Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bộ Nông nghiệp khuyến cáo 3 tỉnh khi chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

18/11/2020 (19:20:54)

Trước đề nghị của Quảng Nam, Ninh Bình và Ninh Thuận về việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án xây dựng, Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương cân nhắc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND tỉnh Ninh Bình, đề nghị ba địa phương cân nhắc việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án giao thông và nhà máy sản xuất.

Cụ thể, tại văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ cho biết địa phương đã có tờ trình và hồ sơ dự án về việc đề nghị xem xét, báo cáo Thủ tướng quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án đường giao thông đến vùng phát triển sâm Ngọc Linh, tuyến Măng Lùng - Đắk Lây, huyện Nam Trà My.

Sau khi xem xét, Bộ NN&PTNT cho rằng tại tờ trình và hồ sơ dự án kèm theo, UBND tỉnh Quảng Nam chưa làm rõ diện tích rừng tự nhiên đề nghị chuyển mục đích sử dụng thuộc phân khu nào của khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh.

Do đó, cơ quan đứng đầu ngành nông nghiệp chưa có cơ sở để xác định rằng nội dung được đề xuất thuộc danh sách dự án đủ tiêu chí về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng theo quy định của Chính phủ.

3 tinh xin chuyen doi muc dich su dung rung anh 1

Nhiều địa phương đề xuất việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong thời gian gần đầy. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biển, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, dư luận, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích đất rừng tự nhiên do chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án khu vực miền núi.

Nhiều ý kiến cho rằng điều này đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là tỉnh Quảng Nam, nơi có nền địa chất yếu, nằm trong đứt gãy địa chất, đứt gãy phong hóa tạo ra độ gắn kết rất thấp, địa hình đồi núi có độ dốc lớn, chia cắt phức tạp.

Do vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cân nhắc, cẩn trọng trong việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, đặc biệt đối với rừng đặc dụng là rừng tự nhiên, cũng như các hoạt động làm thay đổi cân bằng sinh thái tự nhiên khu vực miền núi của địa phương.

3 tinh xin chuyen doi muc dich su dung rung anh 2

Miền Trung liên tục xảy ra sạt lở đất thời gian qua. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Khuyến cáo này cũng được đưa ra đối với UBND tỉnh Ninh Thuận, đề nghị địa phương xem xét, cân nhắc chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Nhà máy Điện gió Hòa Thắng 1.2 và đường dây đấu nối 110 kV.

Cùng ngày, Bộ NN&PTNT cho biết đã nhận được tờ trình của UBND tỉnh Ninh Bình về việc quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Mục đích là để thực hiện Dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng cho dây chuyền 2 nhà máy xi măng Duyên Hà.

Tuy nhiên, Nghị định của Chính phủ có quy định “Không chuyển rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ sang mục đích khác để triển khai các hoạt động khoáng sản…”.

Sau khi xem xét, Bộ nhận định dự án này không đúng với tiêu chí xác định dự án được chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác theo quy định của Chính phủ.

Mỹ Hà

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)