Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Cựu giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng TP HCM lĩnh án

18/06/2020 (19:55:59)


Phán quyết được đưa ra chiều 18/6 sau nhiều ngày xét xử. Các bị cáo Trần Bửu Long (nguyên Phó giám đốc), Hà Văn Dương (nguyên Trưởng phòng nghiệp vụ), Võ Kế Trí (nguyên Phó phòng nghiệp vụ) và Mai Thị Kim Dung (cựu chuyên viên phòng nghiệp vụ) nhận từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 3 năm tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

HĐXX cho rằng, tội danh mà VKS truy tố đối với các bị cáo là "không oan sai". Mức án đưa ra sau khi xem xét tính chất vai trò của từng bị cáo. 

Tòa cũng kiến nghị tiếp tục làm rõ hành vi của các nhân viên ngân hàng cũng như Công ty Phát Như Quân liên quan đến việc bảo lãnh, cho vay gây thiệt hại tài sản của Nhà nước tại Quỹ bảo lãnh tín dụng. 

Quỹ bảo lãnh tín dụng được UBND TP HCM thành lập năm 2006, 100% vốn Nhà nước, là tổ chức tài chính phi lợi nhuận chuyên bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Ngày 1/6/2010, Công ty TNHH Dược phẩm Phát Như Quân do bà Trần Ngọc Xuân Nhi làm giám đốc, được Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà TP HCM - HDBank cấp hạn mức tín dụng 30 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh. Công ty này đề nghị Quỹ bảo lãnh tín dụng bảo lãnh vay 19 tỷ đồng của ngân hàng, hồ sơ kèm theo là "đã ký hợp đồng cung cấp thuốc cho 24 bệnh viện, doanh thu  khoảng 102 tỷ đồng".

Sau khi thẩm định hồ sơ của Công ty Phát Như Quân, Mai Thị Dung báo cáo cấp trên công ty có phương án kinh doanh khả thi nhưng chỉ đảm bảo cho khoản vay 10 tỷ đồng. Số tiền còn lại chỉ xem xét bảo lãnh khi có tài sản đảm bảo.

Với tư cách người quản lý điều hành Quỹ, ông Thái chủ trì Hội đồng thẩm định cùng với các ủy viên thường trực Hà Văn Dương, Võ Kế Trí và hai người khác chấp thuận đề xuất và giải ngân cho công ty 10 tỷ. Quỹ bảo sau đó tiếp tục bảo lãnh cho công ty này vay 9 tỷ đồng tại ngân hàng tài sản đảm bảo là lô đất 2.180 m2 tại huyện Củ Chi của vợ chồng bà Nhi. Ngân hàng sau đó đã ký hợp đồng và giải ngân cho Công ty Phát Như Quân thêm 9 tỷ.

Cơ quan điều tra xác định, tài sản đảm bảo này không đảm bảo các điều kiện về thế chấp theo quy định của pháp luật. Công ty Phát Như Quân cũng không sử dụng vốn vay theo đúng mục đích nhưng ông Thái và các thuộc cấp đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo kiểm tra thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dẫn đến, doanh nghiệp không trả được các khoản vay và lãi phát sinh nên bị ngân hàng kiện ra tòa.

Theo phán quyết của tòa, Công ty Phát Như Quân có trách nhiệm phải thanh toán cho ngân hàng tổng cộng hơn 22 tỷ. Quỹ bảo lãnh tín dụng TP HCM phải trả số tiền này cho ngân hàng thay cho Phát Như Quân. Công ty này sau đó đã trả cho Quỹ bảo lãnh được 3 tỷ đồng, hiện còn hơn 19 tỷ đồng không thể thu hồi.

Quá trình xét xử, các bị cáo kêu oan cho rằng Quỹ tín dụng không bị thiệt hại vì đã được giải quyết trong vụ án kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, quan điểm này không được HĐXX chấp nhận vì hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội danh theo quy định của pháp luật. 

Hải Duyên 

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)