Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bị cáo 'đổ ximăng thi thể': Mẹ tôi không giết người

25/06/2020 (12:40:38)

Sáng 25/6, sau khi VKS công bố xong cáo trạng truy tố tội Giết ngườiChe giấu tội phạm Không tố giác tội phạm, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà cho biết không đồng ý với 5 chi tiết trong bản cáo buộc.

Hà hầu toà cùng mẹ là Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi và hai đồng phạm Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 41 tuổi; Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi. Họ bị xét xử về hành vi giết hai người đàn ông, đổ ximăng thi thể để phi tang.


Phạm Thị Thiên Hà lúc khai mạc phiên toà sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn.

Phạm Thị Thiên Hà lúc khai mạc phiên toà sáng nay. Ảnh: Phước Tuấn.Giọng rành rọt, Hà nói cáo trạng có 5 tình tiết không đúng. Một là, khi phát hiện ông Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) bỏ trốn, la hét ảnh hưởng những người còn lại nên Hà tát ông này 2-3 cái, chứ không phải vì tức giận.

Bị cáo cho rằng không giết ông Linh, không phi tang xác. Còn việc giết Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP HCM) không phải vì "quỷ sa tăng nhập" mà vì anh này không bỏ tật xấu. "Tôi khuyên mà Thành không bỏ, ra ngoài sẽ hại nhiều người nên giết", bị cáo nói.

Hà cũng không đồng ý cáo trạng truy tố bà Hoa tội Giết người. "Lúc bị cáo hỏi ý kiến mọi người về việc giết Thành, mẹ tôi ngồi trong phòng không nói gì, không có hành vi tham gia nên không có cơ sở để nói mẹ tôi mang tội giết người", Hà nêu quan điểm.

Hà và 8 người tham gia "giáo phái", trong đó có ông Linh và Thành. Tháng 7/2018, họ thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện. Thời gian sau hai người trong nhóm bỏ đi, sợ lộ nên Hà dẫn mọi người đi thuê căn khác. Tiếp đó, đến lượt ông Linh bỏ trốn nhưng bị Hà và Thành bắt lại, đánh tử vong, cho xác vào thùng nhựa, đổ ximăng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau thấy Thành sinh hoạt không đúng quy định... Hà cùng Thảo chích điện, siết cổ đến chết bỏ vào thùng nhựa, tiếp tục đổ ximăng phi tang xác.


Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo thường xuyên nhắm mắt trong suốt phiên xử. Ảnh: Phước Tuấn.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo thường xuyên nhắm mắt trong suốt phiên xử. Ảnh: Phước Tuấn.Là người đầu tiên bị xét hỏi, Hà cho biết quá trình tham gia "giáo phái" và quen biết các bị cáo còn lại. Sau đó, Hà rủ cả nhóm tu luyện theo phương thức riêng. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, bị cáo không tịnh cốc để lo cho mọi người. Trong quá trình này, ông Linh không chịu được nên nhảy cửa sổ ra ngoài, la hét.

"Bị cáo yêu cầu bình tĩnh lại nhưng người này không nghe mà cứ la hét nên bị cáo và Thành kẹp tay đưa vào phòng. Sau 2-3 tiếng trò chuyện chúng tôi đưa Linh lên lầu nghỉ ngơi, ăn uống để bình phục. Lúc này sức khoẻ của Linh yếu do không ăn uống trên 10 ngày", Hà khai.

Theo bị cáo, trước khi tịnh cốc đã giải thích rõ với mọi người việc này rất khó, nếu không giữ vững tâm lý có thể dẫn đến cái chết.

Vẫn giọng rành rọt, Hà nói nhiều về quy trình tịnh cốc, song HĐXX ngắt lời vì "không liên quan đến tình tiết vụ án" và đề nghị trả lời thẳng vào câu hỏi. "Nguyên nhân Linh chết do không thực tu, đức tin không đủ, kiên định không đủ, làm bấn loạn giai đoạn cuối cùng khi tịnh cốc...", Hà nói về lý do phủ nhận cáo buộc giết ông Linh.

Hà khai, sau khi ông này chết rất bấn loạn "vì không hiểu sao nạn nhân chết". Khi đưa về nhà, bị cáo hy vọng ông Linh có thể sống lại nên vẫn để xác ở phòng khách. Khi mùi hôi bốc lên mới đi mua trà, thùng nhựa, keo và đổ bêtông vào xác. "Biện pháp này nhằm giữ xác chứ không phải phi tang xác", Hà nói.

Liên quan đến nạn nhân Thành, Hà nói, quá trình tu luyện anh này khá hiền lành, chăm chỉ. Nhưng sau khi Linh chết, Thành có biểu hiện lạ như dậy sớm để rảo khắp nhà nhìn vào từng người "từ cổ đến chân với con mắt rất là ghê". Nhóm bị cáo cũng khuyên răn nhưng anh này không bỏ và có ý định làm nhiều chuyện xấu khác.

"Qua nhiều lần chia sẻ, Thành có nhận sai. Chúng tôi chịu một áp lực không thể diễn giải được. Trước khi giết Thành, bị cáo có nói nguyên nhân cho mọi người nghe. Nếu ai đồng ý thì đi cùng, còn không thì rời khỏi nhóm", Hà khai.

Bị cáo thừa nhận đã lên kế hoạch giết Thành và không có ý định bỏ trốn. Việc gây án được Hà khai nhận liền mạch. "Bị cáo làm vậy để bảo vệ mọi người. Tài sản bị thu giữ, bị cáo xin khấu trừ để bồi thường cho gia đình nạn nhân Thành. Còn nạn nhân Linh bị cáo không giết, mong HĐXX xem xét khách quan", Hà nói.

Chiều nay HĐXX tiếp tục thẩm vấn.


Bốn phụ nữ giết người đổ bê tông thi thể hầu tòa
 
 
Bốn phụ nữ giết người đổ bê tông thi thể hầu tòa

Bốn phụ nữ được đưa đến toà với cáo buộc giết 2 người. Video: Văn Điệp - Lê Huyền.Phước Tuấn

Theo: VNEXPRESS.NET