Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cảnh sát Bangkok phun vòi rồng chặn người biểu tình

17/11/2020 (20:53:01)

Cảnh sát ở thủ đô Bangkok dùng vòi rồng để bắn dung dịch chứa hơi cay vào người biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội vào ngày 17/11. Ít nhất 18 người đã bị thương.

bieu tinh o Thai Lan anh 1

Theo Bangkok Post, một nhóm người biểu tình tiến tới hàng rào bêtông và thép gai dựng gần góc đường Bang Krabue trước tòa nhà quốc hội vào khoảng 14h30 ngày 17/11. Họ đội mũ bảo hiểm, mặc đồ bảo hộ và cố vượt rào. Một số người ném các túi sơn và lựu đạn khói về phía nhóm cảnh sát chống bạo động đứng ở bên kia hàng rào.

bieu tinh o Thai Lan anh 2

Cảnh sát dùng vòi rồng để đẩy lùi người biểu tình. Sau khoảng thời gian đụng độ ngắn, cảnh sát cố gắng thương lượng với đại diện của những người muốn vượt rào.

bieu tinh o Thai Lan anh 3

Người biểu tình ở Thái đòi sửa đổi bản hiến pháp do chính phủ quân sự soạn ra sau cuộc đảo chính năm 2014. Họ cũng đòi cải cách để giảm quyền lực của hoàng gia, và yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha - người từng là lãnh đạo quân sự - phải từ chức, theo Reuters.

bieu tinh o Thai Lan anh 4

Trước đó, hàng trăm người ủng hộ hoàng gia cũng biểu tình kêu gọi không sửa đổi hiến pháp.

bieu tinh o Thai Lan anh 5

Người phát ngôn của cảnh sát cho biết lực lượng này đã cảnh báo người biểu tình không vượt qua hàng rào. Khi thấy họ không nhượng bộ, cảnh sát phải phun bốn loạt vòi rồng. Hai loạt đầu chỉ là nước. Sau đó, cảnh sát bắn thêm hai loạt nữa là dung dịch chứa hơi cay.

bieu tinh o Thai Lan anh 6

Dù cảnh sát tuyên bố cấm biểu tình trong phạm vi 50 m quanh khu vực tòa nhà quốc hội, hàng trăm người vẫn tụ tập gần đó. Trong ảnh là lựu đạn khói được sử dụng.

bieu tinh o Thai Lan anh 7

Bên trong tòa nhà, các nghị sĩ đang bàn về những đề xuất sửa đổi hiến pháp. Một số đề xuất sẽ không thay đổi vị thế của hoàng gia, theo Reuters. Trong ảnh là một nghị sĩ muốn ra nói chuyện với người biểu tình nhưng bị cảnh sát chặn lại.

bieu tinh o Thai Lan anh 8

Các lãnh đạo biểu tình từng tuyên bố sẽ đứng đợi qua đêm ở bên ngoài tòa nhà quốc hội. Họ muốn chờ các nghị sĩ chấp nhận thảo luận một đề xuất sửa đổi hiến pháp, theo Bangkok Post. Đây là một trong 7 đề xuất được để gửi lên quốc hội. Các văn bản còn lại do một số cơ quan chính quyền gửi lên.

bieu tinh o Thai Lan anh 9

Người biểu tình giơ tay chào ba ngón giống trong phim The Hunger Games. Biểu tượng này đã được được dùng từ năm ngoái để thể hiện sự phản kháng đối với chính quyền. Đợt biểu tình hiện nay đã bắt đầu từ tháng 7.

bieu tinh o Thai Lan anh 10

Các nghị sĩ Thái Lan đã thảo luận về 7 đề xuất sửa đổi hiến pháp vào sáng 17/11. Những cuộc họp sẽ diễn ra trong hai ngày, trước khi quốc hội bỏ phiếu có chấp thuận các đề nghị này hay không, theo Bangkok Post.

Trọng Thuấn

Ảnh: Reuters

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)