Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tinh giản 5-7 tuần học

25/03/2020 (16:54:14)


Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với đại diện 63 tỉnh, thành ngày 25/3, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học, cho biết do tình hình Covid-19 phức tạp, học sinh chưa đi học, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học để các địa phương, trường học có thể thực hiện.

Hiện, Bộ đã thành lập các tiểu ban theo từng cấp học và bắt đầu rà soát. Tiểu ban gồm thầy cô, chuyên gia trường sư phạm, tác giả sách giáo khoa, tác giả chương trình giáo dục cùng giáo viên các cấp học. Việc tinh giản căn cứ vào chương trình, sau đó đối chiếu với sách giáo khoa. Các tiểu ban sẽ xem xét phần nội dung yêu cầu vận dụng cao để giảm tải, đảm bảo thời gian còn lại của năm học.

Các tiểu ban cũng sẽ rà soát để tích hợp bài học trong sách giáo khoa thành các chủ đề, từ đó hướng dẫn địa phương, nhà trường dạy học nhằm đảm bảo yêu cầu nội dung kiến thức nhưng vẫn tiết kiệm thời gian, thuận lợi hơn cho việc thiết kế bài giảng, tổ chức dạy học qua Internet và truyền hình. Với cách học theo chủ đề, học sinh được hướng dẫn tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa nhiều hơn.

Ông Thành nói thêm các tiểu ban cũng rà soát và tinh giản nội dung giao thoa giữa môn này với môn kia. Phần kiến thức nào thuộc hai môn thì chỉ dạy ở một môn. Các tiểu ban sẽ họp lại vào thứ bảy tuần này để quyết định, tinh thần là vẫn đảm bảo kiến thức cơ bản cho học sinh.

Hiện, học sinh đã nghỉ 8 tuần, trong khi đó thời gian năm học mới được điều chỉnh giãn ra 6 tuần. Nếu tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh phải nghỉ nhiều hơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tính toán để nội dung tinh giản tương ứng với khoảng thời gian đã nghỉ.

"Sau khi rà soát, chúng tôi sẽ gửi văn bản hưởng dẫn tới tất cả Sở Giáo dục và Đào tạo kèm theo phụ lục từng môn để thống nhất trên toàn quốc, đồng thời để thiết kế các bài giảng trên Internet và truyền hình", ông Thành nói.

Nội dung các bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ căn cứ vào chương trình sau khi tinh giản.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, kiến nghị không cần cắt giảm cơ học nội dung bài học hay chương nào mà nên hạ mức độ yêu cầu nội dung bài học ở học kỳ II ở tất cả khối lớp. Trong đó, các lớp từ 11 trở lại có thể rà soát, bổ sung vào năm học sau.

"Với lớp 12, chúng tôi yên tâm và đồng tình với ý kiến của Bộ là việc tinh giản nội dung gắn liền với xây dựng đề minh họa để các tỉnh, thành có cơ sở tổ chức ôn tập, hướng dẫn cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch và khi đi học trở lại. Điều này sẽ đảm bảo sự đồng đều về thời gian, thời lượng kiến thức và khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia của học sinh", ông Hiếu nói.

Với những em ở khối lớp còn lại, Bộ có thể phân cấp cho các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch tinh giản nội dung phù hợp điều kiện cũng như kiến thức ở từng môn học, không ảnh hưởng đến kiến thức ở năm học sau.

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, cho rằng thời lượng học cho học sinh ngày càng rút ngắn do dịch diễn biến phức tạp nên đề nghị Bộ sớm công bố nội dung giảm tải để học sinh, phụ huynh an tâm.

"Bộ có thể thực hiện giảm tải cho khối THPT còn tiểu học, THCS thì định hướng và giao cho địa phương chủ động rà soát, tinh giản để giảm bớt gánh nặng. Riêng lớp 10, 11, 12, Bộ phải có hướng dẫn cụ thể vì nội dung học tập ở khối lớp này liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học", bà Thuận kiến nghị, bày tỏ hy vọng Bộ sớm công bố cấu trúc đề thi, đề thi thử THPT quốc gia để học sinh yên tâm theo dõi, tự ôn tập.

Ông Trịnh Thế Truyền, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ, nhấn mạnh việc điều chỉnh chương trình cần có sự thống nhất cả nước, tránh trường hợp nội dung dạy học, thời gian tổ chức ở các địa phương lệch nhau. Ông Truyền cũng đề xuất tất cả khối lớp trừ lớp 9 và 12, có thể đẩy chương trình sang năm học sau. Riêng lớp 9 và 12 áp dụng học đến đâu, thi đến đó.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết trong điều kiện có dịch như hiện nay, Bộ sẽ đưa ra nội dung tinh giản theo mức trần, giảm nhẹ nhất nội dung có thể. Các địa phương có thể điều chỉnh phù hợp với thực tế. Ma trận đề thi THPT quốc gia, đề thi tham khảo sẽ được xây dựng sau khi có chương trình tinh giản.

Theo Thứ trưởng, hướng dẫn về việc tinh giản nội dung sẽ được gửi tới các địa phương, trường học trong tháng 3 này. Mục tiêu là giảm 5-7 tuần so với chương trình hiện nay để đến 15/7 kết thúc năm học. "Việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình", Thứ trưởng nói.

Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết, sau đó nghỉ phòng Covid-19. Gần hai tháng qua, các địa phương 5-6 lần điều chỉnh lịch nghỉ học. Hà Nội và TP HCM cho toàn bộ học sinh nghỉ đến 5/4, các tỉnh thành khác đa số cho nghỉ hết tháng 3, riêng học sinh THPT ở khoảng 30 địa phương đi học từ ngày 2/3.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lần thứ hai điều chỉnh khung thời gian năm học 2029-2020. Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, thi THPT quốc gia ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm và chậm hơn nửa tháng so với điều chỉnh trước đó.

Đến chiều 25/3, Covid-19 xuất hiện tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần hơn 424.000 người nhiễm bệnh, trong đó gần 19.000 người chết. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh tăng lên 134, chưa ai tử vong.

Theo: VNEXPRESS.NET


Giáo dục (Tin trước)