Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Facebook, Google thu hàng tỷ USD tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế

06/11/2020 (15:13:44)

"Hiện nay, Google, Amazon, Facebook và Apple phát sinh doanh thu tại Việt Nam là hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

 • Chiều 6/11, Quốc hội tiếp tục buổi thứ 2 của phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ. Đây là phiên chất vấn cuối cùng của Quốc hội khóa XIV.
 • Mỗi đại biểu có 1 phút đặt câu hỏi, người trả lời có 3 phút cho mỗi câu hỏi. Đại biểu được tranh luận tối đa 2 lần.
 • Facebook, Google thu hàng tỷ USD tại Việt Nam nhưng chưa đóng thuế

  Trả lời câu hỏi về tin sai và tin giải tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết chủ yếu xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới, mà chủ yếu là Facebook và Youtube.

  Việt Nam là một nước có chủ quyền trên không gian mạng, do vậy các nền tảng nội dung xuyên biên giới buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Về thể chế, chúng ta đã ban hành Nghị định 15 về xử lý vi phạm hành chính trên mạng xã hội; về công cụ quản lý đã nâng cấp trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia với năng lực xử lý mỗi ngày là 300 triệu tin. Đồng thời, chúng ta có đường dây nóng của cục, sở thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để tiếp nhận phản ánh về tin giả, tin xấu độc.

  Về thực thi pháp luật, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với Facebook, YouTube. Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 tăng 30 lần so với 2017, của Youtube tăng 8 lần.

  Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Facebook, YouTube… đóng thuế và kiểm soát dòng tiền thanh toán.

  “Hiện nay, Google, Amazon, Facebook và Apple phát sinh doanh thu tại Việt Nam là hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế”, Bộ trưởng Hùng nói và lấy ví dụ nếu mức phạt là 4% doanh thu, Facebook sẽ bị phạt 1 tỷ USD.

  truc tiep chat van Quoc hoi ngay 6/11, truc tiep Quoc hoi ngay 6/11 anh 1

 • 63.000 tấn rác được thải ra mỗi ngày

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Võ Thị Như Hoa về vấn đề chồng chéo trong quy định pháp luật và của đại biểu Mông Văn Tình về nguyên nhân chậm bạn hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, ông Lê Thanh Long, Bộ trưởng Tư Pháp khẳng định những ý kiến nhận xét trên là chính xác.

  “Dù Bộ Tư pháp và các bộ, ngành đã cố gắng, nhưng việc văn bản chồng chéo, hết hiệu lực, chưa phù hợp thực tế là vấn đề đang tồn tại”, ông Lê Thanh Long nói.

  Ông Long cho biết trong báo cáo Chính phủ mới trình Quốc hội, các số liệu cụ thể về nhóm vấn đề chồng chéo và lý do, đề xuất hướng giải quyết đã được nêu. Nguyên nhân chủ quan của tình trạng này là khả năng các cơ quan đề xuất, nghiên cứu luật còn hạn chế, chưa dự liệu hết các vấn đề xảy ra trong đời sống xã hội và chưa xem xét kỹ đến các nội dung liên ngành.

  “Một dự thảo luật khi trình không chỉ liên quan một lĩnh vực. Cụ thể như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường có liên quan mật thiết đế nhau”, Bộ trưởng Tư pháp nêu ví dụ.

  Đối với nguyên nhân chủ quan, ông Long cho hay việc xây dựng luật thường gặp phải những biến động, cần cập nhật ngay như những vấn đề liên quan đến dịch Covid-19 hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Giải pháp cho vấn đề này là khi soạn thảo một đạo luật, cơ quan xây dựng cần đặt vào nhiều bối cảnh và nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Lãnh đạo Bộ Tư pháp nhấn mạnh một đạo luật chỉ vướng một lĩnh vực thì kéo theo một nhóm luật không thể thực hiện. Ngoài ra, các bộ, ngành cần tập trung nguồn lực, yếu tố con người để bồi dưỡng, đào tạo phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng luật.

  Đối với tình trạng chậm ban hành văn bản, đại diện Bộ Tư pháp cho biết thời gian qua, dù các bộ, ngành đã cố gắng nhưng chưa kịp thời, đặc biệt đối với các luật có nhiều văn bản quy định chi tiết như Luật Thi hành án hình sự hay Luật Đầu tư công. Để khắc phục tình trạng, các bộ, ngành cần coi việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật là mục tiêu quan trọng, là tiêu chí đánh giá thi đua, bổ nhiệm. Bên cạnh đó, khi làm luật phải làm song song các văn bản hướng dẫn, khi luật chưa chín thì chưa trình, chưa đưa vào thực hiện.

  truc tiep chat van Quoc hoi ngay 6/11, truc tiep Quoc hoi ngay 6/11 anh 2

 • 63.000 tấn rác được thải ra mỗi ngày

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Dung về giải pháp thay thế chôn lấp rác thải, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, cho biết ông thấu hiểu bức xúc hoạt động xử lý chất thải rắn, chất thải sinh hoạt ở các TP lớn hiện nay.

