Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho phép điều tra cáo buộc về bầu cử

10/11/2020 (08:01:24)

Truyền thông tiết lộ Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã cho phép các công tố viên liên bang điều tra "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bầu cử và thống kê phiếu bầu".

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 9/11 đã gửi thư cho các công tố viên liên bang.

Ông cho phép công tố viên theo đuổi điều tra "những cáo buộc đáng kể về bất thường trong bầu cử và thống kê phiếu bầu".

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ cũng đề nghị các công tố viên không để bị cuốn theo những cáo buộc "mơ hồ hoặc thiếu cơ sở".

dieu tra cao buoc ve bau cu anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: AP.

Theo Wall Street Journal, ông Barr cho rằng việc điều tra "có thể được thực hiện nếu cáo buộc về điểm bất thường là rõ ràng và có vẻ đáng tin cậy, và nếu chính xác có tiềm năng tác động đến kết quả bầu cử liên bang tại một bang".

Ông Barr lưu ý trong thư rằng: "Những điều nói ở đây không nên được xem là tín hiệu cho thấy cơ quan đã kết luận rằng bất thường trong bầu cử có tác động đến kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử nào".

"Những tuyên bố hời hợt, suy diễn, mơ hồ hoặc không có cơ sở không nên là nền tảng khởi động điều tra liên bang", ông nhấn mạnh.

Bộ Tư pháp Mỹ có truyền thống lâu đời là không điều tra những hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử Mỹ trước khi kỳ bầu cử chính thức kết thúc và kết quả kiểm phiếu được nhà chức trách xác nhận.

Chính sách này nhằm tránh tạo hình ảnh Bộ Tư pháp Mỹ tìm cách tác động lên kết quả bầu cử.

Dựa trên thống kê bỏ phiếu, các hãng truyền thông lớn của Mỹ ngày 7/11 tuyên bố cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn từ chối chấp nhận thua cuộc. Chiến dịch của ông đã khởi kiện tại nhiều bang nhưng chưa công bố được bằng chứng thuyết phục về gian lận.

Cũng trong ngày 9/11, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa - tuyên bố ông Trump có quyền không thừa nhận kết quả bầu cử và kiện ra tòa. Ông cho rằng điều này phù hợp với hiến pháp Mỹ.


Zing từ Mỹ: Cuộc bầu cử đã được định đoạt ở Pennsylvania Mọi thứ được quyết định ở Pennsylvania, ông Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống đắc cử. Dù Arizona và Georgia vẫn còn đếm phiếu và ông Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc.

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)