Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Có được đăng ký khai sinh cho con khi mất giấy chứng nhận kết hôn?

18/11/2020 (07:01:44)

Pháp luật quy định nếu chứng minh được mối quan hệ huyết thống, cha mẹ vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con khi mất giấy chứng nhận kết hôn.

Do sơ suất trong quá trình chuyển nhà, vợ chồng chị Q. làm mất bản gốc giấy chứng nhận kết hôn. Người phụ nữ băn khoăn trong trường hợp này, vợ chồng chị có được đăng ký khai sinh cho con gái mới chào đời không.

dang ky khai sinh cho con anh 1

Luật sư Hà Kim Tâm. Ảnh: NVCC.

Luật sư Hà Kim Tâm (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận định vợ chồng chị Q. vẫn có thể đăng ký khai sinh bình thường cho con gái trong trường hợp này.

Khoản 2, Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trong trường hợp này, dù mất bản gốc giấy chứng nhận kết hôn, vợ chồng chị Q. vẫn có thể sử dụng bản sao có công chứng, chứng thực (nếu có) để đi khai sinh cho con.

Nếu mất giấy chứng nhận kết hôn và cũng không có bản sao công chứng, vợ chồng chị có thể tới UBND xã, nơi đăng ký kết hôn, để xin cấp lại.

Ngoài ra, 2 vợ chồng có thể dùng các loại giấy tờ khác có khả năng thay thế giấy chứng nhận kết hôn trong đăng ký khai sinh cho con như văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Trường hợp không có bất cứ văn bản nào nêu trên thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan này.

Hoàng Linh

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)