  Ông cho biết mỗi ngày đô thị nước ta thải ra 35.000 tấn chất thải rắn, nông thôn là 28.000 tấn. Ta có 381 lò đốt rác, 37 lò sản xuất phân compost, còn lại là gần 1.000 bãi chôn lấp.

  Về việc chôn lấp rác, Bộ trưởng TNMT thừa nhận đây là vấn đề bức xúc, gây ô nhiễm nguồn nước, lãng phí các nguồn tài nguyên do không tái chế được và các công nghệ cũng không đạt yêu cầu.

  Trong Luật Bảo vệ môi trường đã quy định ngay từ khi xây dựng hạ tầng, các dự án phải tính đến các bãi rác, điểm trung chuyển rác. Bộ cũng khuyến khích việc người dân phân loại, tái chế, tái sử dụng. Cùng với đó là các quy định người gây ô nhiễm phải trả tiền. Ông Hà cho biết thêm bên cạnh việc hỗ trợ của Nhà nước, việc thu gom, xử lý rác thải trong tương lai sẽ hướng đến là dịch vụ được tiến hành đấu giá.

 • Vì sao chỉ cố ICOR ở mức cao?

  Sáng 6/11, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư về việc bố trí nguồn lực để giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bà cho biết đến năm 2020 được bố trí là 1.000 tỷ nhưng đến bây giờ vẫn chưa giải ngân và muốn hỏi nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ trưởng.

  Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết năm 2019, Chính phủ báo cáo Quốc hội đưa kế hoạch vào bố trí vốn năm 2020. Đây là nguyên nhân thứ nhất khiến nguồn vốn chậm hơn các chương trình khác. Thứ hai, đặc điểm của các chương trình hỗ trợ rất đặc thù, với quy mô nhỏ và đối tượng hỗ trợ nằm ở vùng sâu vùng xa, khó tiếp cận.

  Việc hỗ trợ gồm giải pháp công trình và phi công trình. Với công trình thì thực hiện theo Luật Đầu tư công. Quyết định 2086 của Chính phủ hỗ trợ đồng bào dân tộc đã giải ngân 80%. Với Quyết định 2085 gồm hỗ trợ công trình và phi công trình thì cần hướng dẫn ủa Ủy ban Dân tộc. Hướng dẫn với ban hành và đang đi vào thực thi.

  Câu hỏi thứ hai mà đại biểu Hoa Ry chất vấn là việc chỉ số ICOR đang tiếp tục ở mức cao, nhất là giai đoạn 2016-2020 cao hơn giai đoạn trước. Đại biểu chất vấn giải pháp để cải thiện chất lượng đầu tư trong nhiệm kỳ tới.

  Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết ICOR chỉ tiêu kinh tế hỗn hợp, để phản ánh cần bao nhiêu vốn để tạo ra một đồng tăng trưởng GDP. Chỉ số ICOR giai đoạn 2011-2015 là 6,3, đến giai đoạn 2016-2019 giảm xuống còn 6,1. Tuy nhiên đến năm 2020 thì ICOR tăng cao hơn. Bộ trưởng giải thích do ảnh hưởng của ảnh hưởng của Covid-19 và bão lũ khiến tăng trưởng GDP giảm xuống. Như vậy, để tính ICOR phải lấy GDP năm nay (đạt thấp) trừ đi GDP năm ngoái (đạt cao), trong khi tử số là vốn đầu tư không điều chỉnh. Do đó, chỉ số này có xu hướng đi lên.

  “Đầu tư thì cần thời gian dài để đánh giá hiệu quả, vì có độ trễ nhất định. ICOR là chỉ số để tham khảo và cần 5 năm để đánh giá hết hiệu quả”, ông trả lời.

  truc tiep chat van Quoc hoi ngay 6/11, truc tiep Quoc hoi ngay 6/11 anh 3

 • Không hạn chế thời gian tranh tụng

  truc tiep chat van Quoc hoi ngay 6/11, truc tiep Quoc hoi ngay 6/11 anh 4

  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trong tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng, ông Tô Lâm khẳng định các cơ quan điều tra luôn tạo điều kiện cho luật sư tham gia tố tụng trong giai đoạn điều tra theo quy định của pháp luật.

  Tháng 10/2019, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 16 quy định trách nhiệm của Công an nhân dân trong tố tụng hình sự. Ông nói thông tư này đã quy định rất rõ, tạo điều kiện cho luật sư tham gia vào quá trình tố tụng.

  Năm 2020, cơ quan điều tra các cấp đã cấp hơn 3.700 giấy chứng nhận bào chữa theo yêu cầu của bị can, tăng so với trước kia là 2,42% và hơn 7.000 giấy chứng nhận bào chữa.

