Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cô giáo phải bỏ nghề vì bệnh ung thư

21/11/2020 (08:40:24)

Nữ giáo viên ở Đắk Lắk phát hiện mình bị ung thư sau nhiều năm chữa hiếm muộn. Cô giáo phải xin nghỉ dạy để chống chọi với căn bệnh này.

Sau hơn 10 năm gắn bó với trường, lớp và tiếng cười nói của học trò, cô Văn Thị Bảo Ngân (35 tuổi, giáo viên dạy Toán của trường THCS Ea Tul, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đành viết đơn xin tạm nghỉ để có thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư buồng trứng.

Do hoàn cảnh khó khăn, cô Ngân phải xin ở nhờ tại chòi rẫy của một người dân ở thôn 2 (xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar).

Co giao bi ung thu anh 1

Gia đình cô Ngân ở nhờ trên chòi rẫy của một hộ dân. Ảnh: T.N.

Ở nhờ trên chòi rẫy

Cô Ngân sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em ở Thừa Thiên Huế. Cuộc sống ở quê khó khăn, năm 1995, cả gia đình cô vào tỉnh Đắk Lắk mưu sinh.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk, cô Ngân dạy tại trường THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea Hđing, huyện Cư M’gar). Đến năm 2011, cô được chuyển công tác về trường THCS Ea Tul (xã Ea Tul).

Năm 2011, nữ giáo viên lập gia đình nhưng mãi không có con. Vợ chồng cô phải thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Sau nhiều năm chữa trị, tốn hàng trăm triệu đồng, năm 2018, cô mới sinh được bé gái.

“Sau nhiều năm làm lụng, có bao nhiêu tiền, vợ chồng tôi đều dồn hết vào việc chữa trị để sinh con. Vì vậy, bố mẹ chồng cho miếng đất ở xã Ea Kpam, nhiều năm nay vẫn không có tiền để xây nhà, mà phải đi ở trọ, mượn nhà tạm của người dân để ở”, cô Ngân chia sẻ.

Chống chọi với bệnh tật

Nữ giáo viên kể hồi tháng 5, thấy cơ thể có biểu hiện bất thường nên đến bệnh viện khám thì phát hiện mình mắc bệnh ung thư buồng trứng. Đến nay, cô Ngân đã trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Khác với hình ảnh người giáo viên lanh lẹ, hoạt bát mỗi khi lên bục giảng, biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, cô Ngân suy sụp. Sau những lần phẫu thuật, hóa trị, cô giáo này không đứng vững trên đôi chân của mình.

Để có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật, ngay sau khi hoàn thành mỗi đợt điều trị, cô lại lên lớp giảng dạy để được nhìn thấy từng khuôn mặt của học trò. Đồng thời, nghĩ đến đứa con gái còn quá nhỏ, không thể thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, cô lại có thêm hy vọng để níu giữ tình thương cho con.

Co giao bi ung thu anh 2

"Căn nhà" đi mượn của nữ giáo viên. Ảnh: T.N.

Thế nhưng, khi nghĩ đến số tiền phục vụ cho việc điều trị lâu dài, cô giáo không ít lần thấy bất lực.

“Công việc làm thuê của chồng lúc có lúc không nên thu nhập chẳng thấm vào đâu so với nhưng chi phí hàng ngày trong gia đình. Trong khi đó, mỗi tháng, tôi phải đến Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM để hóa trị 3-4 lần, kinh phí mỗi lần khoảng từ 3-4 triệu đồng. Nghĩ đến việc chồng con phải đối diện nợ nần do điều trị cho mình, tôi chỉ muốn mình không trở thành gánh nặng”, cô Ngân tâm sự.

Thầy Nguyễn Huy Hoan, Hiệu trưởng trường THCS Ea Tul, cho biết để đảm bảo sức khỏe cho cô Ngân, trường đã đồng ý cho nữ giáo viên nghỉ hưởng lương bảo hiểm từ tháng 12/2020 đến hết năm học.

Bên cạnh đó, trường cũng báo cáo UBND xã về hoàn cảnh của cô để nhờ hỗ trợ.

“Chứng kiến hoàn cảnh ngặt nghèo của cô Ngân, tôi rất xót xa, nhiều năm nay cả gia đình không có căn nhà ổn định để ở, nay lại phải đối diện với bệnh tật. Để có kinh phí giúp cô Ngân yên tâm điều trị lâu dài, nhà trường rất mong sự chung tay giúp đỡ của mọi người”, thầy Hoan chia sẻ.

Tây Nguyên

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)