Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chủ tịch Quốc hội: Mỗi đại biểu có quyền tự hào về cống hiến của mình

24/03/2021 (09:58:05)

Sáng 24/3, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ XI, cũng là kỳ họp cuối cùng của khóa XIV. Trước đó, các đại biểu đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp
 • Chủ tịch Quốc hội trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội
 • Chủ tịch nước trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước
 • Thủ tướng trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ

Khai mạc kỳ họp cuối cùng Quốc hội khoá XIV Sáng 24/3, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước.

 • Mỗi đại biểu Quốc hội có quyền tự hào về cống hiến của mình

  Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, Quốc hội vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

  Theo bà, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đã thành công với những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực từ lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước đến ngoại giao nghị viện đã góp phần đưa đất nước vững bước vượt qua khó khăn, tạo ra những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

  “Mỗi đại biểu Quốc hội có quyền tự hào về những thành tựu đó cũng như những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của mình. Thành quả và niềm vinh dự lớn nhất đối với đại biểu Quốc hội chúng ta chính là sự ghi nhận, tin tưởng, chia sẻ, ủng hộ, đồng hành xuyên suốt của cử tri, nhân dân trong mọi hoạt động của Quốc hội thời gian qua”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

  Bà tin tưởng những thành tựu cùng với truyền thống quý báu của 75 năm Quốc hội sẽ tạo nền tảng quan trọng, vững chắc để Quốc hội khóa XV và Quốc hội các khóa tiếp theo tiếp tục kế thừa, phát huy, không ngừng lớn mạnh, có nhiều đổi mới, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 1

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 2

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 3

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 4

 • Bãi nhiệm một đại biểu, xóa tư cách 2 bộ trưởng

  Nhìn lại 5 năm trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng những quyết sách này đã có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ.

  Bên cạnh đó, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, đặc biệt do ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh trong năm 2020, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kịp thời có những quyết định mới hoặc điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với yêu cầu tại từng thời điểm, nhất là các vấn đề kinh tế - xã hội “nóng”, nổi bật, mới phát sinh.

  Trên cơ sở thảo luận kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, khẳng định tính đúng đắn, sự cần thiết, Quốc hội đã quyết định chủ trương đầu tư một số dự án, công trình quan trọng quốc gia như đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam; quyết định dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

  “Quốc hội đã bầu và phê chuẩn các chức danh trong bộ máy Nhà nước theo quy định, bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, đúng quy trình và nhận được sự đồng thuận cao. Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, được nhân dân và cử tri đánh giá cao”, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại.

  Ngoài ra, Quốc hội đã tiến hành bãi nhiệm tư cách một đại biểu Quốc hội (ông Phạm Phú Quốc) do có sai phạm nghiêm trọng, vi phạm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, làm suy giảm sự tín nhiệm của nhân dân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định và báo cáo Quốc hội về việc cho thôi hoặc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của một số đại biểu Quốc hội; xóa tư cách 2 bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2016 (ông Nguyễn Bắc Son và Vũ Huy Hoàng).

  “Tuy nhiên, trong hoạt động quyết định vấn đề quan trọng vẫn còn những hạn chế như một số vấn đề mang tầm chiến lược, vĩ mô chưa được thảo luận một cách đầy đủ, thấu đáo; khó đánh giá, xác định trách nhiệm trong trường hợp không hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra”, Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn nêu.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 5

 • Lấy phiếu tín nhiệm là “thước đo” với người giữ chức vụ

  Trong hoạt động giám sát, Chủ tịch Quốc hội cho biết tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng hoặc bức xúc của cuộc sống. Thông qua hoạt động giám sát đã kịp thời phát hiện hạn chế, bất cập và đưa ra kiến nghị bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật, làm cơ sở cho việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương.

  Theo bà Ngân, giám sát chuyên đề tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả rõ nét, lựa chọn “trúng” và “đúng” vấn đề. Quốc hội đã tiến hành giám sát 7 chuyên đề liên quan mật thiết đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Cách thức tiến hành được đổi mới, cải tiến, ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả giám sát.

  Việc chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới, là nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các nhóm vấn đề chất vấn được xem xét, cân nhắc lựa chọn kỹ, là những vấn đề lớn, bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội.

  Các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, có tính xây dựng cao. Cách thức chất vấn và trả lời chất vấn được cải tiến theo hướng “hỏi nhanh, đáp gọn”, đã tạo điều kiện để tăng số đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận, nâng cao chất lượng câu hỏi và câu trả lời.

  Trong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định được tiến hành nghiêm túc, công khai, minh bạch, bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội.

