Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chồng qua đời không để lại di chúc, tài sản được chia ra sao?

11/09/2020 (07:05:06)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi (Đại học Luật Hà Nội) cho biết tài sản của người qua đời không để lại di chúc sẽ được chia theo các hàng thừa kế.

Chị T.N.A. (45 tuổi, ở Thái Bình) kết hôn với anh L.N.H. được 20 năm, có hai người con lần lượt 19 và 17 tuổi. Ngoài ra, chồng chị còn có một người con riêng năm nay 24 tuổi. Bố mẹ chồng vẫn còn sống.

Tháng 5 vừa qua, người chồng bị đột quỵ và qua đời, không để lại di chúc. Gửi câu hỏi cho Zing, chị A. thắc mắc trong trường hợp này, tài sản anh H. để lại sẽ được chia như nào?

chia thua ke anh 1

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi, Phó trưởng Bộ môn Luật Dân sự, Đại học Luật Hà Nội. Ảnh: NVCC.

Giải đáp vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợi (Phó trưởng Bộ môn Luật Dân sự, trường Đại học Luật Hà Nội) cho biết do anh H. không để lại di chúc nên di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật (theo Điểm a, Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015). Cụ thể trong trường hợp này là chia thừa kế theo hàng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, những người thuộc hàng thừa kế đầu tiên gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ và con nuôi của người chết. Đây là nhóm sẽ được ưu tiên hưởng thừa kế.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trong trường hợp này, hàng thừa kế thứ nhất của người chồng gồm 6 người: Chị A., hai người con chung, người con riêng của chồng và bố mẹ chồng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 651, di sản của anh H. sẽ được chia đều cho 6 người thừa kế hàng thứ nhất.

Hoàng Linh

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)