  Đề cập đến tiêu cực của một số công an cơ sở, Bộ trưởng Công an khẳng định với đại biểu Nhưỡng là “nếu có là trường hợp hết sức cá biệt”. Ông cho biết Bộ đã triển khai lực lượng lớn công an xuống cấp cơ sở từ xã, phường được nhân dân hết sức ủng hộ.

  “Quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết xử lý sai phạm, tiêu cực; đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh xử lý các sai phạm tiêu cực của cán bộ, chiến sĩ, không bao che bất kể trường hợp nào”, ông Tô Lâm nói.

  Ông cho biết một số biện pháp cụ thể là tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng trong toàn lực lượng. Thủ tưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ theo từng đơn vị được phân công, nếu cán bộ vi phạm xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Bộ trưởng Công an đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và các đại biểu, cử tri, nhân dân nếu phát hiện ra công an có tiêu cực trao đổi với Bộ Công an để xác minh, xử lý kịp thời, có thông báo rộng rãi.

 • Không hạn chế thời gian tranh tụng

  Trả lời vấn đề liên quan đến trách nhiệm của tòa án trong việc tỷ lệ chấp hành các bản án hành chính có tỷ lệ thấp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết việc thi hành án không phải trách nhiệm của tòa án. Việc thi hành án hình sự thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, thi hành án dân sự thuộc trách nhiệm của Bộ Tư Pháp, các bản án hành chính thuộc trách nhiệm của các UBND cấp tỉnh. Ủy ban có quyền ra quyết định, thay đổi, hủy bỏ bản án.

  Do không có cơ quan trung gian nên tính cưỡng chế của các bản án hành chính không có, từ đó dẫn đến tỷ lệ thi hành án hành chính ở mức độ thấp.

  “Để khắc phục tình trạng này, Quốc hội cần tổng kết và đưa ra giải pháp căn cơ là thay đổi quy định chứ không tái diễn việc ra bản án để các bên tự thi hành”, Chánh án TAND Tối cao đề nghị.

  Ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh nhiệm vụ của tòa án trong các bản án hành chính là ra quyết định đúng thời hạn, đúng quy định. Trong quá trình xét xử, tòa án sẽ tạo môi trường tranh tụng thuận lợi cho các bên, tòa án không phải chủ thể tranh tụng.

  “Chúng tôi quan niệm luật sư cần thực hiện đúng pháp luật trong biện luận là con đường đi đến công lý. Chúng tôi đã chỉ đạo toàn hệ thống không hạn chế thời gian tranh tụng và tất cả vấn đề trong tranh tụng cần được giải quyết tại tòa”, ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

  truc tiep chat van Quoc hoi ngay 6/11, truc tiep Quoc hoi ngay 6/11 anh 5

 • Chưa ban hành được nghị định hướng dẫn chi tiết Luật An ninh mạng

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) về chậm ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết: Sau khi Luật An ninh mạng được thông qua, Bộ đã xây dựng các văn bản, nghị định để cụ thể hóa các quy định của luật. Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 04 năm 2019.

  Còn về danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia ông Tô Lâm cho biết Bộ đã dự thảo xong, đã báo cáo Thủ tướng. Nhưng ông cho biết còn Nghị định quy định chi tiết về Luật An ninh mang chưa ban hành được do một số yếu tố về đối ngoại, cũng như cân đối, xem xét để phù hợp một số quy định của quốc tế. Vì thế, Thủ tướng chưa ký, ban hành nghị định này.

  “Chưa ban hành nghị định này thì chưa có căn cứ để ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia”, đại tướng Tô Lâm nói.

  truc tiep chat van Quoc hoi ngay 6/11, truc tiep Quoc hoi ngay 6/11 anh 6

 • Tập trung các vấn đề đã chất vấn từ đầu nhiệm kỳ

  Mở đầu phiên họp buổi chiều, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, đề nghị đại biểu tập trung vấn đề đã chất vấn từ đầu nhiệm kỳ và vấn đề chuyển tiếp từ khóa XIII đến nay. Sau kỳ họp, Nghị quyết chất vấn, trả lời chất vấn của kỳ họp này sẽ được chuyển tiếp cho Quốc hội khóa XV theo dõi.

  “Chúng ta tập trung vấn đề nào các bộ trưởng, thành viên Chỉnh phủ đã thực hiện lời hứa, vấn đề nào còn khó khăn để đặt câu hỏi”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

  Đối với những vấn đề cụ thể, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay các đại biểu có thể gửi phiếu câu hỏi cho các bộ trưởng. Các bộ trường sẽ trả lời đại biểu bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

  truc tiep chat van Quoc hoi ngay 6/11, truc tiep Quoc hoi ngay 6/11 anh 7

Nhóm phóng viên

Ảnh: Quốc hội

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)