  “Kết quả lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là thước đo hiệu quả hoạt động của người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, mà còn là nguồn động lực để những người được tín nhiệm cao tiếp tục phát huy, cống hiến, những người chưa được tín nhiệm cao phấn đấu khắc phục khuyết điểm, nâng cao hiệu quả công việc”, bà Ngân nói.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 6

 • Một số luật còn mâu thuẫn, chồng chéo

  Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận hoạt động lập pháp còn có những hạn chế như: Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh còn phải điều chỉnh nhiều, trong đó có không ít dự án được bổ sung gần sát kỳ họp Quốc hội, gây khó khăn, bị động cho việc thẩm tra, xem xét, quyết định; vẫn còn tình trạng lùi thời gian trình hoặc rút dự án ra khỏi chương trình.

  Việc lấy ý kiến về dự án có một số trường hợp còn hình thức, thời gian lấy ý kiến ngắn, đối tượng được lấy ý kiến chưa đầy đủ; một số dự án có nội dung đánh giá tác động chưa sâu, chưa bảo đảm chất lượng, có chính sách mới được bổ sung nhưng chưa được đánh giá tác động, chưa dự kiến được nguồn lực bảo đảm.

  “Một số luật vẫn còn có sự mâu thuẫn, chồng chéo, dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung; một số luật điều chỉnh những vấn đề mới, quan hệ xã hội chưa ổn định nhưng lại quy định quá chi tiết, nên khi thực tiễn thay đổi, đã tỏ ra kém linh hoạt, gây ra những vướng mắc, bất cập trong quá trình áp dụng”, bà Ngân nói.

  Ảnh: VTV.

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 7

 • Ban hành 72 luật trong 5 năm

  Trình bày Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Những quyết sách của Quốc hội luôn xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của nhân dân, lợi ích quốc gia, dân tộc, từ yêu cầu phát triển của đất nước, tạo nên những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới”.

  Trong hoạt động lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội khóa XIV đã xây dựng, ban hành một khối lượng lớn văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 72 luật, 2 pháp lệnh và nhiều nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật.

  Trong đó, có những đạo luật giữ vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật, có những luật hoặc chính sách mới lần đầu tiên được ban hành, tác động lớn, toàn diện, sâu sắc đến đời sống kinh tế - xã hội, kịp thời đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn. Trong quá trình xây dựng, ban hành luật, pháp lệnh, nghị quyết, các cơ quan của Quốc hội đã có nhiều đổi mới quan trọng, đề cao trách nhiệm ngay từ khâu lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, thẩm tra đến tiếp thu, chỉnh lý các dự án, dự thảo…

 • Chuyển giao nhiệm kỳ trong các cơ quan của bộ máy Nhà nước

  Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV. “Đến thời điểm này, chúng ta có quyền tự hào về những thành quả đạt được trong cả nhiệm kỳ”, bà Ngân nói.

  Theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp này là dịp để đánh giá, nhìn nhận lại những thành tựu, kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp, tư pháp và các mặt công tác khác. Từ đó phân tích rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm để làm cơ sở cho việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong nhiệm kỳ tới, tạo thế và lực đưa đất nước vững vàng bước vào thời kỳ phát triển mới.

  “Có thể nói, đây là kỳ họp mang tính cầu nối, góp phần vào việc chuyển giao nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước”, bà chia sẻ.

 • Quốc hội dành 7 ngày cho công tác nhân sự

  Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV dự kiến họp tập trung trong 12 ngày, bế mạc vào 8/4. Quốc hội dành 7 ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự, kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt Nhà nước.

  Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, có 25 chức danh được kiện toàn tại kỳ họp lần này. Ngoài các lãnh đạo chủ chốt Nhà nước, Quốc hội sẽ bầu một số phó thủ tướng, phó chủ tịch Quốc hội và phê chuẩn bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ theo đề xuất của Thủ tướng.

 • Quốc hội họp phiên trù bị

  Quốc hội đã nghe Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự kiến chương trình kỳ họp trong phiên họp trù bị. Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp ngay sau đó.

  Ảnh: Hoàng Hà.

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 8

 • Các đại biểu vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Sáng 24/3, trước phiên khai mạc, các đại biểu Quốc hội dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu.

  Ảnh: Thuận Thắng.

  quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 9quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 10quoc hoi khai mac ky hop thu xi anh 11

Hoài Thu - Hiếu Công - Sơn Hà

Ảnh: Thuận Thắng

Theo: ZINGNEWS.VN


Thời sự (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Thời sự (Tin mới)
Thời sự (Tin trước)
Thời sự (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05