Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Có nên bắt đáy chứng khoán lúc này?

07/04/2020 (00:16:34)


Tôi đầu tư chứng khoán cách đây 3 năm nhưng lợi nhuận không hấp dẫn như mong đợi (một vài giai đoạn danh mục lỗ hơn 30%) nên dừng lại. Sau đợt thưởng Tết, vợ chồng tôi có khoảng 200 triệu đồng nhàn rỗi và một số vàng không đáng kể. Nhiều bạn bè khuyên chúng tôi nên giải ngân vào chứng khoán trong lúc này để tìm cơ hội.

Tôi nghĩ thị trường đang hấp dẫn nhưng vẫn phân vân có nên bắt đáy hay mạo hiểm lướt sóng với số tiền này không. Nhờ chuyên gia tư chiến lược đầu tư chứng khoán trong giai đoạn thị trường biến động mạnh vì dịch bệnh. Đồng thời, xin gợi ý nếu không bỏ tiền vào chứng khoán thì có kênh đầu tư nào thay thế hấp dẫn hơn không?

Huỳnh Phương (30 tuổi, TP HCM)

Chuyên gia trả lời: 

Thị trường chứng khoán nhìn chung dần hồi phục trên nền tảng là sự gia giảm và tạo đỉnh của dịch bệnh trong lẫn ngoài nước. Điều này mang đến kỳ vọng ngắn hạn (2-4 tuần) hơn là một sự đảo nghịch tình thế và đưa thị trường tăng trở lại. Hầu hết nhóm cổ phiếu đã phục hồi 10-20% từ đáy thấp nhất của VN-Index được lập quanh vùng 650 điểm vào những ngày cuối tháng 3. Cơ hội bắt đáy hấp dẫn nhất vì thế đã qua, trong khi rủi ro cho hành động này đang tăng lên.

Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm nhưng chưa hiệu quả, lời khuyên của tôi là nên thận trọng và chờ đợi sự thẩm thấu của suy giảm kinh tế lên thị trường chứng khoán. Khi đó, chúng ta có thể lựa chọn chính xác hơn vì biết được tổn thất thực sự của nền kinh tế và gọi tên được những ngành nghề, doanh nghiệp cụ thể chống chọi được nhờ thể trạng tài chính tốt.

Việc lướt sóng, đúng như cách bạn nói, là rất mạo hiểm. Tôi cho rằng chưa nên nhìn nhận cơ hội một cách nhanh chóng vào giai đoạn này mà hơn hết là cần kiểm lại nguyên nhân khiến bạn từng lỗ 30% là gì. Nếu vẫn kiên định và thực sự tự tin vào lựa chọn của mình hoặc một đội tư vấn cho bạn, cũng chỉ nên giải ngân phân nửa tài sản và gia tăng khi hiệu quả.

Hiện nay gần như không có tài sản nào vừa hấp dẫn (lợi suất cao) và vừa an toàn. Thế nên, nửa phần còn lại hãy dành cho tiết kiệm.

Huỳnh Minh Tuấn

Giám đốc môi giới Hội sở TP HCM
Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về kinhdoanh@PV

Theo: VNEXPRESS.NET


Kinh doanh (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Kinh doanh (Tin mới)
Kinh doanh (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05