Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chủ mưu 'đổ bêtông thi thể' bị đề nghị án tử hình

26/06/2020 (17:52:24)

Chiều 26/6, nêu quan điểm về vụ án Phạm Thiên Hà và 3 đồng phạm giết người, đổ bêtông phi tang xác, đại diện VKS cho rằng cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội.

Theo VKS, ông Trần Đức Linh (52 tuổi, nạn nhân thứ nhất) trong quá trình tịch cốc phải nhịn ăn uống 10 ngày, sức khoẻ suy kiệt xin rời nhóm nhưng không được. Ông này chọn lối thoát bằng cách nhảy lầu kêu cứu thì Hà đã ngăn cản, kéo trở lại. Trong lúc nạn nhân cận kề cái chết, Hà bỏ mặc, không cứu chữa. Bị cáo cho rằng "có niềm tin Linh không chết" là không có căn cứ.

"Hành vi của bị cáo với mục đích cố ý, đủ cơ sở phạm tội Giết người. Sau khi Linh chết, việc di dời thi thể hàng trăm km qua tỉnh thành, mua thùng, keo, ximăng... để che giấu thi thể thể hiện sự phi tang", đại diện VKS nói.


Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên xử. Ảnh: Phước Tuấn.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên xử. Ảnh: Phước Tuấn.Việc hoạt động tu luyện của nhóm Hà, theo VKS, là trái với quy định của hiến pháp, trái thuần phong mỹ tục, phong tục tôn giáo tốt đẹp mà nước ta ban hành. "Cuồng tín, mù quáng dẫn đến hành động giết người rất tàn ác. Trong vụ án, Hà có vai trò chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng như: có tổ chức, giết người lệ thuộc tinh thần...", bản luận tội nêu.

Đại diện VKS cho rằng, Hà và Thảo không thừa nhận một phần nội dung cáo buộc; Hoa và Huyên không thừa nhận hành vi, nhưng lời khai của những người này tại cơ quan điều tra và qua chứng cứ thu thập được đã có đủ cơ sở để truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức. "Các bị cáo bị lấy lời khai độc lập, không gặp nhau, nhưng đều có lời khai thống nhất, phù hợp với chứng cứ", đại diện VKS đánh giá.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi, mức án 22-23 năm tù cho hai tội Giết ngườiChe giấu tội phạm; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên từ 19 đến 21 năm tù về tội Giết người Không tố giác tội phạm.

Mẹ của Hà - bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa bị đề nghị 13-15 năm tù về tội Giết người Không tố giác tội phạm.

Giọng rành rọt, Hà tự bào chữa, mong muốn HĐXX xem xét khách quan sự việc bị cáo không giết ông Linh. Hà xin lỗi gia đình các bị hại, hy vọng số tiền bồi thường sẽ xoa dịu phần nào mất mát của họ. "Bị cáo đã phạm tội, sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đề nghị HĐXX tuyên trả lại các quyển sách mà cơ quan điều tra đã thu giữ vì đó là kỷ vật vô giá, không liên quan đến vụ án", Hà trình bày.

Quay về phía gia đình nạn nhân Thành, Hà nói: "Bị cáo dùng điện chích tay và dây siết cổ Thành đến chết, mong cô chấp nhận sự thật".

Bảo vệ Hà, luật sư cho rằng việc truy tố bị cáo giết ông Linh là không có cơ sở. VKS nhận định ông này "không chịu nổi tịch cốc" là suy đoán chủ quan, không có lợi cho bị cáo thì luật không cho phép. Còn việc Hà giết Thành là để tự vệ vì trước đó nhóm tu luyện bị anh này đe doạ. Luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc để định tội.


Bị cáo Thiên Hà được đưa đến toà chiều 26/6. Ảnh: Phước Tuấn.

Bị cáo Thiên Hà được đưa đến toà chiều 26/6. Ảnh: Phước Tuấn.Theo cáo trạng, tháng 7/2018, Hà đứng đầu nhóm 8 người thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện. Sau khi hai người bỏ đi, Hà sợ bị lộ nên chuyển sang thuê căn khác tại xã Hưng Hòa.

Cuối năm đó, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để "tịch cốc". Do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn, bị Hà và Thành bắt lại đánh đập khiến nạn nhân tử vong. Cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ ximăng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định... nên bàn với ba thành viên còn lại giết anh này. Thi thể nạn nhân bị cho vào thùng nhựa, đổ ximăng xung quanh.

Ở những phiên làm việc trước, Hà thừa nhận lên kế hoạch giết Thành, không thừa nhận giết ông Linh. Về việc tu luyện của nhóm, bị cáo cho biết thực hiện theo phương pháp do mình tự nghĩ ra, không làm theo "giáo phái" mà họ theo ban đầu. Theo đó, nhóm Hà "tịnh cốc" bằng việc nhịn ăn, uống trong 14 ngày nhưng được uống rượu, hút thuốc để bộc lộ hết phần xấu tốt của mỗi người... Từ đó vượt qua những giới hạn của bản thân.

Bị cáo Thảo khai đi mua hung khí và vật dụng theo lệnh "sư phụ" nhưng không biết Hà dùng để giết người. 

Còn bị cáo Hoa phản bác cáo trạng, phản cung, cho rằng mình không giết người và không phạm tội Không tố giác tội phạm. Khi HĐXX công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, thể hiện được Hà phân công niệm kinh pháp để "kiềm chế con quỷ dữ" trong Thành. Bị cáo Hoa nói lời khai tại toà mới chính xác.

Trong khi đó, Tâm Huyên vẫn giữ quan điểm không liên quan đến cái chết của Thành. Bị cáo cho rằng mình không tham gia bàn bạc, không cầm dây để Hà siết cổ nạn nhân như lời khai tại cơ quan điều tra. Lúc trước nghĩ khai vậy để chịu trách nhiệm cùng Hà, nhưng ra tòa thì khai sự thật.

Phước Tuấn

Theo: VNEXPRESS.NET