Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chuyên gia chính phủ Brazil bị thổ dân bắn chết

11/09/2020 (11:13:24)

Một chuyên gia điều phối các dự án bảo vệ bộ lạc vùng Amazon đã bị bắn chết bằng mũi tên, khi ông cùng các cộng sự cố gắng tiếp cận những người bản địa.

Ông Rieli Franciscato, 56 tuổi, đã qua đời hôm 9/9 tại vùng hẻo lánh ở bang Rondonia, tây bắc Brazil. Ông được giao nhiệm vụ giám sát một bộ lạc cho Quỹ Quốc gia người da đỏ (Funai) - một cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm lập bản đồ, giám sát và bảo vệ vùng đất mà các bộ lạc thường sinh sống ở vùng Amazon, BBC cho biết.

Các nhân chứng cho biết ông Franciscato và các cộng sự bị bắn khi họ tiếp cận một nhóm người bản địa. Ông Franciscato và người cảnh sát đi cùng đã cố gắng nấp sau chiếc xe, nhưng vẫn bị một mũi tên đâm vào ngực.

“Ông ấy hét lên, rút mũi tên ra khỏi ngực, chạy khoảng 50 m và gục xuống”, người cảnh sát đi cùng nạn nhân nói trong một đoạn ghi âm được đăng trên mạng xã hội. Người này cho biết thêm mũi tên đâm trúng tim nạn nhận.

Rung Amazon anh 1

Ông Franciscato dành cả đời để bảo vệ các bộ lạc bản địa ở Amazon. Ảnh: Reuters.

Gabriel Uchida, một phóng viên ảnh, nói với AFP rằng ông Franciscato đang cố gắng quan sát một bộ lạc sống biệt lập trên sông Cautario. Ông Uchida, người đã chứng kiến sự việc cho biết thường ngày bộ lạc này khá hòa bình, nhưng không hiểu tại sao lần này có 5 người mang cung tên và một người đã bắn.

Các bộ lạc bản địa ở Amazon và những nơi khác trên thế giới thường phản ứng dữ dội với sự xuất hiện của người ngoài tại khu vực sinh sống của họ. Hiệp hội Bảo vệ Môi trường - Dân tộc Kaninde, một tổ chức chính phủ mà ông Franciscato giúp thành lập vào năm 1980, cho biết các bộ lạc bản địa thường không phân biệt được bạn hay thù khi có sự xuất hiện của người ngoài.

Một số lãnh đạo bản địa cho biết sự xuất hiện của thợ mỏ, nông dân và lâm tặc bất hợp pháp trên vùng đất tổ tiên của họ đã trở nên phổ biến hơn, kể từ khi Tổng thống Jair Bolsonaro nhậm chức vào năm 2019, hứa hẹn sẽ phát triển khu vực Amazon.

Các nhà bảo tồn đổ lỗi cho Tổng thống Bolsonaro và chính phủ của ông vì đã hủy hoại các cơ quan bảo tồn, gồm Funai và Cơ quan thực thi môi trường Ibama, đồng thời nhắm mắt làm ngơ để nông dân và lâm tặc khai phá đất ở Amazon, đẩy nhanh nạn phá rừng.

Tuy vậy, Tổng thống Bolsonaro từ lâu đặt câu hỏi về sự cần thiết của các khu bảo tồn trong rừng nhiệt đới và bảo lưu việc phát triển vùng Amazon bằng cách mở cửa các khu bảo tồn để trồng trọt và khai thác.

Trung Hiếu

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)