Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chuyện gì đã xảy ra ở Arizona?

05/11/2020 (11:33:40)

Một lỗi về tỷ lệ phiếu bầu đã được kiểm ở Arizona khiến bang này có vẻ như sắp đếm phiếu xong. Điều này đã làm ông Trump hy vọng có thể giành lại 11 phiếu đại cử tri ở đây.

Biên tập viên Patrick LaForge của New York Times đã phát hiện lỗi trong dữ liệu của Edison Research. Dữ liệu này thể hiện 98% phiếu bầu ở Arizona đã được kiểm xong.

Tuy nhiên, tính đến 12h09 ngày 4/11, mới chỉ có 86% phiếu bầu được xử lý. Sai sót này đã được các hãng tin cập nhật lại nhanh chóng.

Trước đó, hãng tin Fox News đã tuyên bố ông Biden chiến thắng ở bang Arizona, gây ra phản ứng dữ dội từ các đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Thống đốc bang Arizona Doug Ducey. Ông Ducey nói còn "quá sớm" để biết ai là người thắng cuộc.

Sai sót này cũng giúp Tổng thống Donald Trump có thêm hy vọng về khả năng tái đắc cử. Đảng Cộng hòa vẫn tin ông Trump sẽ lấy được 11 phiếu đại cử tri của Arizona.

Steve Cortes, Cố vấn Cấp cao trong chiến dịch của ông Trump, viết lên Twitter rằng chiến dịch vẫn "tự tin về một chiến thắng ở Arizona của Tổng thống Trump".

"Hạt Yuma có 60% là người gốc Tây Ban Nha và ông Trump đã thắng ở đây với cách biệt 8%", ông Cortes viết trên Twitter. "Việc người Mỹ Latin đi bầu với số lượng lớn cho ông Trump có thể củng cố cơ hội tái đắc cử của tổng thống!".

Arizona chua kiem phieu xong anh 1

Người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Arizona vào ngày 3/11. Ảnh: Reuters.


Sau khi hạt Maricopa, Arizona công bố kết quả kiểm phiếu mới nhất vào ngày 4/11, khoảng cách giữa ông Joe Biden và đối thủ đã bị thu hẹp lại. Ông Biden hiện chỉ dẫn trước đối thủ 79.000 phiếu bầu. Kết quả dự kiến có thêm sau 3 giờ nữa.

Hạt Maricopa chiếm tỷ lệ cao trong tổng số phiếu bầu ở Arizona, vì vậy, kết quả bầu cử ở hạt này có thể quyết định cục diện của cả bang.

Những lá phiếu mà các quan chức vẫn đang xử lý bao gồm phiếu bầu vắng mặt đến nơi vào tuần qua. Maricopa từ lâu đã là một thành trì của phe bảo thủ. Tuy nhiên, sự thay đổi nhân khẩu học, chuyển đổi văn hóa ở vùng ngoại ô và phong trào tiến bộ do người Mỹ Latin lãnh đạo đã biến nơi đây thành một trong những chiến trường tranh chấp gay gắt nhất.

AP và một số hãng tin khác tuyên bố ông Biden thắng cuộc ở đây. Tuy nhiên, NBC News và một vài hãng tin còn lại cho rằng khoảng cách này quá sít sao, không thể biết chắc người chiến thắng là ai.


Tổng thống Trump đơn phương tuyên bố chiến thắng Dù kết quả bỏ phiếu tại các bang chiến trường vẫn chưa kết thúc, Tổng thống Trump rạng sáng 4/11 đơn phương tuyên bố chiến thắng đối thủ trong buổi họp báo tại Nhà Trắng.

Như Trần

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)