Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Động thái hiếm thấy của vua Thái sau lễ thay trang phục cho Phật Ngọc

02/11/2020 (06:03:53)

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra rầm rộ, vua Maha Vajiralongkorn đã gọi Thái Lan là "vùng đất của sự thỏa hiệp" và ông "yêu mọi người dân như nhau".

Nhà vua Thái Lan ngày 1/11 đã đưa ra bình luận công khai đầu tiên về các cuộc biểu tình đang diễn ra khắp đất nước trong một cuộc phỏng vấn chung hiếm hoi độc quyền với CNNChannel 4 News. Cuộc phỏng vấn diễn ra sau buổi lễ tôn giáo ở Cung điện Hoàng gia tại thủ đô Bangkok.

Vua Vajiralongkorn ngày 1/11 đã tham gia một buổi lễ tôn giáo để đánh dấu sự chuyển mùa tại Cung điện Hoàng gia. Ông đã thay trang phục cho tượng Phật Ngọc - bức tượng Phật quan trọng nhất ở Thái Lan - để đánh dấu sự chuyển giao từ mùa mưa sang mùa đông.

Khi được hỏi ông sẽ nói gì với những người biểu tình đã xuống đường kêu gọi cải cách, vua Vajiralongkorn nói với CNN rằng ông "không bình luận". Sau đó, nhà vua nói thêm: "Chúng tôi yêu tất cả họ như nhau. Chúng tôi yêu người dân như nhau".

"Thái Lan là vùng đất của sự thỏa hiệp", vua Vajiralongkorn trả lời khi được hỏi liệu có thể thỏa hiệp với những người biểu tình đang yêu cầu hạn chế quyền lực của ông.

vua Thai noi ve bieu tinh anh 1

Vua Maha Vajiralongkorn chào người ủng hộ tại Cung điện Hoàng gia ngày 1/11. Ảnh: Reuters.


Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979, khi ông còn là thái tử, nhà vua 68 tuổi của Thái Lan nói chuyện với truyền thông nước ngoài.

Báo chí quốc tế đã được mời ngồi giữa đám đông những người ủng hộ chủ nghĩa bảo hoàng để chờ được gặp nhà vua, một động thái hiếm hoi từ phía cung điện. Thông thường, chỉ các đội thông tấn hoàng gia mới được phép đưa tin về các buổi lễ hoàng gia thường niên, đặc biệt là tại Cung điện Hoàng gia.

Đây là dấu hiệu cho thấy vua Thái có thể muốn cải thiện hình ảnh của mình trên trường quốc tế khi phong trào phản đối của quần chúng đặt ra thách thức trực tiếp đối với sự cai trị của ông.

Như Trần

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)