Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Chuyên gia dịch tễ cảnh báo Bắc Kinh chưa thể nới kiểm soát

20/06/2020 (09:18:28)

"Dù đợt bùng phát hiện tại được kiểm soát, chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề cơ bản cần giải quyết, như làm thế nào để ngăn dịch tiếp tục bùng phát, cải tạo khu chợ Tân Phát Địa và nhiều khu chợ khác có điều kiện tương tự",  Tằng Quang, chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cảnh báo hôm qua.

Chuyên gia CDC thêm rằng đây là thời điểm để Bắc Kinh tìm hiểu về tất cả vấn đề tiềm ẩn, như quy mô thực sự của dịch, đặc biệt là khi dịch đang lan từ Bắc Kinh tới nhiều tỉnh khác như Hà Bắc.

"Việc kiểm soát dịch chưa kết thúc. Các điều kiện có thể khiến dịch bùng phát vẫn tồn tại", ông Tằng nhận định.


Nhân viên tình nguyện phun khử trùng chợ Nam Cung, ở thủ đô Bắc Kinh, hôm 18/6. Ảnh:Reuters.

Nhân viên tình nguyện phun khử trùng chợ Nam Cung, ở thủ đô Bắc Kinh, hôm 18/6. Ảnh:Reuters.Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ học trưởng của CDC Trung Quốc, cho biết đợt bùng phát Covid-19 mới ở Bắc Kinh đã được kiểm soát, dù nhiều chuyên gia dự đoán việc xét nghiệm khắp thành phố có thể phát hiện nhiều ca nhiễm mới trong những ngày tới. 

Ông Ngô tái khẳng định tuyên bố vào hôm qua, khi cho biết kết luận được đưa ra dựa trên khoa học. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng "các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch chưa thể nới lỏng".

"Tôi không muốn thông tin này dẫn tới sai lầm. Nếu các biện pháp phòng ngừa và kiếm soát được nới lỏng, nó có thể khiến dịch tiếp tục lây lan", ông Ngô nói.

Nhà dịch tễ học này thêm rằng cần tiến hành xét nghiệm axit nuleic quy mô lớn, nhưng nên tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao.

Bắc Kinh ghi nhận thêm 25 ca nhiễm nCoV mới hôm qua, nâng tổng số người nhiễm lên 183, kể từ khi dịch bùng phát hôm 11/6. 8 ca nhiễm mới được phát hiện làm cùng một quán mì gần chợ Tân Phát Địa.

Bắc Kinh đã nâng cảnh báo lên mức hai ngay khi đợt bùng phát được báo cáo và đẩy mạnh xét nghiệm. Trung bình mỗi ngày thành phố xét nghiệm được cho 400.000 người, cao hơn nhiều so với mức 90.000 người trước đây. 

Covid-19, khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019, đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 460.000 người chết và hơn 8,7 triệu ca nhiễm toàn cầu. 

Thanh Tâm (Theo SCMP)

Theo: VNEXPRESS.NET