Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bộ Xây dựng nói về nguyên nhân khiến hàng loạt cột điện gãy đổ

03/10/2020 (13:18:09)

Bộ Xây dựng cho biết cột điện gãy đổ do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì có những tồn tại, chưa đáp ứng quy định.

Sau vụ hàng trăm cột điện gãy đổ ở miền Trung, Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản số 4777 về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng cột điện bê tông cốt thép ly tâm sử dụng trong các công trình đường dây truyền tải điện trên không.

Ngoài nguyên nhân khách quan, theo Bộ Xây dựng, cột điện gãy đổ do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng cũng như kiểm tra khả năng chịu lực cột điện có những tồn tại.

Sản xuất, lắp đặt chưa đáp ứng quy định

Ngày 25/9, Bộ Xây dựng họp với đại diện Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị liên quan.

Đại diện các đơn vị, chuyên gia đã báo cáo và trao đổi các kết quả nghiên cứu, khảo sát, đánh giá về nguyên nhân sự cố gãy đổ cột điện do ảnh hưởng của bão số 5.

Hang tram cot dien gay anh 1

Một cột điện gãy ở TP Huế. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Kết quả khảo sát cho thấy hệ thống lưới điện trung và hạ áp trên toàn quốc có sử dụng cột điện bê tông cốt thép. Trong đó, cột bê tông cốt thép ly tâm được đầu tư xây dựng bởi nhiều chủ thể khác nhau, diễn ra trong nhiều giai đoạn.

Các tiêu chuẩn thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật hiện hành về cơ bản là khá đầy đủ. Tình trạng gãy đổ các cột điện bê tông, trong đó có cả trụ điện bê tông ly tâm dự ứng lực được sản xuất trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân khách quan là số lượng cột điện bê tông cốt thép là rất lớn, có nhiều nguồn gốc khác nhau, được xây dựng bởi nhiều chủ thể trong nhiều giai đoạn và do các tác động bất lợi như cây đổ, sạt lở đất.

Nguyên nhân chủ quan là việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì có những tồn tại, chưa đáp ứng quy định; thiếu tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực cột điện bê tông theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép hiện hành.

Hang tram cot dien gay anh 2

Cận cảnh cột điện bị gãy. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Thay thế cột điện có nguy cơ không đảm bảo an

Trên cơ sở kết quả trao đổi, thực hiện chức năng thống nhất quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công Thương (đơn vị quản lý công trình xây dựng chuyên ngành), Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát, đánh giá, phân loại các loại cột điện bê tông cốt thép đang khai thác trong hệ thống.

EVN và đơn vị liên quan có các biện pháp, kế hoạch và lộ trình phù hợp để gia cường, sửa chữa, thay thế các cột có nguy cơ không đảm bảo an toàn chịu lực trước mùa mưa bão.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến công tác khảo sát, thiết kế, chế tạo, lắp dựng, nghiệm thu và khai thác cột điện bê tông cốt thép. Trong đó, cần lưu ý quy định các đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng cột bê tông cốt thép.

EVN và Tổng công ty Điện lực miền Trung khi lựa chọn và thi công lắp dựng phải tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn quốc gia hiện hành về thiết kế kết cấu, nền móng (bao gồm TCVN 5574:2018 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, TCVN 2737: 1995 - Tải trọng và tác động…).

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét giao đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và năng lực phù hợp thực hiện tính toán kết cấu, lập bản vẽ thiết kế điển hình đối với các loại cột điện bê tông cốt thép để đảm bảo an toàn và đồng bộ.

Hang tram cot dien gay anh 3

Nhân viên khắc phục sự cố lưới điện. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Từ 20/9, sau khi xuất hiện hơn 600 cột điện gãy ở các tỉnh miền Trung, Zing đã thực hiện hàng chục bài phản ánh, phỏng vấn chuyên gia, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và ngành điện lực. Hầu hết chuyên gia đều nghi ngờ chất lượng cột điện có vấn đề nên dẫn đến sự việc vừa qua.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, các đại biểu Quốc hội, HĐND, luật sư và người dân mong muốn cơ quan chức năng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện việc cột điện gãy hàng loạt.

Trả lời Zing tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đơn vị đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trực tiếp rà soát, phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý xây dựng, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành các công trình điện.


Nhà sản xuất không hiểu vì sao cột điện bị gãy sau 3 lần kiểm định Đại diện nhà sản xuất cho biết trước khi xuất xưởng, 3 đoàn chuyên gia đã đến kiểm định sản phẩm nhưng không hiểu sao hàng trăm cột điện vẫn bị gãy trong bão số 5.

Nhóm phóng viên

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)