Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Đại Nghĩa: 'Tôi hay Trấn Thành, Trường Giang không ở mãi trên đỉnh'

09/11/2020 (06:21:20)

Đại Nghĩa cho biết không phải ngẫu nhiên anh hay Trấn Thành, Trường Giang đang phủ sóng truyền hình. Nhưng, không có ai đứng mãi trên đỉnh.

Phỏng vấn


MC game show truyen hinh anh 1

Đại Nghĩa chia sẻ với Zing về mô hình làm từ thiện giúp anh hạn chế được những ồn ào. Nam nghệ sĩ cũng bày tỏ quan điểm cá nhân trước nhận định MC là nghề "nước chảy chỗ trũng".

"Mô hình từ thiện của tôi là tìm cộng sự ở các đầu mối"

- Là một nghệ sĩ được đánh giá là năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện, từ chống hạn mặn ở miền Tây đến bão lũ gần đây nhưng anh ít chia sẻ với giới truyền thông về những việc làm mình đã làm. Tại sao?

- Từ khi bắt đầu làm đến nay tôi đã như vậy rồi. Tôi thường hạn chế chia sẻ với truyền thông. Nhưng nếu ai quan tâm thì đều có thể vào trang cá nhân của tôi. Ở đó tôi luôn cập nhật mình đã làm như thế nào và làm những gì. Và nếu ai muốn chia sẻ, đóng góp thì có thể tham gia.

- Giới quan sát đánh giá mô hình làm từ thiện của anh khá chuyên nghiệp, quy củ. Đó là lý do khiến anh hạn chế được những ồn ào không mong muốn?

- Trước đây, tôi cũng có ồn ào, vẫn có lần bị hiểu lầm, người ta nói mình không hay. Nhưng sau những lần như vậy, tôi rút được kinh nghiệm. Nếu người ta nghi ngờ, đặt dấu chấm hỏi thì mình cần làm chỉn chu hơn để thấy rõ ràng, minh bạch.

Còn nếu mình đã minh bạch, người ta biết rồi mà vẫn đặt nghi ngờ thì mình cũng chịu. Cứ làm hết sức mình trong khả năng có thể, còn nếu quá tầm tay thì phải chịu.

Nhưng quan trọng nhất là tìm được cộng sự. Tôi có các cộng sự thân tín, những người mà mình rất tin tưởng ở các nơi, các đầu cầu, các tỉnh thành. Làm sao mà sức một người đi hết được, mình phải có những cộng sự hiểu từng địa bàn. Nếu mọi người gọi là mô hình thì mô hình của tôi là vậy.

MC game show truyen hinh anh 2MC game show truyen hinh anh 3

Đại Nghĩa và chuyến thiện nguyện ở Quảng Trị ngày 5/11.

- Thời gian dịch nhiều nghệ sĩ không có show nhưng quan sát lịch trình của anh thấy rõ sự bận rộn. Anh dẫn nhiều chương trình, đóng phim và cũng là một trong những nghệ sĩ nhiệt thành trong hoạt động từ thiện, xã hội. Anh lấy năng lượng từ đâu?

- Là đam mê, vì chỉ có đam mê mới đủ sức để làm nhiều việc. Quay hình nói thật là rất mệt. Nhưng nếu mình có đam mê thì vượt qua được hết. Làm gì cũng vậy phải thích mới làm được.

Nhiều người hỏi là có khi nào muốn bỏ vì mệt quá không. Tôi luôn trả lời là không vì muốn cũng không được. Đó là trách nhiệm của mình với nhà sản xuất, với hợp đồng đã ký, cũng là trách nhiệm của người nghệ sĩ. Tôi tin là nếu đam mê thực sự, mình sẽ có năng lượng để vượt qua khó khăn.

"Ăn chay trường không có gì để phải trầm trồ"

- Anh dẫn nhiều game show liên tiếp trên sóng truyền hình. Sự dồn dập này là do anh rất ít từ chối những lời mời?

- Công việc này chưa xong, công việc khác lại đến nên cho cảm giác nhiều. Có việc thì mình làm, đó là tính cách của nghệ sĩ nhưng nếu chương trình không phù hợp, tôi vẫn sẽ từ chối. Tôi làm nhiều thật nhưng đến từ sự hấp dẫn về công việc, chứ không phải thù lao.

Từ lâu tôi không đóng phim sitcom, chỉ đóng điện ảnh nhưng gần đây tôi nhận lời đóng sitcom. Bởi vì vai diễn đó làm mình hứng thú chứ không phải cát-xê.

Mặc dù đã nhận làm thì mình mất rất nhiều thời gian, hôm nào cũng quay đến 1-2h sáng mới xong. Nhưng tôi vẫn làm, các đạo diễn nói tôi nhiệt huyết với công việc. Nhưng đúng hơn là tôi yêu công việc, yêu hơn thù lao mà mình nhận được. Có lẽ đó là lý do tôi được nhìn nhận đúng đắn trong nghề.

- Anh còn sẵn sàng dẵn dắt cả các game show về ẩm thực dù bản thân là một người ăn chay. Đó là sự yêu thích công việc hay ôm đồm?

- Ở các chương trình ẩm thực, tôi đóng vai trò MC, chứ không phải giám khảo. Vai trò nếm thức ăn thuộc về ban giám khảo, còn tôi chỉ làm MC. Do vậy, việc ăn chay không thể là cản trở.

- Nhưng nếu MC có thể thưởng thức đồ ăn, chắc chắn sẽ dẫn chương trình tốt hơn?

- Nhưng đa phần các show ẩm thực, MC lại không có việc nếm thức ăn. Nhiệm vụ đó nằm ngoài vai trò MC. Nhưng nếu bắt buộc tôi vẫn có thể, không vấn đề gì.

