Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bé trai bỏng mắt do tự chế pháo nổ

15/01/2020 (12:25:14)

Bé trai được gia đình đưa vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ngày 12/1, trong tình trạng tổn thương cả hai mắt. 

Gia đình cho biết bé đã xem video hướng dẫn làm pháo trên Internet và tự mua hóa chất về chế pháo. Bé trộn 2 loại hóa chất lưu huỳnh và KCLO3 (mua giá 10.000-12.000 đồng một túi nhỏ) với than hoa làm pháo nổ và đốt thử bằng bật lửa. Ngọn lửa bùng lên, chất nổ bắn vào mặt bé, cả 2 mắt rát cộm, đau, không mở được. Bé rửa mặt, không bớt nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Các bác sĩchẩn đoán cả 2 mắt cháu bé bị bỏng da mi độ I, bỏng kết giác mạc độ I, thị lực hai mắt 7/10. Bé phải dùng thuốc kháng sinh, tăng cường dinh dưỡng giác mạc, băng mắt, theo dõi điều trị tại khoa Mắt.

Hiện, mắt trẻ tiến triển tốt hơn, mắt mở tự nhiên, nhìn rõ hơn.

Bệnh nhi được bác sĩ kiểm tra mắt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi được bác sĩ kiểm tra mắt. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Đặng Thị Phương, Phó Trưởng khoa Mắt, cho biết hàng năm vào dịp Tết thường có người bệnh bị tổn thương mắt phải nhập viện do sử dụng/tự chế pháo nổ. Bệnh nhi này rất may mắn vì lượng hóa chất  sử dụng không nhiều nên chỉ tổn thương mức độ nhẹ cho mắt. Nếu lượng chất nổ nhiều có thể gây ra vụ nổ lớn dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như xuyên nhãn cầu (thủng mắt) ảnh hưởng nặng nề tới chức năng mắt, nguy cơ mù lòa...

Tai nạn do pháo rất nguy hiểm, không chỉ bỏng vì nhiệt lượng mà sức công phá từ vụ nổ gây các vết thương nghiêm trọng. Người chơi pháo nổ thường bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay... Không ít trường hợp tàn tật, thậm chí tử vong do pháo.

Theo: VNEXPRESS.NET


Sức khỏe (Tin trước)