Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chuyện chưa kể về thời đi học của bà Kamala Harris

09/11/2020 (07:33:44)

Bà Kamala Harris sắp lập kỷ lục là người gốc Á đầu tiên được bầu vào vị trí phó tổng thống Mỹ. Bà có bằng cử nhân Luật, Chính trị, Kinh tế và tham gia viết sách.

Kamala Harris anh 1

Nước Mỹ đang xôn xao vì những tin tức về Biden tại cuộc đua trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Cùng đó, người phụ nữ mang tên Kamala Harris sắp trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, đồng thời là người gốc Á đầu tiên nắm giữ chức vụ này.

Kamala Harris anh 2

Kamala Harris (bên phải, hàng dưới) sinh ngày 20/10/1964 ở Oakland, California, Mỹ, là chị cả trong gia đình hai con gái. Cha bà là ông Donald Harris, người Jamaica, giảng viên kinh tế học tại Đại học Stanford. Mẹ bà là Shyamala Gopalan - nhà nghiên cứu ung thư người Ấn Độ.

Kamala Harris anh 3

Tuổi thơ của Kamala Harris không dễ dàng. Cha mẹ ly hôn khi bà lên 7 tuổi. Mẹ của Kamala đơn thân nuôi hai con gái. Họ sống trên tầng 2 của một căn hộ nhỏ tại Berkeley. Khi Kamala học lớp một, bà đã tự băng qua thành phố, đi học một mình.

Kamala Harris anh 4

Dù vậy, bản thân thượng nghị sĩ 56 tuổi luôn tự hào khi nhắc về gia đình và hành trình đến với giấc mơ Mỹ.

Kamala Harris anh 5

Thuở thơ ấu của Kamala Harris gắn liền vùng Berkeley. Năm 12 tuổi, gia đình bà chuyển đến Montreal. Khoảng thời gian ở Berkeley đã gây ấn tượng mạnh tới suy nghĩ non nớt của Kamala. Sau này, vùng đất đó và trường Tiểu học Berkeley's Thousand Oaks, nơi Kamala theo học, thường xuyên xuất hiện trong các bài phát biểu hay tiểu luận của bà.

Kamala Harris anh 6

Ở Montreal, năm Kamala 13 tuổi, bà và em gái Maya dẫn đầu một cuộc biểu tình trước tòa chung cư họ ở để phản đối chính sách cấm trẻ em chơi trên bãi cỏ. Cuộc biểu tình thành công.

Kamala Harris anh 7

Kamala Harris luôn nhắc về mẹ và bày tỏ lòng biết ơn với bà trong hành trình đến với giấc mơ Mỹ của mình. "Mẹ đã dạy chúng tôi giá trị của làm việc chăm chỉ. Bà không chỉ mang đến cho tôi cách biết ước mơ và cách thực hiện nó", Kamala viết trên Instagram tháng 7/2019.

Kamala Harris anh 8

Sau khi trở thành cử nhân của khoa Chính trị và Kinh tế, Đại học Howard (1986), Kamala tiếp tục lấy bằng Luật tại Cao đẳng Hastings (1989). Trong thời gian theo học Đại học Howard, bà trở thành chủ tịch câu lạc bộ sinh viên Abram Harris Economics Society và gia nhập hội nữ sinh người Mỹ gốc Phi Alpha Kappa Alpha Sorority Inc. Đây cũng chính là nơi định hình sâu sắc quan điểm chính trị của bà.

Kamala Harris anh 9

CBC News dẫn lời chia sẻ của Kamala trong bức thư ngỏ gửi tới sinh viên cho thấy khoảng thời gian tại Đại học Howard đã ảnh hưởng suy nghĩ và quan điểm của người phụ nữ này như thế nào. Kamala đánh giá ngôi trường "tác động sâu sắc" đến cuộc đời bà, chỉ sau mẹ và gia đình. "Tôi sẽ luôn ghi nhớ những gì đã định hướng mình ngay từ năm nhất. Đó là khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời tôi", bà nhấn mạnh.

Kamala Harris anh 10

Năm 17 tuổi, bà dẫn dắt thành công chiến dịch vận động tranh cử cho chức vụ lớp trưởng của Hội sinh viên nghệ thuật tự do tại Đại học Howard. "Đó là lần đầu tiên tôi tranh cử chức vụ công nào đó. Nếu bạn thành công ở Đại học Howard, bạn có thể ứng cử tại bất cứ đâu", người phụ nữ này chia sẻ với Essence về bước tiến đầu đời trong vai trò lãnh đạo của mình.

Kamala Harris anh 11

Phần lớn thời gian của Kamala ở Đại học Howard dành cho hội nữ sinh da màu (Historically black colleges and universities - HBCU) mà bà tham gia vào những năm cuối cấp. Bà luôn trân trọng, ghi nhớ khoảng thời gian này và cho rằng HBCU đã dạy mình cách để dấn thân, bay cao hơn. Theo Essence, những năm trưởng thành tại đây đã tạo nên bản sắc của Kamala hôm nay, khiến bà trở thành con người bất bại.

Kamala Harris anh 12Kamala Harris anh 13

Sau khi tốt nghiệp đại học, Kamala làm việc tại văn phòng công tố quận Alameda với vị trí trợ lý luật sư. Từ đây, bà bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình và nổi tiếng về sự cứng rắn khi truy tố các vụ bạo lực băng đảng, buôn bán ma túy, lạm dụng tình dục.

Kamala Harris anh 14

Năm 2004, Kamala Harris là thẩm phán tại San Francisco và giữ vị trí đó trong 8 năm. Sau đó, người phụ nữ này có hai lần được bầu làm chưởng lý tại bang California. Điều đó giúp Kamala lập kỷ lục là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Kamala Harris anh 15Kamala Harris anh 16

Kamala Harris còn được biết đến với vai trò là một tác giả. Năm 2009, bà xuất bản cuốn sách mang tựa đề Smart on Crime: A Career Prosecutor’s Plan to Make Us Safer. Tác phẩm đề cập những lầm tưởng trong hệ thống tư pháp hình sự và đề xuất các giải pháp trong phòng chống tội phạm. Tháng 1/2019, nữ thượng nghị sĩ ra mắt cuốn hồi ký đầu tay The Truths We hold: An American Journey, nói về những sự thật cốt lõi gắn kết con người và cách bà hành động chống lại sự phân biệt chủng tộc.

Thiên Nhan

Ảnh: LA Times, CNBC

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Giáo dục (Tin mới)
Giáo dục (Tin trước)
Giáo dục (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05