Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cô giáo mong muốn trường học có nhà vệ sinh cho trò bớt khổ

16/11/2020 (20:12:17)

Muôn vàn khó khăn trong hành trình gieo chữ nhưng các giáo viên không bỏ cuộc. Thầy cô mong muốn những điểm trường kiên cố, có nhà vệ sinh. Học trò được ăn no, mặc ấm.

Sáng 16/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ buổi gặp mặt 63 giáo viên dân tộc thiểu số dự chương trình Chia sẻ cùng thầy cô, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã lắng nghe chia sẻ, ghi nhận những vất vả, hy sinh của các thầy, cô giáo tiêu biểu.

Tham dự chương trình có 63 thầy, cô giáo tiêu biểu, thuộc 26 dân tộc thiểu số. Trong đó, người cao tuổi nhất là thầy giáo Thạch Bình Thanh (sinh 1969), dân tộc Khmer, công tác tại trường Tiểu học Thạch Thía (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long); trẻ tuổi nhất là cô giáo Pi Năng Thị Hải (sinh 1996), dân tộc Raglai, công tác tại trường Mầm non Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận).

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình công tác tại huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), cô giáo Vàng Ha De (sinh 1990, người dân tộc La Hủ), cho biết do nhận thức còn hạn chế, nên nhiều phụ huynh ở địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc học của con em. Những năm trước đây, ngày nào các thầy cô giáo cũng phải đến các bản, vận động từng học sinh tới trường.

"Lớp học của cô trò chúng tôi dựng bằng ván gỗ, điều kiện vật chất thiếu thốn đủ đường, nhưng tôi và các đồng nghiệp vẫn cố gắng vừa công tác tốt, vừa thay phụ huynh chăm lo cho học sinh từ việc giặt giũ đến vệ sinh cá nhân. Nhiều lúc, tôi chỉ thầm ước điểm trường được xây dựng kiên cố hơn, có nhà vệ sinh để cô trò bớt khó khăn", cô giáo Vàng Ha De bật khóc, nói tại buổi gặp mặt.

nha ve sinh truong hoc anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam động viên, chia sẻ những khó khăn của các thầy cô khi công tác ở vùng sâu, vùng xa. Ảnh: MOET.

Trong khi đó, tại điểm trường Mầm non xã Pa Thơm, điểm trường xa nhất của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), cô Phùng Thị Thủy (sinh 1992, người dân tộc Thái) và các trò phải dạy học, sinh hoạt trong điều kiện không có điện, sóng điện thoại. Chỉ vào dịp cuối tuần, cô mới liên lạc về gia đình một lần.

"Trước đây, điểm trường của chúng tôi được phụ huynh học sinh góp sức trát bùn làm vách đất, mái cũng chỉ lợp lá, ngày mưa giáo viên muốn tới trường phải đi bộ hơn bốn giờ. Đến nay, dù cơ sở vật chất đã cơ bản được cải thiện, nhưng điểm trường vẫn chưa có điện. Trời lạnh đến mấy, cô trò cũng đều dựa vào nguồn điện năng lượng mặt trời ít ỏi để sinh hoạt mỗi ngày", cô Thủy chia sẻ.

nha ve sinh truong hoc anh 2

Cô Hà Ánh Phượng giáo viên tiếng Anh trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu do Tổ chức Varkey Foundation bình chọn, chia sẻ về quá trình công tác với Phó thủ tướng. Ảnh: MOET.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những chia sẻ về khó khăn, vất vả trong điều kiện công tác, đời sống sinh hoạt và sự nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quá trình công tác của các thầy, cô giáo tham dự chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2020.

Ông Vũ Đức Đam khẳng định sẽ vận động các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay hỗ trợ, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, đời sống sinh hoạt, tinh thần của giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trong các vấn đề cụ thể như cơ sở vật chất của trường, lớp, điện, nước, sóng điện thoại, bữa ăn đủ dinh dưỡng, nhà vệ sinh.

"Tôi mong muốn 63 thầy, cô giáo được tuyên dương dịp này trở thành những vị đại sứ đầu tiên của chương trình vận động, nêu lên các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học cụ thể, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn", Phó thủ tướng nói.

Thanh Thanh

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)