Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cử tri Mỹ đang bỏ phiếu chọn tổng thống thứ 46

04/11/2020 (05:08:45)

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa ở Mỹ trong khi cả thế giới chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, dù không chắc kết quả sẽ đến sớm như thường lệ.

Những hàng dài cử tri đã xếp hàng chờ từ lúc tờ mờ sáng và những điểm bỏ phiếu còn chưa mở cửa. Cuộc bầu cử năm 2020 được gọi là "cuộc bầu cử quan trọng nhất đời người" đối với nước Mỹ đang ngày càng chia rẽ.

Hai ứng viên của cuộc bầu cử là Tổng thống Donald Trump - người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai - và cựu Phó tổng thống Joe Biden - người ra tranh cử tổng thống lần thứ ba. Theo cách nào đó, cuộc bầu cử cũng là lần trưng cầu dân ý đối với Tổng thống Donald Trump, cách ông "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" lẫn chống Covid-19.

bau cu My 2020 anh 1

Tổng thống Donald Trump trở về Nhà Trắng sau cuộc vận động tranh cử cuối cùng ở Michigan đêm ngày 2, rạng sáng 3/11. Ảnh: Reuters.

Phủ bóng lên cuộc bầu cử năm nay là cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra, nền kinh tế trì trệ và cả những xung đột cố hữu của nước Mỹ. Nguy cơ kết quả bầu cử bị trì hoãn còn kéo theo nỗi lo bạo lực bùng phát.

Nhà chức trách Mỹ đã lập hàng rào an ninh bao quanh Nhà Trắng, đồng thời cảnh sát và vệ binh quốc gia được đặt trong trạng thái sẵn sàng đề phòng bất ổn nổ ra.

bau cu My 2020 anh 2

Hàng rào thép bên hông Nhà Trắng. Ảnh: CNN.

Cuộc bầu cử năm nay có thể lập kỷ lục về số lượng cử tri đi bầu, khi số phiếu bỏ sớm đã vượt mốc 100 triệu, xấp xỉ 70% số phiếu năm 2016. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 đang lây lan khắp nước Mỹ và nhiều cử tri lựa chọn bỏ phiếu qua thư, việc thống kê kết quả có thể sẽ mất nhiều ngày thay vì nhiều giờ như trước đây, và chúng ta có thể không có kết quả ngay trong đêm bầu cử. Mọi điều bạn cần biết về ngày hôm nay có ở đây.

Tổng thống Donald Trump bị đối thủ - cựu Phó tổng thống Joe Biden - dẫn trước trên hầu hết cuộc thăm dò cử tri tiền bầu cử. Tuy nhiên, các thăm dò này đã sai trong năm 2016, khi hầu hết đều dự đoán bà Hillary Clinton thắng nhưng kết quả cho ra ngược lại.

bau cu My 2020 anh 3

Ông Biden cùng cháu gái trở về Pennsylvania, quê hương của ông, trong ngày 3/11. Ảnh: Reuters.

Zing trao đổi với bà Courtney Kennedy, giám đốc phụ trách nghiên cứu khảo sát tại Trung tâm Nghiên cứu Pew ở Washington, D.C. về việc làm sao để đọc những kết quả khảo sát của năm nay tại đây.

Cuộc chiến thật sự không diễn ra trên toàn nước Mỹ, mà chỉ một số bang khó đoán, nơi cử tri không "trung thành" với một đảng nhất định. Thông tin về các bang chiến trường quan trọng tại đây. Hoặc một bức tranh toàn cảnh hơn về chính trị Mỹ tại đây.


Zing từ Mỹ: Cử tri đang căng thẳng và đầy phấn khích Jesse Hardman của Zing ghi nhận không khí nước Mỹ trước cuộc bầu cử chính thức. Đã có những trường hợp người ủng hộ hai phe đổ ra đường, bỏ phiếu và đấu đá lẫn nhau.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Nhóm phóng viên

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)