Như có lần tôi quay một phim điện ảnh có cảnh ăn đùi gà. Cảnh đó phải quay 10 lần, nghĩa là tôi phải ăn gần 10 cái đùi gà nhưng tôi không nề hà. Công việc mà, tôi lại còn là người yêu công việc.

- Sau thời gian ăn chay, anh thấy sức khỏe và tinh thần thay đổi như thế nào?

- Tôi có nhiều thay đổi cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Nhưng đúng là phải ai ăn mới cảm nhận được, chứ mình nói không cũng rất khó. Tôi cũng muốn mọi người nhìn nhận chuyện ăn chay trường là bình thường, không có gì để phải trầm trồ.

Ăn chay không phải điều gì ghê gớm, cũng không phải điều gì để ngưỡng mộ. Tôi nghĩ ăn chay chỉ là cách giúp cơ thể mình nhẹ nhàng hơn.

- MC trẻ trung, có lợi thế về ngoại hình không thiếu. Nhưng anh vẫn là lựa chọn của nhiều nhà sản xuất game show truyền hình. Tại sao?

- Tôi không thắc mắc vì tôi biết tại sao mình được khán giả yêu mến. Điều đó đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước hết là năng lực, những năm học ở Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, tôi đã được mài giũa rất nhiều, tôi gần như không có ngày nào nghỉ học. Bạn có biết là chỉ khi nào bệnh không dậy được, tôi mới nghỉ học.

Đến khi ra trường, tôi lại có cơ hội học hỏi ở sân khấu Idecaf, tôi được trưởng thành ở đó, đúc kết được rất nhiều giá trị. Idecaf dạy tôi về đạo đức, sự khiêm tốn và tinh thần làm nghề. Đó là lý do rất nhiều nghệ sĩ từ Idecaf đã đi lên và thành công.

MC game show truyen hinh anh 4MC game show truyen hinh anh 5

Đại Nghĩa cho rằng nghề MC có tuổi thọ lâu nhưng không có nghĩa là người trẻ không có cơ hội trên game show truyền hình.

"Tôi, Trấn Thành hay Trường Giang không ngại chuyện đi xuống"

- MC có phải nghề “nước chảy chỗ trũng”. Các gương mặt thành danh ngày càng có nhiều cơ hội, phủ sóng qua các năm, trong khi những gương mặt trẻ, mới có rất ít cơ hội dẫn game show truyền hình?

- Đúng, rõ ràng là các nhà sản xuất cần sự an toàn. Làm một chương trình cần bỏ ra nhiều tiền, do vậy, họ cũng muốn chọn gương mặt đủ uy tín và quen thuộc với khán giả để dẵn dắt.

Nhưng nghề MC là cả một quá trình trưởng thành. Trước khi thành công, Trấn Thành, Trường Giang, Ốc Thanh Vân hay tôi cũng đều có thời gian vất vả.

Không ai một bước thành sao. Trước đây tôi cũng làm MC ở những sân chơi lưu động, cát-xê là 40-50.000 đồng, làm mãi mới tạo được uy tín với các đơn vị đối tác.

Nghề MC phải đi từ thấp đến cao và cần thực lực. Nếu bạn là người mẫu, sau một show diễn lớn, dưới các ống kính bạn có thể nổi tiếng.

Nhưng nghề MC cần nhiều yếu tố cộng lại, không chỉ là khả năng ăn nói. Nếu chỉ nói lưu loát thì học thuộc lòng là được, MC cần nhiều hơn thế, còn là khiếu hài hước, sự duyên dáng, ứng biến. Để có được đầy đủ kỹ năng cần trau dồi rất nhiều.

Các bạn trẻ đúng là có ít cơ hội dẫn game show truyền hình vì còn cần nhiều thời gian để trải nghiệm. Việc này không gấp gáp được. Ngày nào các bạn trẻ đủ chín chắn, thành công sẽ đến.

Nghề MC là “hữu xạ tự nhiên hương”. Có ê-kíp hỗ trợ cũng tốt nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là tài năng.

- Làm sao để người mới có cơ hội khi truyền hình dành mọi "đất diễn" cho các MC như Lại Văn Sâm, Đại Nghĩa, Trấn Thành, Trường Giang…?

- Đúng là nghề MC có tuổi thọ dài. Nhưng người trẻ đừng lo mình không có cơ hội, chỉ nên sợ nếu chưa chuẩn bị sẵn sàng. Không ai đứng mãi trên đỉnh. Tôi, Trấn Thành hay Trường Giang đều vậy.

Nhưng cũng phải hiểu là nghề MC khác với các nghề khác. Sau này, Trấn Thành, Trường Giang và tôi dù lớn tuổi hơn cũng sẽ vẫn có vị trí. Chúng tôi không ngại chuyện đi xuống nhưng không phải cứ đi xuống là không còn giá trị.

"Tre già măng mọc" nhưng măng có mọc thì tre vẫn là cây tre.

- Nhưng làm sao để tránh sự nhàm chán và "nhẵn mặt" khi một MC xuất hiện quá nhiều trên truyền hình?

- Mỗi người phải tự chuẩn bị những điều mới mẻ. Người MC chuyên nghiệp phải biết biến hóa. Nếu dẫn một chương trình về gia đình thì phải chỉn chu, chừng mực, dẫn chương trình có yếu tố văn hóa Hàn Quốc thì cũng phải trẻ trung, trang phục sao cho gần gũi với văn hóa ấy.

Người MC có kinh nghiệm phải như "tắc kè hoa", có vậy mới không gây nhàm chán dù xuất hiện nhiều. Mỗi ngày mình nhìn hoài trong gương mình còn nhàm chán nữa là khán giả, do vậy, phải có cách.

Quang Đức

Theo: NEWS.ZING.VN


Giải trí (Tin trước)