Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cây sưa đỏ được bọc khung sắt chống trộm

15/06/2020 (22:57:48)

Chiều 15/6, các công nhân sơn chống rỉ khung sắt bao quanh các gốc cây sưa hơn 20 tuổi, đã được tỉa gọn tán. Khung có hình trụ tròn cao 2 m, đường kính 80 cm, được đỡ bởi trụ sắt cắm sâu 70 cm. 5 camera góc rộng cũng được lắp đặt dọc hàng cây để theo dõi.


Công nhân sơn chống rỉ khung sắt bảo vệ cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: Tất Định

Công nhân sơn chống rỉ khung sắt bảo vệ cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: Tất ĐịnhÔng Trần Nhật Thành, cán bộ phụ trách công trình thi công cầu vượt Nguyễn Văn Huyên, cho hay khung sắt được dựng cách đây một tuần, mục đích để "chống cưa trộm" cây.

"Khung sắt được thiết kế theo mẫu khung bảo vệ cây sưa trong công viên Thống Nhất. Mỗi cây đều có một khung riêng để phù hợp với dáng thế và sẽ được giữ cho đến khi cây chắc rễ. Chúng tôi đã xin ý kiến chuyên gia, đây là giải pháp tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cây", ông Thành nói. 


34 cây sưa đỏ được bọc khung sắt để chống cưa trộm. Ảnh: Tất Định

34 cây sưa đỏ được bọc khung sắt để chống cưa trộm. Ảnh: Tất ĐịnhÔng Nguyễn Minh Khang, 54 tuổi, sống ở gần khu vực ủng hộ việc làm rào sắt bảo vệ cây. "Khung như vậy rất chắc chắn, gió to cũng khó đổ, chỉ tiếc là đã làm mất đi dáng vẻ tự nhiên của cây. Về lâu dài, tôi nghĩ thành phố nên di chuyển các cây gỗ quý vào công viên để chăm sóc tốt hơn", ông Khang đề xuất.

Trước đó cuối tháng 4, để thực hiện dự án cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã tỉa cành, đánh chuyển 34 cây sưa đỏ lùi vào vỉa hè 3 m so với ban đầu. 

Cây sưa đỏ thuộc chi trắc, tên khoa học Dalbergia tonkinensis Prain, là loại gỗ quý, ruột cây có màu nâu đỏ và đang bị săn lùng để đóng bàn, làm trang sức và nhiều công dụng khác với mức giá cao. Sưa đỏ thuộc nhóm 1A trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại.

Hà Nội có hơn 700 cây sưa đỏ trồng rải rác trên nhiều tuyến phố, công viên.

Tất Định

Theo: VNEXPRESS.NET