Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Berlin không muốn vua Thái điều hành đất nước khi đang ở Đức

12/10/2020 (16:19:49)

Ngoại trưởng Đức nói Vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan không nên điều hành đất nước trong lúc ở Bavaria và EU có thể chọn ngưng đàm phán thương mại để gây áp lực với Bangkok.

Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas đã trả lời câu hỏi về vấn đề này của một nghị sĩ đảng Xanh tại Hạ viện ngày 7/10, trong bối cảnh chế độ quân chủ của Vua Vajiralongkorn phải đối mặt với những kêu gọi cải cách chưa từng có từ người biểu tình, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi đã nói rõ rằng các hoạt động chính trị liên quan đến Thái Lan không nên được tiến hành trên đất Đức”, ông Maas nói trước quốc hội.

vua thai dieu hanh dat nuoc tu Duc anh 1

Vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan thường xuyên ở bang Bavaria của Đức. Ảnh: Reuters.

"Nếu có người điều hành nhà nước của họ từ trên đất Đức, chúng ta sẽ luôn muốn hành động để chống lại điều đó", Ngoại trưởng Maas cho biết.

Nghị sĩ đảng Xanh Frithjof Schmidt đã hỏi: "Tại sao chính phủ Đức lại dung túng cho hành vi lãnh đạo quốc gia từ trên đất Đức của nguyên thủ nước ngoài, hành vi cực kỳ bất thường - và theo tôi là bất hợp pháp - này?".

Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Bangkok trong những tháng gần đây. Họ kêu gọi cải cách để giảm bớt quyền lực của nhà vua và phế truất Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, một cựu lãnh đạo quân đội. Người biểu tình cũng đòi có hiến pháp mới và tổ chức bầu cử.

Ông Schmidt cũng hỏi Ngoại trưởng Maas liệu Đức có sẵn sàng thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về ngưng các đàm phán thương mại tự do với Thái Lan một lần nữa hay không.

EU đã ngừng liên lạc ở mọi cấp với Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014, cuộc đảo chính do ông Prayut lãnh đạo. EU nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc tổng tuyển cử mà ông Prayut giành chiến thắng vào năm ngoái.

Ông Maas cho biết việc tạm dừng đàm phán là lựa chọn để gây áp lực, nhưng nên thảo luận với Thái Lan trước.

Những người biểu tình Thái Lan đã phá vỡ điều cấm kỵ lâu đời bằng cách yêu cầu cải cách vào tháng 8.

Vua Vajiralongkorn, 68 tuổi, lên ngôi ở Thái Lan từ năm 2016. Tuy nhiên, ông dành nhiều thời gian ở bang Bavaria của Đức, nơi con trai 15 tuổi của ông đang theo học. Theo Telegraph, nhà vua đã thuê một khách sạn tại đây.

Người biểu tình Thái Lan đã chỉ trích chi phí nhà vua dùng để lưu trú ở châu Âu cũng như việc ông vắng mặt tại vương quốc này.

Theo hiến pháp Thái Lan, nhà vua có thể trực tiếp lãnh đạo từ nước ngoài mà không cần chỉ định người nhiếp chính. Đây là điều khoản người biểu tình muốn hủy bỏ.

Người biểu tình Thái Lan cho biết họ sẽ lại biểu tình vào ngày 14/10 với nhiều người tham gia để gây áp lực buộc chính phủ từ chức và kêu gọi cải cách.

Như Trần

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)