông Hình Lập Đạt, phó giáo sư Đại học Địa chất Trung Quốc, nhận định.

Được biết, Triết Duệ là người trẻ nhất ở Trung Quốc tìm thấy dấu vết khủng long. Các chuyên gia cho rằng, việc một cậu bé 5 tuổi có hiểu biết về khủng long khiến họ ngạc nhiên hơn việc tìm thấy dấu chân của loài động vật này.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội bày tỏ ngưỡng mộ trước kiến thức của cậu bé 5 tuổi. Một số người hy vọng Trung Quốc đưa thêm nhiều bài giảng về loài khủng long vào chương trình học, giúp các em có thêm kiến thức để hỗ trợ đất nước phát triển lĩnh vực khảo cổ.

Minh Thúy

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)