Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bí thư Nhân: Nhìn hóa đơn tiền điện không hiểu được

24/06/2020 (13:59:37)

Các Đại biểu Quốc hội TP.HCM đồng tình rằng cách tính tiền điện bậc thang bất cập và gây khó hiểu, ngành điện cần có những biện pháp để người tiêu dùng đồng thuận, dễ hiểu hơn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình ngày 23/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông rất chia sẻ với vấn đề của người dân trong cách tính giá điện hiện hành.

"Tôi xin chia sẻ với bà con rằng nhìn hóa đơn tiền điện không hiểu được thật, nếu ghi 1 giá điện sẽ dễ hiểu hơn", Bí thư Nhân nhận định.

Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết dưới góc độ của người tiêu dùng, việc hóa đơn chỉ ghi 1 mức giá sẽ khiến người thanh toán tiền điện dễ hiểu. Tuy nhiên, ông Nhân thông tin thêm cũng có ý kiến ủng hộ mức tính tiền điện theo bậc thang để phân loại người dùng ít sẽ trả tiền ít, người dùng nhiều phải chịu mức giá cao hơn.

"Ngành điện cho rằng để giá điện theo bậc thang như hiện hành sẽ khuyến khích người dân tiết kiệm điện hơn. Chúng tôi xin ghi nhận ý kiến của cử tri và đề nghị ngành điện có cách thông báo giá, thông tin về cách tính cho bà con dễ hiểu hơn", người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cam kết.

Bo tinh dien bac thang anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với cử tri quận Tân Bình về giá điện. Ảnh: Quang Huy.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình, ông Trần Chánh Tân (cử chi phường 11, quận Bình Tân) nhận định cách tính tiền điện hiện hành đang tạo bức xúc cho nhiều người dân. Ông Tân cho rằng hầu hết người sử dụng khó nắm và nhớ hết các mức tính giá điện, đôi lúc, một vài hộ nơi ông sống có giá tiền điện tăng vọt mà không rõ lý do.

"Tôi đề nghị Quốc hội có thể xem xét ủng hộ những hộ nghèo trong 1 tháng được hỗ trợ một số lượng định mức điện nào đó miễn phí. Các hộ dân không thuộc diện hỗ trợ sẽ áp dụng chung một mức giá điện để dễ theo dõi, tính toán", cử tri quận Tân Bình góp ý.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TP.HCM) sáng cùng ngày, bà Đào Bé (phường Cát Lái) cũng cho rằng việc tính giá điện bậc thang không được nhiều người đồng thuận. Các cấp chính quyền, ngành điện có thể làm một khảo sát ý kiến người dân rồi tìm hướng giải quyết thuận tình số đông.

Trao đổi với báo giới sau khi kết thúc hội nghị, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cùng nhìn nhận cách tính điện bậc thang hiện tại có nhiều điểm bất cập, đặc biệt đối với một đô thị có chất lượng sống, nhu cầu sử dụng điện cao như TP.HCM.

"Mức tiêu thụ điện năng 100 kwh mỗi tháng gần như đã là mức tối thiểu tại thành phố. Đến lúc cần xem xét, mở rộng biên độ tính mức, dần tiến tới xóa bỏ cách tính giá điện bậc thang", ông Phan Nguyễn Như Khuê thông tin.

Quang Huy

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)