Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bí mật hậu trường loạt phim ‘Queen’s Gambit’ về nữ thiên tài cờ vua

07/11/2020 (16:06:31)

Đằng sau mini-series ăn khách “Queen’s Gambit” là nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh Anya Taylor-Joy và các bạn diễn của cô.

phim Queen's Gambit anh 1

Anya Taylor-Joy tham gia Queen’s Gambit từ lúc kịch bản series còn chưa hoàn thành. Tác giả Scott Frank gửi cho cô một cuốn tiểu thuyết nguyên tác của Walter Tevis, và người đẹp lập tức nhận lời. Taylor-Joy sau đó chủ động tìm đến Frank để thảo luận về mini-series, từ chuyện phục trang cho tới tạo hình của Elizabeth Harmon.

phim Queen's Gambit anh 2

Anya Taylor-Joy hoàn toàn không biết chơi cờ trước khi ký hợp đồng với Netflix. Nữ diễn viên cho rằng chuyện này giúp cô hóa thân thành Elizabeth Harmon tốt hơn.

phim Queen's Gambit anh 3

Đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov cùng huấn luyện viên nổi tiếng Bruce Pandolfini đã tham gia huấn luyện cho các diễn viên, cũng như thiết kế các ván cờ trong phim. Ngoài ra, đoàn phim ban đầu muốn Kasparov vào vai Borgov, nhưng ông đã từ chối. Dẫu vậy, Garry Kasparov có công rất lớn trong việc tạo dựng bối cảnh, bầu không khí của giải đấu cờ vua tại Liên Xô ở cuối loạt phim.

phim Queen's Gambit anh 4

Các trận đấu cờ vua trong phim đều do diễn viên tự chơi, chứ hoàn toàn không có diễn viên đóng thế. Ngay cả loạt trận cờ nhanh giữa Elizabeth với Benny cũng do Anya Taylor-Joy và Thomas Brodie-Sangster tự xử lý. Nữ diễn viên cho biết cô thực sự tự hào về điều đó.

phim Queen's Gambit anh 5

Ấn tượng hơn, Anya Taylor-Joy chỉ được dạy các nước đi và thế cờ của phân cảnh ngay trước thời điểm bấm máy. Điều này giúp cô ghi nhớ tốt hơn khi quay phim.

phim Queen's Gambit anh 6

Nữ diễn viên Anya Taylor-Joy đã có một năm bận rộn. Cô gái người Anh ghi hình Queen’s Gambit, Emma Last Night in Soho liên tiếp trong 2019. Giữa mỗi dự án, cô chỉ có đúng một ngày nghỉ duy nhất.

phim Queen's Gambit anh 7

Anya Taylor-Joy cho rằng việc từng là vũ công ba lê đã giúp ích cho cô. “Tôi có thể di chuyển những ngón tay một cách khéo léo với những quân cờ”. Quan trọng hơn, điều này giúp Elizabeth Harmon trở nên khác biệt trong thế giới cờ vua vốn chủ yếu dành cho phái mạnh.

phim Queen's Gambit anh 8

Đại kiện tướng Bobby Fischer của Mỹ là một trong những hình mẫu để nhà văn Walter Tevis sáng tác nên Elizabeth Harmon. Tuy nhiên, với loạt phim chuyển thể, ông là nguồn cảm hứng để ê-kíp xây dựng nên nhân vật Benny. Mỗi nhân vật được các diễn viên thêm thắt một chi tiết đặc trưng. Với Benny, Thomas Brodie-Sangster nảy ra ý tưởng cho Benny luôn đeo nhẫn khi chơi cờ.

phim Queen's Gambit anh 9

Thiết kế phục trang Gabriele Binger tiết lộ chị luôn tìm cách mô phỏng đường nét của bàn cờ trên những bộ đồ mà Elizabeth Harmon mặc trong phim.

phim Queen's Gambit anh 10

Ê-kíp chia sẻ nguồn cảm hứng lớn của họ là bộ phim về Bobby Fischer mang tên Pawn Sacrifice (2014) có Tobey Maguire đóng chính. Họ đã học hỏi cách quay cận mặt các nhân vật mỗi khi họ thi đấu cờ vua. Scott Frank giải thích: “Chỉ cần nhìn mặt các nhân vật trong Pawn Sacrifice, người xem có thể biết trận đấu đang diễn ra ra sao. Gương mặt nhân vật của Queen’s Gambit phần nào đó còn thể hiện tính chất các giải đấu mà Beth tham dự”.

phim Queen's Gambit anh 11

Hầu hết sự kiện trong Queen’s Gambit xảy ra tại Mỹ, ngoại trừ một số giải đấu diễn ra ở Mexico, Pháp và Liên Xô. Tuy nhiên, bối cảnh quay chính của bộ phim là thành phố Berlin, Đức.

phim Queen's Gambit anh 12

Một gương mặt để lại nhiều ấn tượng cho khán giả là Marielle Heller - người vào vai Alma, mẹ nuôi của Elizabeth Harmon. Không chỉ là diễn viên, cô còn là một đạo diễn nổi tiếng với các tác phẩm như Can You Ever Forgive Me? (2018) hay A Beautiful Day in the Neighbourhood (2019). Heller chia sẻ: “Tôi cảm thấy hơi mệt mỏi với công việc đạo diễn và không chắc dự án lớn tiếp theo của mình sẽ là gì. Do đó, tôi đã nhận lời tham gia Queen’s Gambit - một tác phẩm rất khác so với những gì mình từng tham gia trước kia”.

Trong phim, nhờ tác dụng của thuốc, Elizabeth Harmon có thể chơi những ván cờ tưởng tượng trong đầu, qua đó tìm ra cách đánh bại đối thủ. Các cảnh quay với quân cờ ảo khổng lồ trên trần nhà đều là những nước đi thực tế, chứ không phải ngẫu nhiên. Theo đó, đội ngũ thực hiện kỹ xảo cũng phải học chơi cờ trước khi bắt tay vào dự án.

phim Queen's Gambit anh 13

Anya Taylor-Joy chuyển từ Buenos Aires, Argentina về London, Anh sinh sống lúc 6 tuổi, và cô học tiếng Anh nhờ Harry Potter. Là fan của chuỗi tác phẩm phù thủy, cô không giấu nổi niềm hạnh phúc khi được đóng chung với Harry Melling - người vào vai Dudley trong loạt phim chuyển thể Harry Potter. Trên phim trường, cô đã bắt anh phải kể lại những kỷ niệm khi đóng phim lúc nhỏ.

phim Queen's Gambit anh 14

Thiết kế và làm tóc Daniel Parker tiết lộ ở mỗi độ tuổi, Beth Harmon lại sử dụng một màu son khác nhau. Màu son của cô ở cuối phim giống với màu mà Alma sử dụng. Đó là chi tiết nhỏ, nhưng đủ cho thấy người mẹ nuôi có ý nghĩa thế nào với cuộc đời nữ kỳ thủ cờ vua.

phim Queen's Gambit anh 15

Anya Taylor-Joy đã khóc trong mọi đúp quay của cảnh cuối cùng diễn ra tại một công viên ở Liên Xô. Cô cảm thấy quá hạnh phúc trước cái kết dành cho Elizabeth Harmon. “Tôi nghĩ đó là lần đầu tiên trong toàn bộ tác phẩm, Beth cảm thấy hạnh phúc và xứng đáng với điều đó. Cô ấy đã vất vả suốt nhiều năm để có thể tìm thấy cảm giác được sống thực sự”.

An Thanh

Ảnh: Netflix, Instagram

Theo: NEWS.ZING.VN


Giải trí (Tin trước)