Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân phi công cần điều trị phục hồi trước xuất viện

22/06/2020 (09:55:31)

* Tiếp tục cập nhật

Phó giáo sư, tiến sĩ Thảo cho biết tình trạng bệnh nhân khả quan, tỉnh táo, giao tiếp tốt, tự thở, ban ngày không cần thở oxy qua máy, ban đêm thở oxy 0,5 lít một phút. Kết quả CT scan ngực cho thấy 85% các phần phổi hồi phục. Tình trạng nhiễm trùng đã hết.

Sức cơ tay bệnh nhân đang hồi phục, có thể cầm nắm tự ăn, viết, sử dụng điện thoại tinh tế. Sức cơ chân hồi phục khá, co chân bình thường. Bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu, tập bước và đứng lên cơ chân. 

"Bệnh nhân cần thêm thời gian để đi đứng bình thường, mặc dù các chức năng cơ quan đã trở về bình thường. Việc xuất viện hiện chưa nói trước được. Sau điều trị sẽ đến giai đoạn điều dưỡng để phục hồi cho bệnh nhân", bác sĩ Thảo cho hay. 

Hiện thời gian bệnh nhân có thể xuất viện do Ban Chỉ đạo Quốc gia chống dịch, Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, cân nhắc, quyết định.

Đánh giá toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân phi công, tiến sĩ Thảo đúc kết: "Quá trình điều trị bệnh nhân phi công cũng là bài học điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 khác". 


Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, họp báo ngày 22/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, họp báo ngày 22/6. Ảnh: Hữu Khoa.Ngày 18/3, nam phi công người Anh - "bệnh nhân 91", 43 tuổi, phát hiện mắc Covid-19. Anh nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh, sau đó đột ngột trở nặng, mắc hội chứng "bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá, có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải can thiệp ECMO từ ngày 6/4. 

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua hơn 3 tháng điều trị, là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất. Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM 65 ngày. Khi hết nCoV, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/5. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO vào sáng 3/6, ngưng thở máy sáng 12/6. 

Thời điểm bệnh nhân thập tử nhất sinh, các bác sĩ đã cố gắng hết sức cứu bệnh nhân trong tâm thế "còn nước còn tát". Tiến sĩ Thảo nhấn mạnh: "Cứu được bệnh nhân là nhờ ý chí quyết tâm của cả ngành y tế, các ban ngành, không chỉ là thành công của một ê kíp hay một bệnh viện".

Khi mới nhập viện, độc lực nCoV trong cơ thể bệnh nhân rất cao, kết quả xét nghiệm liên tục dương tính, âm tính.

Anh Thư

Theo: VNEXPRESS.NET